Thể thao thế giới

Kiện tướng Grant Hackett (Australia).

* Kiện tướng bơi lội Grant Hackett đặt mục tiêu sẽ đoạt HCV cự ly 1.500m tự do tại Olympic 2008, để trở thành nam VĐV đầu tiên đoạt 3 HCV Olympic, trong khi đồng hương Australia là Kieren Perkins và Vladimir Salnikov người Nga chỉ có 2 HCV liên tiếp/người. Hackett cũng muốn là tay bơi đầu tiên giành HCV ở cự ly bơi vượt sông 10 km, nội dung thi đấu mới của Olympic. Trước đây, anh không thích cự ly đường trường này vì sợ ảnh hưởng đến các nội dung tự do 200, 400, 1.500m và 4 x 200m tiếp sức của anh.

* Hiệp hội quần vợt nhà nghề (ATP) muốn Trung Quốc tổ chức một giải lớn dành cho cả các nam-nữ VĐV, để tranh thủ thị phần đông đảo của khán giả mê tennis ngày càng đông tại Trung Quốc. Trong khi đó, ban tổ chức giải Masters Cup 2006 (diễn ra tháng 11) nói họ muốn giải ở lại Thượng Hải cho đến chí ít năm 2008. ATP cũng muốn có thêm một giải nam-nữ VĐV nữa trong mùa đấu châu Âu, trước khi diễn ra giải Grand Slam Pháp mở rộng trong tháng 5.

* Tay đua xe đạp Ivan Basso người Italia khẳng định đội đua Discovery Channel của cựu cua-rơ Lance Armstrong đang muốn kéo anh về đội. Nhưng Basso vẫn để ngỏ cơ hội đầu quân cho các đội khác. Basso hiện khoác áo đội CSC (Đan Mạch), nơi ký hợp đồng với anh đến năm 2008. 

* Một trong những hồ bơi hiện đại về kỹ thuật nhất thế giới vừa được khánh thành tại Viện thể thao Australia (AIS), trong mục tiêu tăng cơ hội đoạt huy chương Vàng Olympic mùa hè Bắc Kinh 2008 cho VĐV đội tuyển bơi lội Australia. Trung tâm bơi lội - hồi sức của AIS ở Canberra trị giá 12, 75 triệu USD, gồm hồ bơi dài 50m với 10 đường bơi. Tính hiện đại kỹ thuật ở chỗ có hệ thống theo dõi-phân tích thành tích lắp đặt ở thành hồ, cùng 24 ống kính thu hình trên và dưới hồ, để ghi nhận mọi ưu-nhược điểm của từng VĐV đội tuyển, từ đó giúp họ nỗ lực tập luyện-khắc phục để nâng cao thành tích khi thi đấu quốc tế. Điểm xuất phát và đích chạm đều có những bộ cảm biến để cung cấp các thông tin. Tại Olympic mùa hè Athens 2004, đội tuyển bơi lội Australia chỉ xếp hạng nhì với 15 huy chương (7 HCV) sau Mỹ có 28 huy chương.

Anh Thao

Các tin, bài viết khác