Thể thao thế giới

* Liên đoàn điền kinh quốc tế (IAAF) tính đến khả năng lập “hộ chiếu máu” bắt buộc đối với các VĐV của môn thể thao Nữ hoàng này, trong mục tiêu tích cực phòng chống doping. “Hộ chiếu máu” nếu được thông qua sẽ mang các thông tin về tố chất cơ thể của các nhà thể thao. Đề xuất này cho phép phát hiện những thủ đoạn gian dối để đạt thành tích, cũng như để giúp các cơ quan phòng chống doping phát hiện những điều bất thường.

Nữ kỷ lục gia thế giới marathon Paula Radcliffe (Anh) là người đề xuất ý tưởng này, nhân một cuộc hội thảo của IAAF. Hiện việc phát hiện kẻ đồng lõa của những VĐV sử dụng doping, việc phát hiện những loại thuốc doping mới, việc tìm ra một biện pháp chống sử dụng hormone phát triển của người là những trở ngại lớn đối với các cơ quan phòng chống doping.

* Đại hội thể thao các dân tộc thiểu số luôn được xem là một sự kiện văn hóa-thể thao tại Trung Quốc, nhưng gần đây trở thành một trò hề, theo thông tin của Tân Hoa Xã. Đại hội này vừa tổ chức tại miền Nam Trung Quốc, với sự tham dự của 55 cộng đồng dân tộc thiểu số, thi đấu nhiều môn thể thao truyền thống của họ.

Tân Hoa Xã nêu vì “chạy theo thành tích” nên có nhiều “chiến thuật phi chính thống”, như môn chèo thuyền rồng nữ bị phàn nàn “đàn bà to con lại có quả táo ở cổ”, và sau khi có sự khiếu nại, ban giám khảo mới phát hiện đó là nam giới mặc trang phục của nữ giới. Thậm chí đã xảy ra đánh nhau, khi hai đoàn vật tranh cãi về thành tích.

* “Kình ngư” bơi lội Ian Thorpe đang tập luyện tại Mỹ từ hai tháng qua, sau khi cắt hợp đồng với HLV riêng người Mỹ Dave Salo. Ông này là HLV trưởng đội tuyển bơi lội trường đại học Nam California, nói Thorpe người Australia không tập luyện với ông từ tháng 7. Thorpe gần đây bị nghi lười biếng, tăng trọng, trong khi cuối năm này anh sẽ phải về nước tham dự cuộc thi tuyển chọn thành viên đội tuyển, dự giải vô địch bơi lội thế giới trong tháng 3-2007 tại Melbourne (Australia).

Anh Thao

Các tin, bài viết khác