Quả Cầu vàng 2007

Thắp sáng ước mơ phục vụ cộng đồng và làm vinh quang đất nước

Điểm chung nhất trong số 10 gương mặt xuất sắc trong lĩnh vực CNTT được nhận giải thưởng Quả Cầu vàng năm nay là các bạn đều rất trẻ. Người trẻ nhất sinh năm 1989, người già nhất sinh năm 1975. Thế nhưng mỗi người trong số họ đều đã dày dặn những thành tích sáng tạo, phát triển trong lĩnh vực CNTT. Điểm nổi bật nhất trong họ chính là tinh thần sáng tạo vì cộng đồng phục vụ và cao hơn là một mơ ước chắp cánh cho tương lai đất nước. Báo SGGP xin giới thiệu 3 gương mặt tiêu biểu.

Trao giải Quả Cầu vàng 10 cá nhân xuất sắc trên lĩnh vực công nghệ thông tin năm 2007.

Hoàng Việt Anh (1975) Giám đốc Chi nhánh châu Á - Thái Bình Dương tại Singapore thuộc Công ty cổ phần Phần mềm FPT:
10 năm nữa, Việt Nam sẽ thành cường quốc về xuất khẩu phần mềm

“Tháng 9-2000, trong chuyến đi công tác lần đầu tiên tại châu Âu, tôi đã “choáng” khi chứng kiến không khí làm việc của các lập trình viên tại đó. Từ đó, tôi chỉ ấp ủ một ước mơ, làm sao để các lập trình viên Việt Nam cũng được làm việc trong một môi trường như vậy”, Việt Anh cho biết.

Không dừng lại ở ước mơ, 6 năm sau, anh là người tham gia chuẩn bị, lập dự án, trình bày và thuyết phục ngành dầu khí Malaysia ký kết hợp đồng out sourcing với Công ty cổ phần Phần mềm FPT, cung cấp phần mềm ứng dụng cho dầu khí nước này. Đây là dự án đấu thầu quốc tế thành công lớn nhất trong lịch sử phần mềm của Việt Nam.

Hợp đồng này đã thay đổi cách nhìn của thế giới đối với các lập trình viên Việt Nam, giúp ngành sản xuất phần mềm đặt bước chân dài ra trường quốc tế.

Anh cũng chính là người phụ trách xây dựng và phát triển quan hệ giữa FPT và Tập đoàn Microsoft bên ngoài lãnh thổ Việt Nam, góp phần đưa quan hệ 2 bên lên tầm đối tác chiến lược trong khu vực và phạm vi toàn cầu. Anh mơ ước chỉ 10 năm nữa thôi, Việt Nam sẽ trở thành một cường quốc về xuất khẩu phần mềm, sánh vai với các cường quốc khác trong lĩnh vực CNTT, được cả thế giới công nhận. “Nhưng ước mơ sẽ chỉ là mơ ước nếu tôi và các bạn không biết nắm lấy thời cơ và nỗ lực biến thời cơ đó thành hiện thực”, anh kêu gọi đầy nhiệt thành.

Đặng Hoài Phúc (1982)
Giám đốc Trung tâm Tin học Vì người mù Sao Mai, TPHCM:
Hiệp sĩ CNTT của người khiếm thị

Đặng Hoài Phúc (thứ hai từ phải sang) nhận giải Quả Cầu vàng 2007. Ảnh: MINH ĐIỀN

Không giống các bạn khác, Phúc không tự đến nhận giải mà phải nhờ một người khác dẫn đường. Tuy nhiên những gì mà anh thể hiện đã rất xứng đáng với danh hiệu “Hiệp sĩ CNTT” do Báo Echip trao tặng năm 2004.

Bị mù mắt từ khi lên 9 tuổi sau 1 tai nạn, từ đó Phúc đã xác định mình sẽ đi theo con đường CNTT để có thể làm “bừng sáng” cuộc đời mình. “Tin học bừng sáng” cũng là tên một dự án do tổ chức Mantovan (Ý) thực hiện mà anh đã tham gia từ năm 1999 và được đào tạo để trở thành giáo viên tin học cho người khiếm thị.

Năm 2003, Phúc là tác giả dự án “Thiết lập mạng lưới đào tạo tin học từ xa cho người khiếm thị” và đoạt giải Samsung Digital Hope. Năm 2005, anh tiếp tục sáng lập dự án “Xây dựng thư viện sách nói kỹ thuật số và trình đọc màn hình tiếng Việt cho người khiếm thị” và cũng đoạt giải Samsung Digital Hope.

Năm 2007, anh thực hiện dạy 2 khóa lập trình cho 7 giáo viên các nước trong khu vực châu Á thuộc mạng lưới Onnet. Anh đã được nhiều đơn vị, tổ chức vinh danh bởi thành tích hỗ trợ người mù tiếp cận với tin học cũng như mở ra một con đường sáng cho những người không may mất đi nguồn ánh sáng.

Dù đã đóng góp rất nhiều cho cộng đồng, nhất là những người cùng cảnh ngộ, nhưng chàng trai vừa tròn 25 tuổi này vẫn còn ấp ủ nhiều ước mơ. “Tôi ước làm sao tất cả mọi người, nhất là những người khiếm thính đều có thể sử dụng CNTT như là một chìa khóa tiện ích cho cuộc sống của mình”, Phúc nói. Và con đường phía trước của chàng trai này vẫn thắp sáng bao nhiêu ước vọng.

Nguyễn Chí Thiện (1987)
Sinh viên lớp cử nhân tài năng, ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM:
Người dân sẽ đăng ký qua mạng

Ở tuổi 20, Thiện đã “gánh” trên mình hàng chục giải thưởng trong các kỳ thi tài năng tin học. Có thể kể tới Giải nhì ACM khu vực châu Á (lọt vào vòng chung kết thế giới ở Canada năm 2007); giải 4 kỳ thi ACM năm 2006, hạng 13 kỳ thi ACM năm 2005; giải ba và giải nhì siêu cúp kỳ thi Olympic tin học sinh viên Việt Nam 2006, 2007…

“Em rất hiểu CNTT có thể giúp chúng ta đi tắt đón đầu tất cả những công nghệ tiên tiến nhất, nhưng đáng tiếc là rất nhiều ngành nghề ở Việt Nam hiện vẫn chưa được tiếp cận được với lĩnh vực mới mẻ này”, Thiện chia sẻ. Vì vậy, chàng sinh viên này có một mơ ước cháy bỏng, là Việt Nam sẽ hoàn thành việc phổ cập tin học trong một thời gian sớm nhất, và chính mình sẽ đóng góp vào công cuộc đầy ý nghĩa này.

Em cũng muốn mang chút tài năng của mình để sớm thiết lập một Chính phủ điện tử ở Việt Nam, mà ở đó người dân có thể xem dự báo thời tiết, đăng ký xe máy, mua bán nông sản qua mạng… và để mỗi sinh viên ở Việt Nam đều có máy tính xách tay phục vụ cho việc học của mình. 

QUANG PHƯƠNG

10 gương mặt trẻ xuất sắc về CNTT nhận giải thưởng Quả Cầu vàng 2007

Ngày 16-12, tại Hà Nội, TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ KH-CN đã tổ chức lễ trao giải thưởng Quả Cầu vàng 2007 cho 10 gương mặt trẻ tiêu biểu trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT).

10 Quả Cầu vàng năm nay gồm: Hoàng Việt Anh (Giám đốc Chi nhánh châu Á - Thái Bình Dương tại Singapore của Công ty cổ phần Phần mềm FPT, Tập đoàn FPT); Nguyễn Thế Trung (Phó Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty cổ phần Công nghệ viễn thông kỹ thuật số DTT); Nguyễn Minh Trí (Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ 2 Công ty: Virtualosity Solution tại Mỹ và Công ty Công nghệ Việt tại Việt Nam, người được Tạp chí Business Week bầu chọn là 25 doanh nhân trẻ xuất sắc nhất châu Á năm qua); Đặng Hoài Phúc (Giám đốc Trung tâm tin học Vì người mù Sao Mai, TPHCM, tác giả dự án thiết lập mạng lưới đào tạo tin học từ xa cho người khiếm thị); Lê Ngọc Tú (Trợ lý nghiên cứu Viện CNTT, Trung tâm Khoa học kỹ thuật và công nghệ quân sự); Nguyễn Đình Tư (sinh viên lớp chất lượng cao ngành CNTT, Đại học Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội); Nguyễn Chí Thiện (sinh viên ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TPHCM); Đoàn Mạnh Hùng (sinh viên ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội); Phạm Bảo Sơn (giảng viên Khoa CNTT, ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội); Lê Huy Bình (nghiên cứu sinh, ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội).

Năm nay, ban tổ chức cũng trao phần thưởng “Nữ sinh tiêu biểu trong lĩnh vực CNTT” 2007 cho 40 nữ sinh xuất sắc trên cả nước.

Giải thưởng Quả Cầu vàng được triển khai từ năm 2003 và tổ chức hàng năm để trao cho 10 gương mặt trẻ có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực CNTT của Việt Nam. Trong khuôn khổ lễ trao giải, các gương mặt đoạt giải Quả Cầu vàng đã thi thuyết trình “CNTT - ước mơ tầm nhìn của tuổi trẻ”. Anh Hoàng Việt Anh đã giành giải nhất.

Trong khuôn khổ các hoạt động của Giải thưởng Quả Cầu vàng, các cá nhân đoạt giải còn đi thăm KCN cao Hòa Lạc… 10 gương mặt này cũng được vinh dự đặc cách tham dự ĐH Đoàn TNCSHCM toàn quốc lần thứ IX khai mạc ngày 18-12, tại Hà Nội. 

PH.TH.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 8 giờ ngày 16-1-2021 đã có 94.306.164 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.017.757 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 24.102.429 ca mắc, 401.856 tử vong; Ấn Độ: 10.543.659 ca mắc, 152.130 ca tử vong; Brazil: 8.394.253 ca mắc, 208.291 ca tử vong; Nga: 3.520.531 ca mắc, 64.495 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.536 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.380 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.