Thành lập “Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng”

SGGPO
Sở Y tế TPHCM vừa có văn bản khẩn gửi UBND và Trung tâm y tế TP Thủ Đức và các quận, huyện về việc triển khai thành lập “Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng” nhằm hỗ trợ Trạm y tế, Trạm y tế lưu động trong việc chăm sóc và quản lý F0 tại nhà, góp phần nâng cao chất lượng điều trị.

Trao túi thuốc đến tận tay F0 đang điều trị tại nhà ở quận Phú Nhuận

Trao túi thuốc đến tận tay F0 đang điều trị tại nhà ở quận Phú Nhuận

Theo đó, Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng có nhiệm vụ theo dõi, hỗ trợ điều trị người mắc Covid-19 tại nhà, triển khai xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 tại cộng đồng, hỗ trợ tiêm chủng vaccine Covid-19; tuyên truyền về phòng, chống Covid-19 tại cộng đồng, hỗ trợ cấp phát thuốc mạn tính cho người dân trên địa bàn... dưới sự quản lý trực tiếp của UBND phường, xã, thị trấn và chịu sự điều hành, chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn y tế của Trạm y tế, Trạm y tế lưu động.

Các phường, xã, thị trấn, dự kiến mỗi Tổ quản lý và chăm sóc từ 10 đến 20 người F0; nhân lực mỗi Tổ ít nhất 3 người.

Tổ trưởng là bí thư chi bộ hoặc tổ trưởng tổ dân phố, trưởng ban quản lý tòa nhà khu chung cư; Tổ phó là 1 nhân viên y tế được huy động từ Trạm y tế phường, xã, thị trấn hoặc nhân viên y tế khu phố, thôn, ấp, nhân viên y tế tư nhân, nhân viên y tế đã nghỉ hưu, nhân viên y tế tình nguyện hoặc nhân viên y tế huy động từ các địa phương khác; thành viên là những người đang sinh sống trong tổ dân cư.

Dụng cụ và trang thiết bị tối thiểu cần có, nhiệt kế, máy đo huyết áp, máy đo SpO2, bình oxy, túi thở oxy, dụng cụ thở oxy, dụng cụ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, test kit xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2, phương tiện phòng hộ cá nhân, tài liệu truyền thông và tài liệu chuyên môn.

Mỗi Tổ có một số điện thoại riêng và trực điện thoại 24/7 để đảm bảo kết nối với người F0 tại nhà.

 

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ sức khỏe cho trẻ em nông thôn bằng thói quen rửa tay với xà phòng

Nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15-10, nhãn hàng Lifebuoy thuộc tập đoàn Unilever công bố hợp tác cùng tổ chức giáo dục Teach For Vietnam nhằm triển khai dự án giáo dục rửa tay cho 10.000 trẻ em nông thôn cả nước. Mang tên “Lifebuoy đi! Vì 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam”, dự án hướng đến mục tiêu tuyên truyền ý nghĩa của thói quen giữ vệ sinh tay và tạo thói quen rửa tay đúng cách với xà phòng cho các em ngay từ nhỏ.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc