Thể thao thế giới

*Các VĐV có thể sử dụng các bài thuốc Đông y tại Olympic Bắc Kinh 2008 mà không sợ bị có kết quả dương tính doping nếu họ biết giữ gìn. Đây là tuyên bố của Tiến sĩ Dai Jianging, người nói các bài thuốc Trung Quốc đạt tiêu chuẩn sử dụng chẳng kém các loại thuốc Tây y.

Ông là người phụ trách mảng y tế của Ủy ban tổ chức Olympic 2008 (BOCOG), nói Đông y sử dụng các dược thảo không hề liên quan đến doping và bảo vệ được cơ thể như Tây y.

HLV Ma Junren từng nói ông sử dụng các bài thuốc dân gian như cháo huyết rùa để giúp các học trò điền kinh nữ, những người từng phá nhiều kỷ lục thế giới hồi những năm 1990. Xem ra, những nghi vấn về việc ông sử dụng các loại thuốc tiên tiến để chạy nhanh đã được khẳng định, khi Ma Junren và các học trò không còn được chọn vào đội tuyển dự Olympic 2000, sau một cuộc kiểm tra nội bộ. Từ đó, Trung Quốc đã tích cực phòng chống doping và các quan chức BOCOG nói VĐV của họ thà không đoạt HCV Olympic 2008 hơn là bị phát hiện sử dụng doping. Ông Dai hy vọng sẽ không có VĐV Trung Quốc hoặc nước ngoài bị phát hiện.

*BOCOG cũng đã cung cấp kết quả kiểm tra chất lượng không khí thành phố Bắc Kinh lên Ủy ban Olympic quốc tế (IOC), để cùng tìm cách ngăn chặn tác động ô nhiễm môi trường vào kết quả tranh tài của các VĐV tại Olympic 2008 (từ ngày 8 đến 24-8-2008). Trung Quốc đang tích cực cải thiện chất lượng không khí thủ đô, sau khi IOC liên tục nhắc nhở có thể sẽ hoãn tổ chức một số môn nếu tỷ lệ khói đen quá cao ở Bắc Kinh. Cách giảm thiểu ô nhiễm môi trường là hạn chế sự di chuyển của khoảng 1,3 triệu trên tổng số 3 triệu xe con ở Bắc Kinh.

*Võ sĩ quyền Anh Kelly Pavlik sẽ tái đấu với Jermain Taylor ngày 16-2-2008 tại Las Vegas (Mỹ). Taylor không có mặt trong buổi họp báo thứ Ba qua, do ở nhà trông cô con gái Laila Jayden Taylor vừa chào đời được 1 ngày.

Taylor 29 tuổi, đã để mất đai vô địch hạng trung WBC và WBO vào tay đồng hương Mỹ Pavlik, 25 tuổi, hồi cuối tháng 9. Pavlik hiện có thành tích toàn thắng 32 trận, gồm 29 lần thắng nốc-ao, trong khi thành tích của Taylor là 27 trận thắng, 1 thua, 1 hòa. Pavlik cũng hy vọng sẽ bảo vệ được đai vô địch, ở trận đấu đối thủ John Duddy người Bắc Ireland (23 trận toàn thắng, gồm 17 lần nốc-ao).

ANH THAO

Các tin, bài viết khác