Thay đổi thói quen sau dịch bệnh

SGGP
Nỗi lo sợ về dịch Covid-19 đang làm thay đổi thói quen sinh hoạt của rất nhiều người. Đó là việc giữ gìn vệ sinh cá nhân, ăn uống và rèn luyện sức khỏe để có sức đề kháng tốt trước bệnh tật.

Cán bộ Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM rửa tay bằng nước sát khuẩn

Cán bộ Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM rửa tay bằng nước sát khuẩn

Đó là việc thường xuyên rửa tay bằng xà bông diệt khuẩn, mang khẩu trang khi đến những khu vực đông người, nhất là khi bản thân đang có những triệu chứng bệnh dễ lây cho người khác như ho, sốt, sổ mũi. Các phương tiện truyền thông và nhà nhà người người cũng nhắc nhau phải uống đủ nước, ăn nhiều rau xanh và trái cây, bổ sung vitamin để tăng sức đề kháng. Nhà cửa cũng được khuyến khích giữ sạch sẽ, thông thoáng để tránh làm nơi trú ngụ của các tác nhân gây bệnh.

Tất cả những việc đó đều rất đơn giản, dễ thực hiện, hầu như ai cũng biết nhưng lâu nay nhiều người bỏ qua. Họ xuề xòa và đôi khi chỉ làm cho có, dù biết những việc đó có lợi cho bản thân mình trước tiên. Khách quan mà nói, nhiều người Việt Nam có ý thức giữ gìn vệ sinh cá nhân chưa thực sự tốt. Vào hàng quán ăn, bạn thấy có bao nhiêu người biết rửa tay trước khi ăn? Hắt hơi, ho khạc tự nhiên nơi công cộng mà không biết che miệng lại. Thậm chí có người vừa chạy xe vừa khạc nhổ. Nhiều người mang điện thoại vô toilet ngồi hàng giờ đồng hồ, khi ra rửa tay rất kỹ nhưng còn chiếc điện thoại thì không. Và rất nhiều, rất nhiều thói quen xấu khác có thể gây ra nhiều hệ lụy về sức khỏe. 

Những thói quen này không chỉ là vấn đề cá nhân, mà còn ảnh hưởng đến cộng đồng, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay. Và không chỉ là vấn đề sức khỏe, nó còn là vấn đề văn hóa, văn minh. Những hành vi kiểu tự nhiên quá mức, dơ dáy, ăn uống sinh hoạt thiếu khoa học không bao giờ được đánh giá cao.

Xét ở góc độ cá nhân và gia đình là như vậy, còn xét rộng ra, dịch Covid-19 lần này và nhiều loại dịch bệnh lớn từng xảy ra trước đây cho thấy, chỉ cần giữ vệ sinh môi trường, xử lý tốt nguồn rác thải là đã có thể ngăn ngừa được rất nhiều nguy cơ cho sức khỏe con người. Không nên chủ quan, “chưa thấy quan tài chưa đổ lệ”. Mọi sự “phòng bệnh” luôn luôn tốt hơn là “chữa bệnh”.

Dịch bệnh lần này đã khiến nhiều người thay đổi thói quen, đó là điều không dễ. Mong rằng khi dịch bệnh qua đi, mọi người vẫn giữ được cho mình và gia đình thói quen tốt về vệ sinh, ăn uống và rèn luyện sức khỏe, để có được sức đề kháng tốt trước bệnh tật, và trở nên văn minh, lịch sự hơn.

KHÁNH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM: Phong tỏa 6 hộ xung quanh nhà ca bệnh 589

TPHCM: Phong tỏa 6 hộ xung quanh nhà ca bệnh 589

Sáng 2-8, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) đã công bố lịch trình di chuyển cũng như tiếp xúc của ca bệnh 589 ngay sau khi Bộ Y tế công bố TPHCM về trường hợp nhiễm Covid-19 này.     

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thêm sản phẩm hỗ trợ dinh dưỡng cho trẻ em Việt Nam

Trẻ em bị suy dinh dưỡng, thấp còi, một phần nguyên nhân là do khẩu phần ăn không đáp ứng đủ nhu cầu về vitamin và khoáng chất cần thiết trong 5 năm đầu đời. Ngoài ra, hệ tiêu hóa ở trẻ nhỏ còn non nớt, dẫn đến khả năng hấp thu kém hoặc không hấp thu hiệu quả các dưỡng chất... Xuất phát từ thực tế đó, Vinamilk đã nghiên cứu và cho ra mắt sản phẩm mới Dielac Grow Plus có tổ yến. 

Thuốc