Thành phố tháp

Mô hình "thành phố tháp"

Thủ đô London (Anh) đang bùng nổ dân số. Ước tính từ nay đến năm 2016, mỗi năm thành phố cần thêm chỗ ở cho 100.000 người. Giải pháp mở rộng bằng cách xây các đô thị vệ tinh chiếm nhiều diện tích đất nông nghiệp hay vành đai xanh sẽ không đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững. Các kiến trúc sư nhóm Popularchitecture ở London mới đây giới thiệu ý tưởng độc đáo là phát triển thành phố... lên trời trong dự án có tên “New Town Tower” (Tháp Đô thị mới).

Mỗi tháp gồm hàng trăm tầng, có thể cao đến 1.500m, giúp đáp ứng nhu cầu phát triển với diện tích nhỏ nhất cho sự phát triển lớn nhất mà không cần thay đổi kiến trúc hiện nay của London.

Theo thiết kế, mỗi tháp là nơi sinh sống, làm việc của khoảng 100.000 người, có đủ trường học, bệnh viện, sân thể thao, nhà hát, công viên, quảng trường.... Tháp thực sự là một “thành phố trong thành phố” với các “quận” và “phường”. Mỗi “phường” gồm 20 tầng với 6.000 cư dân.

Mỗi “quận” có chính quyền địa phương được bầu và mỗi tháp (tức một thành phố nhỏ) có một đại biểu Quốc hội – theo như hệ thống hành chính hiện nay.

Các kiến trúc sư cho biết, “New Town Tower” sẽ được xây dần dần, mỗi lần 20 tầng (một “phường”), vừa vào ở vừa xây tiếp. Mô hình “thành phố trong thành phố” này sẽ giúp giảm nhiều chi phí cho cư dân do việc sinh sống, làm việc, giải trí... đều tập trung vào một nơi.

Cư dân “thành phố tháp” di chuyển bằng hệ thống thang máy khổng lồ, tương đương hệ thống xe điện ngầm ở London. Nước và chất thải được tái chế ngay trong tháp. Vào những ngày mây nhiều, còn có thể lấy nước từ... mây tụ về nhiều ở đỉnh tháp.

HỒNG CHUYÊN (theo Popularchitecture.com)

Các tin, bài viết khác