Thể thao thế giới

Justin Gatlin.

* Nam VĐV điền kinh Mỹ Justin Gatlin đã thừa nhận sử dụng doping ở một giải Mỹ ngày 22-4-2006, và đó là lần vi phạm doping thứ hai của anh. Nhưng Gatlin chấp nhận bản án treo giò 8 năm, tránh được án treo giò vĩnh viễn khi đồng ý hợp tác chống doping với Ủy ban phòng chống doping Mỹ (USADA). Nhưng ở tuổi 24, bản án treo giò 8 năm cũng đồng nghĩa Gatlin sẽ phải kết thúc sự nghiệp thể thao.

Sau bản án này, anh sẽ 32 tuổi vào năm 2014, tức hai năm sau Olympic mùa hè London 2012. Gatlin còn được “xét hoàn cảnh đặc biệt” trong lần đầu bị phát hiện doping: từng bị cấm thi đấu hai năm khi còn là sinh viên vì sử dụng một loại thuốc bị cấm để chữa chứng mất tập trung khi học tập. Gatlin cũng không còn được công nhận là đồng tác giả kỷ lục thế giới 100m (9 giây 77) và trong trường hợp này, Asafa Powell (Jamaica) sẽ là tác giả KLTG duy nhất, cũng với thành tích 9.77. Gatlin cũng bị thu hồi mọi danh hiệu, gồm chức vô địch thế  giới và Olympic ở cự ly tốc độ này.

Đồng ý hợp tác với USADA đồng nghĩa Gatlin sẽ sẵn sàng cung cấp bằng chứng chống lại HLV của anh là Trevor Graham, đối tượng nghi vấn của USADA từ gần ba năm qua. Gatlin là một trong 11 học trò bị treo giò do vi phạm doping của Graham, người cũng từng huấn luyện “Nữ hoàng tốc độ” Marion Jones, vốn đang đối diện bản án treo giò 2 năm do sử dụng thuốc doping EPO. Sự hợp tác của anh cũng giúp Gatlin thoát khỏi khả năng bị Cục cảnh sát Liên bang Mỹ buộc tội hình sự, trong vụ điều tra công ty dược phẩm BALCO (ở California), nơi Gatlin và Graham đều dính líu trong tai tiếng BALCO cung cấp doping có hệ thống cho một số VĐV ưu tú của Mỹ. Liên đoàn điền kinh Mỹ cho biết vừa mừng vì Gatlin nhận trách nhiệm, nhưng cũng thất vọng với anh.

* Tay vợt nữ Kim Clijsters số 2 thế giới bị tái phát chấn thương cổ tay và phải bó bột 6 tuần, sẽ không thể bảo vệ ngôi vô địch đơn nữ giải Grand Slam Mỹ mở rộng 2006, vốn sẽ khởi tranh từ thứ Hai tới. Cô cũng sẽ không thể cùng đội tuyển Bỉ tranh chung kết Fed Cup với đối thủ Italia. Vòng chung kết sẽ diễn ra trong hai ngày 16, 17- 9 tại Bỉ, và niềm hy vọng của họ chỉ còn Justine Henin-Hardenne, Kirsten Flipkens hạng 122 thế giới. Italia có hai tay vợt trong tốp 20 WTA là Francesca Schiavone và Flavia Pennetta. Clijsters chỉ có thể thi đấu trở lại từ cuối tháng 10 tại một giải Bỉ.

* Tay đua xe đạp Oscar Freire đành phải rút khỏi giải xe đạp Vòng quanh Tây Ban Nha 2006 (Vuelta)  do chấn thương cổ. Năm nay 30 tuổi, tay đua TBN này từng ba lần vô địch đường trường thế giới, cũng muốn có thêm thành tích này lần thứ tư  tại giải VĐTG sẽ diễn ra trong tháng 9 tại Salzburg (Áo). Năm nay anh có hai chặng thắng ở Tour de France 2006 trước khi phải rút khỏi giải do chấn thương này. Vuelta sẽ khởi tranh vào thứ Bảy 26-8 bằng cự ly 7, 3 km và kết thúc ngày 17-9 tại thủ đô Madrid.

Anh Thao

Các tin, bài viết khác