Thể Công Viettel với làn gió mới

Thắng XM.Ninh Bình 1-0 không chỉ là khởi đầu thuận lợi cho TC.V ở giải hạng Nhất 2007, quan trọng hơn, đã thấy được những nét tươi mới ở đội bóng giàu truyền thống nhất Việt Nam. Cái mới của họ đến từ con người, lối chơi và cả một tinh thần cùng thể lực sung mãn.

Phương Nam (10, TC) nỗ lực sút bóng trước sự truy cản của Trương Huỳnh Phú (4, XM Ninh Bình). Ảnh: Quang Minh

Thể Công Viettel vẫn vậy, vẫn là những cầu thủ cũ, vẫn không ngoại binh, thậm chí so với các mùa giải trước, họ còn mất đi Quốc Trung, thủ lĩnh của đội trong vài năm trở lại đây. Vậy vì đâu đội bóng áo lính lại có màn ra mắt ấn tượng đến vậy?

Câu trả lời không khác ngoài HLV Viczko Tamats. Dù chỉ có vài tháng đến Việt Nam nhưng dấu ấn của Tamats là rất lớn. Có thể thấy rõ những dấu ấn ấy ở TC.V vào thời điểm này. Một lối đá chặt chẽ dựa trên nền tảng sung mãn của các cầu thủ.

Đã lâu lắm rồi, kể từ khi TC.V rớt hạng (2004), những người yêu mến TC.V mới lại được thấy ở đội bóng con cưng chất máu lửa nhiều đến như vậy. Để có được nền tảng thể lực tuyệt vời này, V.Tamats đã phải tốn rất nhiều sức lực, thậm chí là cả những cuộc tranh cãi gay gắt hồi mới sang.

Rất thực dụng, Tamats liên tục “nhồi” những bài tập nặng với quan điểm rõ ràng: ai có phong độ tốt, người đó sẽ được ra sân. Kỷ luật thép được ông áp dụng ở TC.V đã khiến ông phải chịu không ít sức ép từ chính các học trò của mình. Rất may, số đó không nhiều và cũng thật mừng cho Tamats (hay là cho cả TC.V) rằng lãnh đạo đội bóng đã đứng về phía người “thuyền trưởng” của mình. Kết cục ai cũng rõ, trung vệ Quốc Trung đã không có mặt trong danh sách thi đấu trong khi các cầu thủ (nhất là những người trẻ) cứ dần tốt lên.

Sự cương quyết tưởng như cứng nhắc của V.Tamats đã giải quyết cho TC.V rất nhiều điều. Nó chấm dứt thời đại “công thần”, nó thúc đẩy sự cạnh tranh lành mạnh trong đội bóng để rồi TC.V đã mang một tinh thần mới mẻ hơn hẳn khi bước vào giải hạng Nhất 2007. Giờ đây, 11 cầu thủ ra sân phải là những người tập luyện chăm chỉ và có phong độ tốt nhất chứ không chỉ đơn thuần dựa trên danh tiếng có được trong quá khứ.

V.Tamats rất tin tưởng vào các cầu thủ trẻ. Ông mạnh dạn đặt niềm tin ở Ngọc Duy, Quang Vinh… và thực tế đã đưa ra câu trả lời đúng nhất. Ở trận khai sân, chính Ngọc Duy và Quang Vinh là những cầu thủ nổi bật nhất, thậm chí Ngọc Duy còn ghi một bàn thắng đầy sáng tạo và quyết đoán đem lại thắng lợi cho TC.V.

Cũng trong ý đồ của Tamats, các cựu binh như Phương Nam, Bảo Khanh, Thanh Hải… chơi trách nhiệm và “nhiệt” hẳn lên, trở thành điểm tựa tinh thần cho các cầu thủ trẻ.

Dĩ nhiên, chỉ với trận thắng XM.Ninh Bình, chưa thể khẳng định TC.V đã hoàn toàn “lột xác” nhất là khi họ vẫn còn những hạn chế trong dứt điểm, khả năng tạo đột biến cùng một hàng tiền vệ đủ sức sáng tạo. Thế nhưng tinh thần tốt, thể lực dồi dào, lối đá chặt chẽ, đơn giản mà thực dụng của V.Tamas đã được thể hiện, ít ra đến thời điểm này, các CĐV của đội bóng áo lính cũng có quyền mơ, mơ về một chiếc vé V-League 2008!

Tường Khôi

Các tin, bài viết khác