Thầy Cruyff

Thế là 2 nhà cầm quân cao ngạo nhất trong thời của mình đã thật sự đụng độ với nhau. Trên một tờ báo ở Barcelona, Johan Cruyff cho biết ông vui lòng dạy Jose Mourinho về bóng đá tổng lực, giống như Ajax ở thập niên 70 hoặc Barcelona ở những năm đầu thập niên 90. Trên một tờ báo Bồ Đào Nha, Mourinho khẳng định ông sẵn lòng học hỏi – miễn là Cruyff đừng dạy bằng…trận thua AC Milan 0-4 ở chung kết Champions League năm 1994.

Đạt được kết quả mong muốn và chiếm được thiện cảm của đông đảo người hâm mộ là hai chuyện khác nhau hoàn toàn. Đó là quan điểm rạch ròi của bậc tiền bối Johan Cruyff khi ông phê phán cách cầm quân của Jose Mourinho. Cách đây không lâu, Cruyff chê trách phong cách thi đấu của Mourinho thỉnh thoảng lại lộ rõ sự thực dụng và “Mourinho không hoàn thành bổn phận tạo ra một thứ bóng đá hay đẹp”.

“Cậu học trò” Mourinho đang biến Chelsea thành một sức mạnh mới ở bóng đá châu Âu hiện nay.

Cơ sở của Cruyff: Khi ông còn khoác áo Ajax Amsterdam trong những năm 70, lối chơi tổng lực của Ajax đã tạo thành một trào lưu mới trong cách thi đấu và mang lại 3 lần vô địch Cúp C1 châu Âu vào những năm 1971-74. Ở World Cup 74, đội tuyển Hà Lan với những cầu thủ như Cruyff làm nòng cốt cũng đã làm cả thế giới phải sững sờ với những cuộc tấn công cuồn cuộn đúng nghĩa cơn lốc màu da cam.

Thấm nhuần triết lý bóng đá ấy, khi trở thành HLV Barcelona từ năm 1988 đến 1996, Johan Cruyff cũng đã tạo ra một trong những đội hình tấn công đẹp mắt nhất trong lịch sử bóng đá châu Âu, đoạt Cúp C1 năm 1992 và 4 lần liên tiếp vô địch La Liga.

Ngược lại, trong bài bình luận thường kỳ trên tạp chí thể thao Dez Record (BĐN), Mourinho đáp lại bằng cách mời gọi Johan Cruyff dạy ông cách trở thành một HLV giỏi hơn. Để chơi nhau thì không gì cay bằng chữ nghĩa, nhà cầm quân của Chelsea viết rằng từ năm 1996 đến nay thế giới bóng đá vẫn đang chờ Cruyff trở lại dẫn dắt một đội bóng.

Nhưng Cruyff vẫn chưa trở lại, có thể là do Cruyff…chẳng còn gì để mà dạy đời. Nhất là dạy cho một người đã có trong tay 2 lần vô địch Bồ Đào Nha, một lần vô địch Premier League, một Cúp UEFA và một chức vô địch Champions League như Mourinho.

Mourinho viết: “Từ năm 1996, Cruyff vẫn từ chối bước vào thực tế mới của bóng đá. Thế giới bóng đá đang chờ ông ấy làm một thầy giáo. Tôi muốn Cruyff bước ra, dạy cho tôi. Tôi khiêm tốn yêu cầu điều đó. Tôi muốn Cruyff giúp tôi trở thành một HLV giỏi hơn vì tôi không muốn ngừng học hỏi.

Thế nhưng, Cruyff không thể dạy tôi cách trở thành nhà VĐQG, vì tôi đã 3 lần vô địch. Cruyff không thể dạy tôi làm thế nào để đoạt những chiếc cúp hoặc siêu cúp, vì tôi đã làm được. Cruyff không thể dạy tôi cách chinh phục Cúp UEFA, vì tôi đã có chiếc cúp ấy. Và Cruyff cũng không thể dạy tôi cách trở thành nhà vô địch châu Âu”.

Có một thứ nữa Mourinho không muốn học: “Tôi không muốn Cruyff dạy cách thua 0-4 ở trận chung kết Champions League (Barca thua AC Milan năm 1994), tôi không muốn học điều đó. Sau khi rời Barca, Cruyff được người ta nhớ đến với tư cách nhà vô địch châu Âu. Nhưng cùng lúc đó, mọi người đã quên rằng trong mỗi năm Cruyff vô địch La Liga, ông ấy chỉ thành công ở vòng đấu cuối cùng nhờ các đội khác sẩy chân. Mọi người cũng đã quên trận chung kết đầy mẫn cảm với AC Milan, khi Barca bị đối thủ này bóp vụn”.

“Tôi vui mừng khi nghe Mourinho muốn tôi dạy cho cậu ấy một vài thứ mà tôi tiêu biểu”, đến lượt Cruyff lại lên tiếng trên tờ La Vanguardia của Barcelona, “Tôi có thể dạy Mourinho cách chơi rất hay, như Barcelona trong những năm 70 hay Barcelona trong những năm 90. Tôi sẽ vui vẻ dạy anh ta không chỉ thắng và chơi tốt, mà còn chiếm được sự kính trọng của mọi người – điều đó quan trọng hơn những chức vô địch.

Nhưng tốt hơn tôi không dạy Mourinho cách thua một trận chung kết ở tỷ số 0-4. Kết quả đó xảy ra khi ta có một sự nghiệp thi đấu lâu dài, một sự nghiệp bắt đầu từ tuổi 17, kéo dài đến tuổi 40 và thêm nhiều năm nữa trên cương vị một nhà cầm quân. Ở tuổi của Mourinho, anh ta có đủ thời gian để học cách chiến thắng và học cách thất bại. Giành được sự kính trọng của cả thế giới là một câu chuyện khác hẳn”.

Cruyff nhấn mạnh: “Giữa thứ bóng đá đẹp mà tôi bảo vệ và luôn luôn bảo vệ với bóng đá thực dụng, có cả một trời khác biệt. Một đội bóng không xứng đáng sẽ phải phòng thủ. Nhưng một đội bóng vĩ đại với các cầu thủ vĩ đại phải cống hiến thêm một thứ gì đó khác, phải thi đấu vì sự tốt đẹp của bóng đá”...

...Hãy chờ xem Mourinho sẽ lại phản ứng như thế nào với Johan Cruyff. Chỉ trong 4 trận gần đây nhất ở Premier League và Champions League, Chelsea đã ghi được 14 bàn và với Mourinho thì như vậy không phải là Chelsea không biết mang lại sự hứng thú. Trong trận League Cup với Charlton vào đêm 26-10 này, Mourinho vẫn sẽ đưa ra đội hình mạnh nhất chứ không cho các cầu thủ trụ cột nghỉ đá như năm ngoái. Mourinho tuyên bố: “Chúng tôi tôn trọng các trận đấu, các giải đấu và mọi đối thủ”... 

Hưng Nguyên (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác