Ra mắt Quỹ hỗ trợ công nhân

Thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp

Ngày 29-4, với sự chứng kiến của đông đảo các doanh nghiệp (DN); lãnh đạo TPHCM và Trung ương, Quỹ hỗ trợ công nhân chính thức ra mắt. Ngay trong ngày ra mắt, quỹ đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của giới DN với tổng số tiền quyên góp đợt 1 là 11,5 tỷ đồng. PV Báo SGGP đã trao đổi với bà Vũ Kim Hạnh - Chủ tịch Quỹ hỗ trợ công nhân về mục đích hoạt động của quỹ.

*
PV:
Thưa bà, bà có thể cho biết xuất phát điểm của việc thành lập Quỹ hỗ trợ công nhân?

* Bà VŨ KIM HẠNH: Năm 2007 vừa qua là năm đầu tiên VN gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới - WTO. Trong tình hình hội nhập và bối cảnh cạnh tranh gay gắt, các DN nhận thấy cần phải tạo được sự tin cậy và tình cảm với người tiêu dùng, và cần thể hiện hình ảnh là một DN quan tâm tới cộng đồng, biết chăm lo cho xã hội. Làm được điều này, các DN sẽ góp phần quan trọng là ổn định đội ngũ, giữ vững thế và lực trong kinh doanh cũng như chăm lo cho chính đội ngũ của mình.

Mặt khác, cuối năm 2006, thông qua cầu truyền hình Nối vòng tay lớn, biết được các DN thuộc Câu lạc bộ hàng Việt Nam chất lượng cao (CLB HVNCLC) đang có những đóng góp để chăm lo đời sống và học tập cho công nhân thì Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải đã tuyên bố chọn năm 2007 là năm DN vì cộng đồng.

* Bà có thể nói rõ hơn về những đóng góp của các DN HVNCLC để chăm lo cho công nhân?

* Năm 2007, DN trong CLB đã đóng góp hơn 6 tỷ đồng để làm công tác xã hội, trong đó dành 1,3 tỷ đồng hỗ trợ tiền vé xe đưa công nhân về quê ăn tết, trang bị phòng đọc sách, trang bị máy truyền hình ở các nhà ở tập thể và cấp học bổng cho gần 1.000 công nhân học bổ túc văn hóa, học nghề và học đại học.

Qua hoạt động này, các DN có điều kiện tiếp cận sát hơn với đời sống công nhân và nhận rõ hơn nhu cầu của công nhân trẻ, cũng như những nỗ lực vượt khó để học tập của họ thật đáng khâm phục. Vì vậy, khi tổng kết năm 2007, CLB HVNCLC đã đưa ra sáng kiến là thay vì cứ quyên góp từng đợt theo nhu cầu cụ thể rồi phân phát hết, thì hãy tổ chức một quỹ chuyên nghiệp để chăm lo lâu dài cho công nhân TP. Điều này được Thành ủy, UBND TPHCM lắng nghe, đồng cảm và ủng hộ hết lòng. Đây cũng chính là cách thiết thực để thực hiện chủ trương của Trung ương là đẩy mạnh chăm lo cho công nhân năm 2008.

Ngày 28-4-2008, Chủ tịch UBND TPHCM đã ra quyết định công nhận hội đồng quản lý và điều lệ tổ chức và hoạt động quỹ. Và như chúng ta đã thấy, ngay sau khi ra mắt, số tiền các DN tự nguyện đóng góp đợt 1 đã lên tới là 11,5 tỷ đồng.

* Hoạt động của quỹ sẽ tập trung vào những mảng gì, thưa bà?

* Hoạt động của quỹ tập trung vào 3 mảng chính: hỗ trợ công nhân trong việc học nghề, học bổ túc văn hóa, các chương trình học cao đẳng và đại học, mời các chuyên gia huấn luyện các chuyên đề về sức khỏe, kỹ năng tổ chức công việc và cuộc sống; hỗ trợ công nhân các phương tiện nhằm nâng cao hoạt động văn hóa, giải trí, trang bị hệ thống nghe nhìn, tổ chức các chương trình biểu diễn văn nghệ phục vụ công nhân; nâng cao nhận thức và hỗ trợ các DN tích cực chăm lo đời sống văn hóa tinh thần cho công nhân…

* Với tư cách là Chủ tịch quỹ, bà có điều gì muốn nói với các DN và công nhân – những người đang được thụ hưởng từ quỹ?

* Tôi mong muốn các DN hãy thể hiện tốt hơn trách nhiệm xã hội của mình bằng nhiều cách khác nhau. TPHCM hiện có khoảng 1,2 triệu công nhân, trong đó hơn 90% là công nhân trực tiếp sản xuất. Đây là lực lượng đang ngày đêm làm ra của cải phục vụ xã hội, nhưng đời sống của họ vẫn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn trong khi kinh phí của quỹ còn nhiều hạn hẹp. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn hy vọng với hoạt động thiết thực, số tiền trợ giúp đúng nơi, đúng chỗ thì đời sống, sinh hoạt của công nhân sẽ từng bước được nâng cao. Còn với bản thân những công nhân được hỗ trợ để nâng cao việc học cần phải biết tận dụng số tiền này một cách có hiệu quả để có thể tiến xa hơn trong công việc và cuộc sống.

Quỹ đã tiến hành trao gói hỗ trợ đầu tiên cho công nhân ở 5 khu lưu trú và nhà ở của công nhân thuộc 5 KCN, gồm hệ thống phát thanh và một chương trình huấn luyện xây dựng đội nhóm phát thanh ở đây; trang bị tivi, dàn karaoke và tủ sách cho 30 nhà trọ tư nhân mà chủ nhà trọ là thành viên của CLB nữ chủ nhà trọ thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM. Sắp tới, quỹ sẽ tổ chức 20 chương trình biểu diễn nghệ thuật cho công nhân các KCN - KCX và trao 1.500 suất học bổng cho công nhân; tổ chức cuộc thi “Tấm gương những người thợ hiếu học” và bình chọn 10 giám đốc chăm lo tốt nhất cho công nhân…

THÚY HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chuyện dài hơi

- Vậy là đoàn thể thao xứ mình tại Olympic 2020 không thể giành được tấm huy chương nào làm thuốc. Sao lần trước xứ mình có huy chương vàng lẫn bạc, mà lần này thì không? Hay lần trước ăn hên?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn