Thể thao thế giới

* Việc CHDC Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân là một lý do để trao quyền tổ chức Olympic mùa đông 2014 cho Hàn Quốc. Đó là nhận định của Rocky Yoon, Phó Tổng thư ký Ủy ban Olympic Hàn Quốc. Hiện thành phố Pyeongchang (HQ) đang vận động quyền tổ chức Olympic lần này cùng với hai thành phố Salzburg (Áo) và Sochi (Nga). Ông Yoon nói đó là cơ hội để Olympic góp phần cho hòa bình thế giới. Ông còn bảo mối quan hệ liên Triều chưa bao giờ cản trở các sự kiện thể thao lớn tại Hàn Quốc như Olympic mùa hè Seoul 1988 và World Cup 2002. Ủy ban Olympic quốc tế sẽ chọn thành phố đăng cai Olympic 2014 vào tháng 7-2007. Olympic mùa đông 2010 sẽ diễn ra tại Vancouver (Canada).

* Cựu VĐV thể dục dụng cụ Nga Alexei Nemov nhất trí với nhiều nỗi lo của người Nga: chỉ có “phép lạ” mới có thể giúp các VĐV Thể dục dụng cụ Nga trở lại thời hoàng kim trước đây. Nemov nói chỉ có thể cầu nguyện cho đoàn Nga có thành tích cao, tại giải vô địch TDDC thế giới sẽ diễn ra tại Đan Mạch từ thứ Sáu tới. Hiện TDDC Nga đang sa sút nghiêm trọng sau khi đoạt 15 huy chương-gồm 5 HCV-tại Olympic mùa hè Sydney 2000, không đoạt HCV nào tại Olympic 2004.  Một trong những các lý do sa sút là HLV giỏi đều qua Mỹ làm việc, người thay thế lại không có kinh nghiệm. Vì thế, Nemov cho rằng TDDC Nga khó có thể có thành tích tốt tại Olympic mùa hè Bắc Kinh 2008.

* Nam VĐV Haile Gebrselassie người Ethiopia sẽ tham dự giải marathon quốc tế Fukuoka (Nhật) ngày 3-12 tới. Haile 33 tuổi hiện giữ kỷ lục quốc gia 2 giờ 05 phút 56 giây tại giải Berlin (Đức) hồi tháng 9. Đó sẽ là giải marathon thứ năm từ khi anh đổi môn thể thao, sau khi 4 lần vô địch thế giới và 2 lần vô địch Olympic ở cự ly 10.000m.

* Nhiều khả năng hai tay đua xe đạp Jan Ullrich và Ivan Basso sẽ thoát án treo giò, không bị buộc tội dính líu vào vụ tai tiếng doping máu ở Tây Ban Nha. Lý do: các chứng cứ do TBN cung cấp có thể chưa đủ hợp lệ để các Liên đoàn xe đạp Đức, Italia và Liên đoàn xe đạp quốc tế (UCI) treo giò họ. Basso năm 2006 đoạt áo Hồng giải Vòng quanh Italia, cùng Ullrich người Đức và 13 tay đua khác từng bị cấm dự Tour de France 2006 do bị nghi dính líu vào đường dây này. Cũng có tin Ullrich sẽ đầu quân cho đội đua Mỹ Discovery Channel của cựu kình địch Lance Armstrong (đã kết thúc sự nghiệp sau 7 lần liên tiếp vô địch Tour de France) nhưng đội này bác bỏ.

Anh Thao

Các tin, bài viết khác