Các chuyên gia đánh giá về tuyển Olympic Việt Nam qua 2 lượt trận

Thể hiện được tinh thần thi đấu kiên cường

Sân chơi tầm châu lục vẫn quá sức đối với các cầu thủ của chúng ta, tuyển Olympic Việt Nam đã không thể tạo ra được những “địa chấn” trước Bahrain và Hàn Quốc. Cái đích còn lại đối với ông A. Riedl và các tuyển thủ chính là chiến thắng trước Bahrain ở lượt đấu cuối. Chúng tôi đã cùng trao đổi với hai chuyên gia Lê Khác Chính và Trần Bình Sự để cùng đánh giá về lối chơi của tuyển Olympic Việt Nam sau 2 trận đấu với Bahrain, Hàn Quốc

  • GĐKT Lê Khắc Chính (Hà Nội ACB)

Trước đối thủ mạnh Hàn Quốc, hàng phòng ngự Olympic Việt Nam chơi rất kiên cường. Ảnh: Quang Thắng.

Trong cả 2 trận đấu với Bahrain và Hàn Quốc, tuyển Olympic Việt Nam đã thể hiện được quyết tâm cao độ. Bên cạnh đó, tư duy chiến thuật và tuân thủ chiến thuật thi đấu của HLV A. Riedl cũng rất tốt. Bàn thắng mà Công Vinh ghi được vào lưới Bahrain là minh chứng rõ nét nhất của trên chiến thuật phòng ngự phản công phù hợp với thực lực của tuyển Olympic Việt Nam. Còn trong trận gặp Hàn Quốc vừa qua, các tuyển thủ lại khẳng định được sự tiến bộ về bản lĩnh của mình.

Mặc dù đối thủ mạnh, lại có bàn thắng dẫn trước ngay ở phút thứ 7, nhưng các tuyển thủ vẫn thể hiện được sự bình tĩnh để cản phá các đợt tấn công của đối phương, trong khi hàng tiền vệ vẫn duy trì được khoảng cách để thực hiện những pha phối hợp cự ly hẹp, tạo ra những cơ hội nguy hiểm trước khung thành của Hàn Quốc. Đây là một thành công lớn bởi trong những năm gần đây, chúng ta thường bị vỡ trận mỗi khi bị những đối thủ mạnh dẫn trước. Lỗi của thủ môn Tô Vĩnh Lợi trong những phút cuối là hết sức đáng tiếc, nhưng những lỗi kỹ thuật như vậy là điều rất bình thường trong bóng đá.

  • GĐKT Trần Bình Sự (HPHN)

Mặc dù không thể ghi được bàn thắng vào lưới Olympic Hàn Quốc, nhưng so với trận đấu gặp Bahrain, các tuyển thủ Olympic Việt Nam đã thể hiện được những sự tiến bộ về cả bản lĩnh thi đấu lẫn chuyên môn. Toàn bộ đội hình tuyển Olympic Việt Nam đã đứng vững trong phần lớn thời gian thi đấu hiệp 1, trong bàn thua đầu tiên, Vĩnh Lợi đã thể hiện được sự xuất sắc khi đẩy được cú sút hiểm hóc của Lee Chun Soo, nhưng tình huống Lee Ho dứt diểm thì chỉ có yếu tố may mắn với có thể giúp chúng ta không bị thủng lưới mà thôi.

Về chiến thuật, ông A. Riedl đã đúng khi chỉ đạo các cầu thủ chơi phòng ngự phản công, chính lối chơi này đã giúp cho tuyển Olympic đã có những pha dứt điểm của Vũ Phong, Hồng Minh, chứng tỏ tuyển Olympic Việt Nam đã cải thiện được năng lực tổ chức tấn công của mình. Với sự nỗ lực của các tuyển thủ, tỷ số thua 0 -1 sẽ hợp lý hơn nếu Vĩnh Lợi không mắc sai lầm ở phút cuối.

Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên trách Vĩnh Lợi quá nhiều bởi trước đó, thủ môn này đã cản phá được nhiều cú dứt điểm hiểm hóc của các chân sút Hàn Quốc, sau khi liên tiếp phải hứng chịu sức ép liên tục của đối phương, việc mất tập trung ở một vài thời điểm cũng là điều bình thường. Theo tôi, chỉ cần các cầu thủ giữ vững được tinh thần thi đấu và lối chơi đã thể hiện, cơ hội để tuyển Olympic giành chiến thắng trước Bangladesh ở lượt đấu cuối là rất lớn. Những nét mới đã có ở Asian 15 sẽ là tiền đề quan trọng để tuyển Việt Nam nghĩ tới một vị trí khả quan ở sân chơi vừa tầm là giải vô địch Đông Nam Á sắp tới.

Thu Quyên (thực hiện)

Các tin, bài viết khác