Thành lập 3 đoàn kiểm tra công tác lễ hội

(SGGP).- Nhằm đảm bảo các lễ hội trong năm 2012 được tổ chức hiệu quả, tiết kiệm, tránh phát sinh các yếu tố mê tín dị đoan, Bộ VH-TT-DL vừa có quyết định thành lập các đoàn kiểm tra công tác tổ chức lễ hội tại các địa phương trong cả nước.

Theo đó, sẽ có 3 đoàn công tác kiểm tra lễ hội của bộ do Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh và Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái, Lê Khánh Hải làm trưởng đoàn sẽ làm việc với một số địa phương như Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Dương, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình.

Năm 2011, trong mùa lễ hội xuân, theo thống kê chưa đầy đủ chỉ tính từ ngày 4-2 đến ngày 31-3-2011, số lượng người về dự các lễ hội tăng vượt trội so với các năm trước. Tại nhiều nơi vẫn tồn tại hiện tượng đặt hòm công đức, đặt lễ đưa đồ cung tiến vào khuôn viên di tích chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền, gây phản cảm cho người hành lễ. Nhiều nơi lập nhiều bàn thờ, đặt nhiều hòm công đức và đĩa để tiền giọt dầu tại di tích khiến du khách đặt nhiều tiền lẻ lộn xộn ở mọi nơi mọi chỗ, làm mất vẻ trang nghiêm thanh tịnh, gây sự phản cảm trong sinh hoạt lễ hội. Một số lễ hội lớn do niềm tin tín ngưỡng của nhân dân có sự thái quá dẫn đến nhu cầu cầu tài cầu lộc cầu danh ngày càng lớn, do đó lượng khách tham gia lễ hội ngày càng đông gây nên cảnh chen lấn xô đẩy ách tắc cục bộ như việc tổ chức 75 điểm phát ấn của Đền Trần (Nam Định) gây nên cảnh chen lấn, xô đẩy... làm giảm đi tính tôn nghiêm và những nét đẹp văn hóa trong hoạt động lễ hội gây nên sự bức xúc của dư luận.


Vĩnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Hàng chục hộ dân bức xúc vì lối đi xưa nay qua khu biệt thự Nha Trang Sea Park để xuống phố đã bị chủ đầu tư dự án phá nát và chặn ngay cổng ra vào khiến cuộc sống các hộ dân này bị đảo lộn.

Bút Sài Gòn

Dậy thì thành công

- Sau một thời gian có vẻ im ắng, gần đây sự cạnh tranh giữa các sàn thương mại điện tử tại thị trường xứ mình lại tăng nhiệt. Sàn lớn nhất được ghi nhận ưu thế về giá rẻ do khuyến mãi, hai sàn xếp sau lại được nhận biết tốt hơn trên mạng xã hội.

Giao thông - Đô thị

TPHCM kiểm tra tải trọng xe tại các cảng

Ngày 25-11, Sở GTVT TPHCM cho biết đã giao Thanh tra sở phối hợp Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt và các đơn vị liên quan chủ động, tăng cường triển khai công tác kiểm soát tải trọng xe trên địa bàn thành phố thông qua các trạm kiểm tra tải trọng xe và thiết bị cân tải trọng xách tay; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Quy hoạch

Tin buồn