Thể thao thế giới

Liên đoàn bơi lội quốc tế (FINA) sẽ chỉ định một điều tra viên pháp lý-có thể là một người châu Âu- để “truy lùng” cá nhân hoặc tổ chức nào “xì” ra tên VĐV bơi  Ian Thorpe (Australia) trong một cuộc kiểm tra chống doping hồi tháng 5-2006, khiến tờ báo thể thao Pháp L’Eùquipe nói mẫu nước tiểu của Thorpe có kết quả dương tính hai chất bị cấm là testosterone và hormone. Thorpe đã chọn một luật sư và ông này sẽ thuê những luật sư giỏi nhất châu Âu để “săn” cá nhân hoặc tổ chức nào “xì” tên tuổi anh. Thorpe 24 tuổi, kết thúc sự nghiệp hồi năm ngoái, trong sự nghiệp anh có 5 HCV Olympic, 11 chức vô địch thế giới và 13 KLTG.

Cũng có thông tin rằng sự rò rỉ ngay từ Ủy ban phòng chống doping Australia (ASADA), nơi đang yêu cầu Thorpe giải trình. Giới truyền  thông Australia cũng đưa tin 28/48 nhân viên ASADA đã nghỉ việc trong năm hoạt động đầu tiên của đơn vị này, điều dẫn đến việc Quốc hội Australia mở cuộc điều tra. Uûy ban chống doping thế giới  (WADA) cũng tỏ bày sự lo ngại về vụ rò rỉ tên Thorpe trước khi có kết quả xét nghiệm lần hai. Trước đó, giám đốc điều hành Glen Tasker của Liên đoàn bơi lội Australia tố cáo Tòa án trọng tài thể thao quốc tế (CAS, trụ sở tại Lausanne,Thụy Sĩ) đứng đằng sau vụ rò rỉ này.

Tay vợt nữ Nga Maria Sharapova rút khỏi giải Family Circle Cup (Mỹ) trong tuần tới và sẽ không dự Fed Cup do chấn thương vai và dây chằng đầu gối. Lẽ ra cô sẽ lần đầu khoác áo đội tuyển nữ Nga gặp Tây Ban Nha ở vòng 1  Fed Cup từ 21 đến 22-4 tại Moscow. Năm ngoái, sau khi đoạt chức vô địch Mỹ mở rộng, Sharapova đã nói đến chuyện góp mặt trong đội tuyển. Việc không khoác áo tuyển sẽ khiến cô khó có thể dự Olympic mùa hè Bắc Kinh 2008. Gần đây Sharapova thua  Serena Williams ở vòng 4 giải Sony Ericsson Open (Mỹ) và hiện là số 2 WTA, sau Justine Henin Hardenne.

Anh Thao

Các tin, bài viết khác