Thêm 2 phụ nữ nhiễm Covid-19 tại Hà Nội

SGGPO

Tối 13-3, Bộ Y tế công bố thêm 2 ca nhiễm Covid-19. Cả hai ca bệnh này đều ở Hà Nội. Như vậy đến thời điểm này đã có 47 ca dương tính với Covid-19 trên cả nước, trong đó 16 ca đã được chữa khỏi.

Bộ Y tế cho biết, chiều ngày 13-3, Bộ Y tế nhận được thông tin kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương về 2 ca bệnh dương tính với virus SARS-CoV-2, cụ thể như sau:

Bệnh nhân số 46: là nữ, 30 tuổi, địa chỉ ở Khương Trung, Khương Trung, Thanh Xuân. Bệnh nhân là tiếp viên hàng không trên chuyến bay của từ London về Hà Nội ngày 9-3-2020. Ngày 10-3, bệnh nhân có sốt nóng và ho đờm, không tức ngực.

Ngày 11-3 bệnh nhân đi khám tại Trung tâm Y tế Hàng không, sau đó được chuyển vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh, tại đây bệnh nhân được cách ly và lấy mẫu làm xét nghiệm lần đầu cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ngày 13-3, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã đến điều tra thông tin dịch tễ, lấy mẫu bệnh phẩm . Hiện tại, tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân ổn định.

Bệnh nhân số 47 là nữ, 43 tuổi, địa chỉ ở Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội. Bệnh nhân là giúp việc trong toà nhà của bệnh nhân số 17, có tiếp xúc gần.

Ngày 5-3, sau khi phát hiện bệnh nhân số 17, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã rà soát và lập danh sách tiếp xúc gần, bệnh nhân này đã được điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm và được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 Đông Anh vào ngày 6-3. Hiện tại sức khoẻ của bệnh nhân ổn định.

Kết quả xét nghiệm: Mẫu bệnh phẩm của 2 bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật: Realtime RT – PCR. Nơi thực hiện xét nghiệm: Khoa Virus, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Liên quan đến bệnh nhân số 47 có tiếp xúc gần với bệnh nhân số 17, trước đó, tối ngày 6-3, Bộ Y tế công bố ca bệnh số 17 dương tính với virus SARS-CoV-2. Bệnh nhân là nữ đã đi thăm chị gái tại Anh và cùng chị gái qua Italy, Pháp du lịch và trở về Hà Nội 4 giờ 30 ngày 2-3 trên chuyến bay VN0054.

Tiếp đó, vào lúc 17 giờ ngày 7-3 Bộ Y tế cho biết, thêm 2 trường hợp có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 do tiếp xúc gần với bệnh nhân số 17 là bệnh nhân số 19 và bệnh nhân số 20.

Như vậy, cùng với 2 trường hợp vừa công bố, đến thời điểm này, Hà Nội ghi nhận 7 ca bệnh dương tính với virus SARS-CoV-2, gồm: bệnh nhân số 17, bệnh nhân số 19, bệnh nhân số 20, bệnh nhân số 21, bệnh nhân số 39, bệnh nhân số 46 và bệnh nhân số 47.

Tính đến 20 giờ ngày 13-3, Việt Nam ghi nhận 47 ca nhiễm Covid-19, trong đó 16 ca đã điều trị khỏi hoàn toàn. Các trường hợp còn lại đang được điều trị các cơ sở y tế có sức khoẻ tiến triển tốt.

Cùng với đó, cả nước còn 258 ca nghi nhiễm đang được cách ly theo dõi chặt chẽ và hơn  28.900 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe và cách ly.

Hiện các địa phương có người nhiễm Covid-19 gồm: TPHCM (2); Hà Nội (7); Ninh Bình (1); Quảng Ninh (4); Lào Cai (2); Đà Nẵng (3); Huế (1); Quảng Nam (2); Bình Thuận (9). 

MINH KHANG - SONG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân phấn khởi hoàn thành cách ly 14 ngày tại ĐHQG TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Vừa về nước, một chuyên gia Hàn Quốc làm việc ở Bình Dương phát hiện mắc Covid-19

Ngày 4-4, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh Bình Dương cho biết, đang phối hợp với lực lượng chức năng thị xã Tân Uyên (tỉnh Bình Dương) tiến hành điều tra dịch tễ, xác định những trường hợp liên quan tới ông L.K.N, nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 31-1 và rời khỏi Việt Nam vào ngày 31-3. 

Sức khỏe cộng đồng

Vinamilk tiếp sức đội ngũ y tế tuyến đầu chống dịch bệnh Covid 19

Nhằm góp sức cùng toàn ngành y tế phòng chống dịch Covid 19, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã thực hiện nhiều chương trình đồng hành cùng các y, bác sĩ, nhân viên y tế, đội ngũ cán bộ tuyến đầu trong công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh.

Tư vấn dinh dưỡng

Chớ coi thường bệnh hẹp động mạch cảnh

Hẹp động mạch cảnh xảy ra khi mảng xơ vữa (hình thành từ cholesterol, calcium và mô xơ) phát triển dày lên từ thành mạch, làm giảm lưu lượng dòng máu tới não. Mảng xơ vữa có thể gây huyết khối, tắc mạch tại chỗ, hoặc di chuyển làm tắc mạch máu não. 

Thuốc

Gia hạn hỗ trợ thuốc Glivec và Tasigna cho bệnh nhân ung thư

Báo SGGP số ra ngày 6-1 có bài “Bệnh nhân lao đao vì hết thuốc ung thư viện trợ” phản ánh liều dùng thuốc Glivec của nhiều bệnh nhân từ 1-1-2020 đến nay đã được chỉ định giảm gần 50% ngày uống thuốc trong tháng. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP