Hậu AFF Cup 2007

Thất bại của Việt Nam nhìn từ thành công của Singapore

Chức vô địch Đông Nam Á lần thứ 3 mà Singapore vừa giành được là một phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của HLV Avramovic và các học trò của ông. Nhìn thành công của Singapore, chắc hẳn ông A. Riedl và các tuyển thủ Việt Nam sẽ cảm thấy tiếc. Tiếc vì chúng ta đã thi đấu ngang ngửa, thậm chí áp đảo Singapore, nhưng lại không làm được điều tốt hơn khi đối mặt với Thái Lan ở bán kết.

Tấn Tài (14) sút bóng trước sự cản phá của Mohd Ishak (17, Singapore). Trận hòa 0-0. Ảnh: Hoàng Vy

Điểm trội và điều kiện quan trọng giúp cho Singapore vượt qua Thái Lan chính là nền tảng thể lực. Trong suốt 180 phút đối đầu với Thái Lan, các cầu thủ Singapore luôn giữ được trạng thái thể lực sung mãn để duy trì áp lực, điều mà các đội tuyển Việt Nam chưa bao giờ làm được.

Nhìn những Alam Shah, Amri vẫn giữ được những bước chạy nước rút thần tốc ở những phút cuối cùng ở trận chung kết lượt về, các chuyên gia bóng đá Việt Nam đã hiểu rõ vì sao chúng ta lại phải chịu thất bại trước Thái Lan.

Bên cạnh đó là tâm lý thi đấu, HLV Avramovic đã chuẩn bị rất kỹ cho các cầu thủ của mình, ông luôn ra hiệu cho các cầu thủ dâng cao, tràn sang phần sân của Thái Lan để tung ra những cú dứt điểm quyết đoán.

Ngoài ra, lối chơi mà Singapore sử dụng cũng rất hợp lý. Biết chắc không thể chơi đôi công với đội chủ nhà Thái Lan. Cầu thủ ở hàng phòng ngự Singapore phá bóng dứt khoát ra xa khung thành.

Khi bóng đã sang phần sân Thái Lan thì họ lập tức kiểm soát bóng chắc để thực hiện những pha phối hợp, vừa kéo dãn đội hình Thái Lan để tổ chức tấn công, lại tạo ra những ức chế, kích thích sự nôn nóng của các tuyển thủ Thái Lan. Khi đã không giữ được bình tĩnh, đương nhiên đội bóng của HLV Charnvit sẽ không thể duy trì được sự sắc bén ở những pha tấn công.

Tất cả những điều đó đã chỉ ra những cái thiếu và yếu của ĐTVN so với Singapore khi đối đầu với Thái Lan. Nếu muốn vượt qua được Thái Lan trong tương lai, chúng ta hãy bắt đầu xây dựng từ những cái nhỏ, từ những cái bình thường như bóng đá Singapore đã làm.

TH. Q

Các tin, bài viết khác