Thay Mourinho là Ramos ?

Một trong những nguyên do Abramovich không hề lo ngại mất Mourinho, dù “nhân vật đặc biệt” đã mang lại nhiều chiếc cúp giá trị, là cách thi đấu của Chelsea hiện nay nhiều toan tính quá. Đầu tư vào Chelsea tới 450 triệu bảng Anh, ông ta muốn Chelsea đá tinh tế hơn.

Đội Seville của Ramos vô địch Cúp UEFA năm 2006.

Khi cái tin Mourinho có thể chia tay Chelsea lan nhanh khắp châu Âu, bản danh sách ứng viên thay thế lập tức hình thành và trong lúc này, Juande Ramos bỗng nhiên trở thành một nhân vật sáng giá. Không phải Hiddink, Deschamps, mà là Ramos. Một HLV trưởng của Chelsea trong tương lai phải sẵn lòng, thậm chí phải cam kết là sẽ thiết kế một lối chơi hấp dẫn. Ramos đáp ứng điều đó.

Như một người di-gan trong giới HLV, Ramos đã qua 10 nhiệm sở trong vòng chưa tới 15 năm nay. Nhưng ông ta tin tưởng ở bóng đá tấn công: “Bạn nhìn sang các đội khác và tự nhủ là thật tệ hại, vì chẳng đội nào dám đá như chúng tôi. Với chúng tôi, 90 phút là 90 phút tưng bừng, hết mình, đến nỗi như tự giết mình vậy”.

Tinh thần đó đã giúp Seville bóp vụn Middlesbrough ở kết quả 4-0 trong trận chung kết Cúp UEFA mùa trước, rồi hạ nhục Barcelona 3-0 trong trận Siêu Cúp châu Âu. Ramos trọng dụng các cầu thủ đá cánh (đó là cái thiếu của Mourinho mùa này), xây dựng một đội bóng giàu sức chiến đấu thuộc loại nhất nhì La Liga và nhờ đó, tiếp thị chính mình đến với các CLB nổi tiếng của nước ngoài. Hợp đồng của Ramos với Seville kết thúc vào mùa hè này.

Trên tạp chí World Soccer, Ramos tuyên bố: “Tôi là một HLV chuyên nghiệp và tôi chờ lời mời làm việc từ mọi nơi. Tôi thực sự thích Premiership. Bóng đá Anh rất hấp dẫn và chắc chắn tôi không loại trừ khả năng làm việc ở đó. Bóng đá Anh diễn ra ở tốc độ cao, đơn giản, quyết liệt, thiên về tấn công. Tôi thích như thế. Đồng thời, Rafael Benitez (HLV Liverpool) cũng đã chứng tỏ các HLV Tây Ban Nha có thể làm việc ở Anh”.

Trong lúc này, những hạn chế duy nhất về Ramos chỉ là vốn tiếng Anh của ông ta còn kém. Ông ta còn thiếu kinh nghiệm ở Champions League. Và đáng nói không kém là hình như Ramos chưa có đồng minh nào ở Chelsea - đó là một trở ngại đáng kể nếu biết rằng nhà tỷ phú Abramovich có biết bao nhiêu cố vấn bám quanh.

Những ứng viên khác thì sao? Deschamps, cựu tiền vệ Chelsea, đã được phỏng vấn vào năm 2004. Khi ấy, Deschamps thua Mourinho. Tuy nhiên, Deschamps cũng đã có một lý lịch rất tốt: Dẫn dắt Monaco vào trận chung kết Champions League 2004 (thua Porto), đưa Juventus lên đầu bảng Serie B hiện thời mặc dù trước mùa giải đã bị phạt trừ 9 điểm.

Ngoài ra, những cái tên như Rijkaard và Marcello Lippi cũng đã được nhắc tới. Rijkaard là người thứ 5 trong lịch sử từng vô địch Cúp C1 châu Âu trên tư cách cầu thủ rồi HLV. Marcello Lippi vừa giành chức VĐTG cùng đội tuyển Italia.

Tiến Minh

Các tin, bài viết khác