Thể thao thế giới

* Giải quần vợt Adelaide International (Australia, từ 31-12-2006 đến 7-1-2007) sẽ là giải đầu tiên áp dụng công thức đấu vòng tròn một lượt. Giải có 32 tay vợt sẽ chọn 8 người thắng từ 16 cặp đấu vớt để cùng 16 tay vợt khác chia thành 8 bảng, mỗi bảng 3 tay vợt. Vì thế, mỗi VĐV đều được đấu 2 trận. Nhất bảng sẽ vào tứ kết và từ vòng này trở đi, áp dụng công thức loại trực tiếp. Trước đây, các giải áp dụng công thức loại trực tiếp, nhưng ATP đổi qua công thức này để các tay vợt mạnh không bị loại sớm, trong mục tiêu “dụ” được khán giả hâm mộ. 12 giải khác cũng có thể sẽ áp dụng công thức mới này. Adelaide International là 1 trong 8 giải ở Australia và New Zealand để làm nóng cho Australia mở rộng vốn khởi tranh ngày 15-1-2007 tại Melbourne.

* Hai tay vợt nam David Nalbandian và Fernando Gonzalez đều thắng ở giải Davidoff Swiss Indoors (Thụy Điển). Gonzalez hạt giống số 3 người Chilê có thể có suất dự giải 8 tay vợt mạnh cuối mùa Tennis Masters Cup sẽ diễn ra vào tháng 11 tại Thượng Hải (Trung Quốc). Gonzalez hiện xếp hạng 9 trong bảng điểm Masters, có thể lên hạng 7 nếu bảo vệ được ngôi vô địch giải trong nhà này. Ở vòng 1, Anh thắng đối thủ Simone Bolelli, 7-6 (7-3), 6-7 (2-7), 7-6 (7-3). Đối thủ kế tiếp của anh là tay vợt Mỹ Mardy Fish.

Oscar Pereiro sẽ được mặc áo Vàng Tour de France?

* Cuộc đua xe đạp Tour de France 2007 sẽ có nhiều thay đổi với hy vọng tạo lại sức sống cho giải, sau những scandal doping của mùa đua 2006. Giải sẽ khởi tranh ngày 2-7 bằng chặng mở màn 8 km ở London (Anh), rồi một chặng 200 km đầu tiên tại xứ đảo sương mù, trước khi trở lại cựu lục địa và thi đấu ở Bỉ. Ở Pháp chưa chọn thành phố tổ chức các chặng, nhưng các tay đua (của 33 đội được mời) sẽ chinh phục dãy núi Alpes trước rồi mới leo rặng Pyrénées (khác với các mùa trước) và đích đến chung cuộc vẫn là đại lộ Champs Elysées ở thủ đô Paris ngày 29-7. Chức vô địch có thể được quyết định trong chặng kế chót ngày 28-7 với cự ly cá nhân tính giờ.

* Hai tay đua Ivan Basso (Italia, vô địch Giro d’Italia 2006) và Jan Ullrich (Đức, vô địch Tour de France 1997 và 5 lần hạng nhì sau Lance Armstrong) cũng có thể tham dự Tour de France 2007. Họ không thể đua giải này năm 2006, do bị nghi dính vào vụ điều tra một phòng mạch ở Madrid (TBN) cung cấp doping cho nhiều tay đua. Liên đoàn xe đạp Italia đã bật đèn xanh cho Basso thi đấu trở lại và mới đây, một hãng tin châu Âu khẳng định Ullrich không liên lụy trong cuộc điều tra này.

Anh Thao

Các tin, bài viết khác