Thể thao thế giới

* Bộ trưởng Thể thao Pháp Jean-Francois Lamour nổi lên là ứng cử viên sáng giá nhất của chức Chủ tịch Ủy ban thế giới phòng chống doping (WADA) thay ông Dick Pound.

Các đồng nhiệm thuộc các nước tại khối EU đều ủng hộ ông Lamour vốn từng hai lần đoạt huy chương Vàng Olympic môn đấu kiếm, vì cho rằng ông đủ uy tín trong việc duy trì sự cương quyết chống doping của WADA. Ông cũng có sự ủng hộ của Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Jacques Rogge.

* Ban tổ chức Olympic mùa hè Bắc Kinh 2008 cho biết việc rước đuốc Olympic về thủ đô của Trung Quốc có thể tổ chức một chặng trên ngọn núi Hymalaya, và dự án này đang được xem xét. Ngọn núi được xem là “nóc nhà thế giới” có độ cao 8.848m.

Bên cạnh đó, ban tổ chức cũng khẳng định 37 nơi thi đấu Olympic-gồm 31 nơi ở Bắc Kinh sẽ được xây dựng xong vào cuối năm 2007, sau đó sẽ tổ chức khoảng 40 giải để nghiệm thu.

* Đội tuyển nam thể dục dụng cụ Trung Quốc đoạt chức vô địch đồng đội tại giải vô địch thế giới 2006 với 277.775 điểm. Đó là chức vô địch lớn thứ tư của họ trong 7 năm qua, xóa bỏ nỗi buồn chỉ xếp hạng 5 ở Olympic 2004. Họ từng vô địch thế giới năm 1999, 2003 và Olympic 2000. Nga đoạt HCB do kém 2.375 điểm. Nhật Bản - đương kim vô địch Olympic chỉ đoạt HCĐ.

* Võ sĩ quyền Anh Scott Harrison người Anh bị bắt giam tại Tây Ban Nha về tội dùng bạo lực để cướp xe ô-tô và hành hung cảnh sát. Anh phải chờ ngày ra tòa và có lẽ sẽ không thể so găng với cựu vô địch châu Âu hạng lông Nicky Cook ở Anh ngày 9-12. Nay 29 tuổi, Harrisson từng bị bắt trong một hộp đêm và sau đó phải chịu chữa trị chống suy nhược thần kinh và cai rượu. Anh đang là nhà vô địch thế giới hạng lông, giữ đai WBO, nhưng hồi tháng 5 từ chối bảo vệ đai trước đối thủ Gairy St. Claire.

* Tay vợt nam số 1 thế giới Roger Federer hạ đối thủ Nicolas Massu 6-3, 6-2 ở vòng 2 giải Madrid Masters, và đó là chiến thắng đầu tiên của anh ở một giải trong nhà, kể từ sau lần thua David Nalbandian ở trận chung kết Masters Cup 2005. Federer người Thụy Sĩ nói “luôn thú vị” khi hạ được một nhà vô địch Olympic như Massu người Chilê.

Cùng vào vòng 3 với Federer còn có Andy Roddick (Mỹ), Tommy Robredo (Tây Ban Nha) và Tim Henman (Anh).

Anh Thao

Các tin, bài viết khác