Thành lập Câu lạc bộ Ươm tạo doanh nghiệp TPHCM

(SGGP).- Vườn ươm Doanh nghiệp (DN) công nghệ cao (Khu Công nghệ cao TPHCM) và Công viên Phần mềm Đại học Quốc gia TPHCM cùng các đơn vị thuộc lĩnh vực công nghệ cao ở thành phố vừa ra mắt CLB Ươm tạo DN TPHCM, nhằm hỗ trợ nhiều hơn cho những người khởi nghiệp; trụ sở đặt tại Công viên Phần mềm Quang Trung.

CLB liên kết giữa chính quyền, các đơn vị vườn ươm với những người trẻ có dự án khởi nghiệp; cung cấp thông tin về chính sách, kinh nghiệm để có thể  phát triển thành công, góp phần đẩy mạnh việc khởi nghiệp của lớp trẻ. Chủ tịch CLB Ươm tạo DN TPHCM cho biết, CLB sẽ tổ chức các buổi tọa đàm, tạo điều kiện các thành viên gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, cũng như hỗ trợ kỹ năng nghề nghiệp cho DN khởi nghiệp, giới thiệu công nghệ và giải pháp mới, kêu gọi các quỹ đầu tư hỗ trợ vốn cho các startup. Được biết, TPHCM đã hỗ trợ  gần 10 tỷ đồng cho hoạt động ươm tạo 56 DN từ năm 2009 đến nay. Trong số này, 20 DN đã tốt nghiệp.

ĐĂNG LÃM

* Ngày hội thủ công “Saigon Showcase - Hawa Craft”

(SGGP).- Trong hai ngày 14 và 15-5, ngày hội thủ công với tên gọi “Saigon Showcase - HAWA Craft” diễn ra tại tòa nhà HSC (185 Lý Chính Thắng, quận 3, TPHCM). Đây là lần đầu tiên, Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM (HAWA) tổ chức sự kiện dành riêng cho ngành thủ công mỹ nghệ với mong muốn tạo dịp giao lưu, kết nối hội viên; cũng là cơ hội cho các đơn vị tham gia giới thiệu các sản phẩm và khả năng sản xuất với các nhà mua hàng, đơn vị du lịch, lữ hành, tổ chức quan tâm. Có 17 gian hàng của 15 đơn vị, doanh nghiệp và 2 trường đại học tham gia trưng bày.

Ngoài những thị trường chính như EU và Hoa Kỳ, nhóm sản phẩm này ngày càng được mở rộng qua nhiều thị trường lớn khác trong nhiều năm gần đây. Những sản phẩm như mây, tre, cói, thảm và gốm sứ mỹ nghệ, đồ gia dụng là các sản phẩm truyền thống với lợi thế về nguyên liệu và lao động có tay nghề, các sản phẩm này ngày càng có mặt nhiều hơn trên thị trường quốc tế. Xu hướng dịch chuyển các đơn hàng từ Trung Quốc sang Việt Nam ngày càng lớn sẽ nâng Việt Nam trở thành công xưởng sản xuất mặt hàng mây, tre, cói, thảm và gốm sứ mỹ nghệ, gia dụng lớn trên thế giới.

CÔNG PHIÊN

* VASEP kiến nghị Big C giảm chiết khấu về mức 15%

(SGGP).- Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) và CLB Các doanh nghiệp cung cấp hàng nội địa VASEP vừa có văn bản gửi đến lãnh đạo Big C Việt Nam về việc tăng cường hợp tác và mức chiết khấu cho các nhà cung cấp là DN thành viên của VASEP. Theo đó, các DN hợp tác với Big C với tổng mức chiết khấu trung bình 17% - 20%, nhưng có không ít doanh nghiệp đến 25%, trong khi theo VASEP, 15% là mức chiết khấu ở ngưỡng có thể hòa vốn của nhà cung cấp trong bối cảnh hiện nay, nếu cao hơn không thể có lãi để tiếp tục tái đầu tư. Vì vậy, VASEP đề nghị Big C điều chỉnh giảm tổng mức chiết khấu tối đa còn 15% và xem xét không tăng thêm chiết khấu trong các hợp đồng mới trong năm 2016 cho các doanh nghiệp thành viên của hiệp hội.

Theo VASEP, ngoài chiết khấu tăng cao, những nhà cung cấp còn phải chịu nhiều loại chi phí, có những loại vô lý khiến không ít doanh nghiệp thủy sản phải dừng cấp hàng vào siêu thị Big C.

ĐẶNG CÔNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đưa máy móc vào sản xuất lúa ở ĐBSCL

Trồng lúa thời công nghệ

Mô hình gieo sạ, cấy lúa, bón phân bằng máy, cùng hệ thống tưới tiêu thông minh điều khiển từ xa, kết hợp máy bay không người lái để phun thuốc trừ sâu trên đồng ruộng đang được nông dân Đồng Tháp thực hiện. Với mô hình này, nông dân vừa tiết kiệm ngày công lao động, vừa nâng cao thu nhập, tạo ra chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ hiệu quả, đặc biệt là bảo vệ tốt môi trường và sức khỏe người dân.  

Thị trường

Xuất khẩu của Việt Nam không phải hoàn toàn nhờ... "tôm, cá"

Sáng 24-10, Văn phòng Bộ Công thương thông tin tới báo chí về việc "cán cân" xuất khẩu hàng hóa Việt Nam giữa doanh nghiệp "nội" và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang "đổi chiều" mạnh mẽ, đồng thời khẳng định kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam hiện nay không phải hoàn toàn nhờ... tôm, cá.

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Yêu cầu ngân hàng miễn giảm lãi vay cho khách hàng bị ảnh hưởng mưa lũ

Ngày 23-10, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã có văn bản yêu cầu Chủ tịch HĐQT, HĐTV, Tổng giám đốc các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện ngay một số công việc nhằm hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Thông tin kinh tế