
Một góc nhìn sân trung tâm
Grand Slam duy nhất trên mặt sân cỏ - Wimbledon - đang tạo dựng thanh thế mới của mình. Theo thông báo mới nhất của Ban tổ chức (All England Club), mức tiền thưởng cho các tay vợt ở mùa giải năm nay sẽ tăng lên con số chóng mặt 11.282.710 bảng (22.572.011 USD). Mức tổng thưởng này tăng đến 8,7% so với mức tổng thưởng năm ngoái!
Trong khi đó, tiền thưởng dành cho các tay vợt nam và các tay vợt nữ cũng được cân đối lại hợp lý - nghĩa là cả hai bên đều nhận được mức tiền thưởng ngang bằng nhau. Nhà vô địch nam hay nhà vô địch nữ đều sẽ về nhà với khoản tiền 700 ngàn bảng (1,4 triệu USD). Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1968, mức thưởng giữa nam và nữ cân bằng. Năm ngoái, Roger Federer (vô địch nam) nhận được 1,17 triệu USD, còn Amelie Mauresmo (vô địch nữ) nhận được 1,11 triệu USD.
Chủ tịch All England Club Tim Phillips cho biết: “Không có một giải đấu nào có mức tiền thưởng cao như Wimbledon năm nay. Chúng tôi muốn trao mức phần thưởng phù hợp cho các tay vợt vì tài năng, khả năng biểu diễn và sự kịch tính mà họ mang lại trên mặt sân cỏ tại Wimbledon”. Như vậy, mức tiền thưởng của nam đã tăng 6,9%, còn mức tiền thưởng của nữ tăng đến 12%. Riêng mức thưởng cho nhà vô địch nữ đã tăng đến con số 19,8%.
Cũng trong mùa này, Wimbledon (khai cuộc ngày 25-6, kết thúc ngày 8-7) sẽ sử dụng hệ thống mắt điện tử xem lại các pha bóng có tên “Mắt diều hâu”. Đây mới chỉ là lần đầu tiên kỹ thuật điện tử tân tiến này được sử dụng tại Wimbledon. Trước đó, chỉ mới có US Open năm ngoái và Australia Open đầu năm nay sử dụng kỹ thuật này (ở sân Trung tâm và sân 1). Hiện tại, hai màn hình khổng lồ đang được dựng lên ở hai sân chính tại All England Club.
Theo Giám đốc điều hành Ian Ritchie, quyền yêu cầu xem lại pha bóng bằng “Mắt diều hâu” có thể sẽ có chút khác biệt so với US Open và Australia Open (ở hai giải đấu này, mỗi tay vợt có hai quyền yêu cầu xem lại pha bóng trong mỗi ván). Hiện tại, tuy All England Club chưa chính thức đưa ra dự thảo thay đổi mới, ông Ritchie vẫn tuyên bố: “Sẽ có sự khác biệt trên mặt sân cỏ. Chúng tôi đang tìm kiếm một sự thay đổi nhỏ, có thể là tăng thêm số lần yêu cầu xem lại pha bóng”.
Hệ thống điện tử kiểm soát các quả giao bóng mang tên “Cyclop” (từng được sử dụng từ năm 1980) sẽ được lắp đặt trên các sân số 2, số 8 và số 14. Hệ thống này sẽ giúp các tay vợt bớt phàn nàn… độ chính xác của giám biên - bóng giao trong hay ngoài sân đấu sẽ có tiếng kêu báo hiệu.
Ngoài ra, với kế hoạch mở rộng sân Trung tâm, lần đầu tiên, sân đấu 85 năm tuổi này sẽ… không có mái cho khán giả đỡ nóng. Hiện tại, mái vòm đã được tháo gỡ để tiến hành lắp đặt thêm chỗ ngồi. Khoảng 500 chỗ sẽ được hoàn tất ngay trước khi mùa giải năm nay bắt đầu. Còn từ đây đến 2009, All England Club sẽ cho xây dựng mái vòm thủy lực không thể di chuyển cùng với việc nâng số chỗ ngồi từ 13.800 lên 15 ngàn chỗ. Các chỗ ngồi cũng sẽ rộng rãi hơn. Ông Phillips cho biết: “Ngày nay, con người ta đang ngày một… mập lên”. Sân số 2 cũng sẽ được xây lại từ năm 2009.
TIỂU PHI