Thêm 3 đơn vị quản lý ngoại trú hen và COPD

 3 đơn vị quản lý ngoại trú hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) còn gọi là đơn vị ACOCU được thành lập được đặt tại Bệnh viện Phổi Long An, Bệnh viện Phú Yên, Bệnh viện Đại học Tây Nguyên. Đây là thông tin được Liên chi hội Hen - Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng TPHCM công bố sáng 24-4.

PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan, Chủ tịch Liên chi hội Hen - Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng TPHCM chia sẻ tại sự kiện. Ảnh: KIM HUYỀN
PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan, Chủ tịch Liên chi hội Hen - Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng TPHCM chia sẻ tại sự kiện. Ảnh: KIM HUYỀN

ACOCU là mô hình chăm sóc bệnh nhân hen và COPD, mỗi điểm chăm sóc bệnh nhân được coi là một đơn vị. Đơn vị ACOCU đầu tiên được thành lập tại Khoa Hô hấp, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM. Mỗi đơn vị ACOCU được thành lập phải có 15 bác sĩ, 10 điều dưỡng và 5 kỹ thuật viên.

Khi thành lập đơn vị này thì cơ sở y tế được hỗ trợ theo 2 giai đoạn, dựa trên nhu cầu thực tế tại bệnh viện gồm: máy hô hấp ký, tầm soát, câu lạc bộ bệnh nhân, đào tạo bác sĩ và kỹ thuật viên và sinh hoạt khoa học.

PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan, Chủ tịch Liên chi hội Hen - Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng TPHCM, chia sẻ: "ACOCU được thành lập dựa trên sứ mệnh giúp đỡ, hỗ trợ bệnh nhân hen và COPD. Đơn vị này sẽ giúp bệnh nhân không phải điều trị trái tuyến, phát sinh nhiều chi phí khi điều trị tại đơn vị ACOCU ở tuyến quận, huyện. Việc điều trị được bảo hiểm y tế chi trả. Hiện đã có 248 đơn vị được thành lập tại các cơ sở y tế. Như vậy đã có 53/64 tỉnh thành có ACOCU. Năm nay dự kiến sẽ có 4 đơn vị ACOCU được thành lập. Cần tiếp tục đào tạo và phát triển rộng khắp mạng lưới đơn vị ACOCU tại Việt Nam, kể cả tại các trạm y tế".

Thế giới có đến 384 triệu người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính theo thống kê năm 2021 và hơn 3 triệu người chết mỗi năm. Đối với bệnh hen, có khoảng 300 triệu người mắc trên toàn cầu với khoảng 250.000 người chết mỗi năm; riêng Việt Nam có 4 triệu người mắc và 60% trong nhóm chưa được kiểm soát.

Tin cùng chuyên mục