Thể thao thế giới

Shannon Briggs (phải) và Sultan Ibragimov sẽ so găng tranh đai WBO.

* Võ sĩ quyền Anh hạng nặng vô địch đai WBO Shannon Briggs sẽ đấu 12 hiệp với võ sĩ Nga Sultan Ibragimov vào ngày 10-3-2007, tại khu phức hợp thể thao Madison Square Garden (New York, Mỹ). Đó sẽ là trận đấu bảo vệ đai đầu tiên của Briggs 35 tuổi, người lập sự nghiệp nhà nghề năm 1992 khi mới 20 tuổi.

Anh đoạt đai này từ võ sĩ Sergei Liakhovich (Belarus) hồi tháng 11-2006, sau khi đánh nốc-ao đối thủ hai lần, trong đó lần thứ hai Liakhovich bị văng khỏi dây đài ở hiệp 12. Briggs còn hy vọng bảo vệ xong đai này, sẽ tranh đai thống nhất với đương kim vô địch hạng nặng IBF Vladimir Klitschko (Ucraina), vô địch đai WBC Oleg Maskaev (Kazakhstan) hoặc vô địch WBA Nikolai Valuev (Nga). Thành tích của Briggs là 48 trận thắng gồm 42 lần hạ nốc-ao 4 thua, 1 hòa, trong khi Ibragimov HCB Olympic 2000, thắng 19 trận nhà nghề gồm 16 lần thắng nốc-ao và 1 thua.

* Tay đua xe đạp Đức Erik Zabel khẳng định đồng hương Jan Ullrich xứng đáng trở lại thi đấu, sau thời gian liên lụy với một vụ doping máu ở Tây Ban Nha. Zabel nói khi nào chưa có chứng cứ chính thức thì các tay đua như Ullrich hoặc Ivan Basso (Itaia) vẫn có quyền theo đuổi sự nghiệp. Ullrich đã bị đội T-Mobile cắt hợp đồng và nay chưa có đội nào chịu nhận. Zabel cũng ủng hộ việc xét nghiệm DNA đột xuất đối với các VĐV để phòng chống doping.

* 1 triệu USD là số tiền thưởng dành cho nhà vô địch của một giải xe đạp mới là Cuộc đua của những nhà vô địch, sẽ diễn ra tại Abu Dhabi vào tháng 11-2007. Cục du lịch Abu Dhabi và công ty Unipublic (tổ chức giải Vòng quanh TBN) phối hợp tổ chức giải này, để kỷ niệm một mùa đua kết thúc. Họ hứa hẹn sẽ có những tay đua hay nhất thế giới dự giải. Giải này gồm 3 chặng trong 3 ngày: 90 km trên đường bằng, 90 km leo núi và 20 km cá nhân tính giờ. Mỗi người về nhất của mỗi chặng đều có tiền thưởng riêng: Hạng nhất 1 triệu USD, nhì được 60.000 USD và ba được 30.000 USD. 9 đội tham dự được phép sử dụng 8 tay đua/đội, gồm các tay đua và đội chiến thắng 3 giải quốc tế lớn là Tour de France, Giro và Vuelta (Vòng quanh TBN).

* Tay đua xe đạp Mỹ Floyd Landis đang quyên góp 2 triệu USD để trả án phí và trang trải nhằm rửa sạch thanh danh. Landis đang bị nghi sử dụng doping để vô địch cuộc đua Tour de France 2006, và nếu bị kết luận như vậy, anh sẽ là tay đua đầu tiên trong thời hiện đại bị tước áo Vàng chung cuộc Tour de France, để trao lại hạng nhì là Oscar Pereiro (TBN).

Anh Thao

Các tin, bài viết khác