Diễn biến tiếp theo các vụ án tiêu cực bóng đá

Thêm Ngô Quang Trường ra làm việc với C14

- Nguyễn Phi Hùng đã có mặt tại thành phố Vinh vào sáng qua.
- Thắng “Tài Dậu” đã về Việt Nam và liên hệ với cơ quan điều tra, sẵn sàng ra trình diện?
- Nam Định thua CSG là do trời mưa ?
- Quốc Vượng, Văn Quyến chính thức khai nhận bán độ 110.000 USD.
- Ông Nguyễn Tiến Quang thay Nguyễn Hữu Thắng làm HLV trưởng CLB Pjico SLNA.

Chiều qua 5-1, cựu tuyển thủ quốc gia và cũng là cựu cầu thủ của SLNA là Ngô Quang Trường (hiện là đội trưởng của CLB Hòa Phát Hà Nội) đã đến Trực ban hình sự của C14 tại phố Hồ Giám để làm việc với cơ quan điều tra. Trả lời phóng viên sau buổi làm việc, Quang Trường phủ nhận thông tin cho rằng anh cùng với Nguyễn Phi Hùng là 2 người đã đưa 65 triệu đồng cho đội CATP.HCM để “mua” chức Vô địch mùa bóng 2000-2001.

Cầu thủ này cho biết: “Hữu Thắng không đưa tiền cho tôi. Tôi có làm gì đâu mà phải nhận. Các báo bảo sau khi đá với CATPHCM thì đưa tiền nhưng sau trận đấu tôi về nhà chứ có đi đâu đâu. Cơ quan điều tra đã triệu tập tôi nhưng tôi không làm thì tôi việc gì phải nhận. Mình đúng thì chẳng có gì phải sợ”.

Quang Trường (SLNA) và chiếc Cúp vô địch mùa bóng 2000 - 2001.

Trong khi đó, trong trại tạm giam T16, hai bị can chính là Quốc Vượng và Văn Quyến đã khai nhận vụ bán độ trận đấu gặp U-23 Myanmar tại SEA Games 23 có giá trị 110.000 USD, tương đương với 1,5 tỷ đồng (mà SGGP – Thể Thao đã thông tin cách đây ít lâu). Năm đồng đội của đội U-23 chỉ được nhận tổng cộng 100 triệu đồng, số 1 tỷ 400 triệu đồng còn lại thuộc về Quyến (30 triệu), Vượng (50 triệu) và các tay trùm cá độ trong nước. Tuy nhiên, Quyến và đặc biệt là Vượng vẫn chưa chịu khai các trùm cá độ trong nước là ai, ở đâu.

Trong khi đó tại thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An), một số người dân quanh nhà Phi Hùng (184 Phan Chu Trinh, TP Vinh) đã cho biết vào cuối buổi sáng, có một người là mặt chở Phi Hùng bằng xe máy qua nhà ít phút rồi đi luôn.

Thậm chí những người dân ở đây còn cho rằng trong những ngày qua, Phi Hùng vẫn ở Vinh và đã có vài buổi làm việc với PC 14 Nghệ An song không bao giờ về nhà. Một nguồn tin không chính thức thì cho biết Thắng “Tài Dậu” đã về Việt Nam và liên hệ với một cán bộ điều tra đồng thời cho biết sẵn sàng ra trình diện cơ quan điều tra và cung cấp những thông tin mà anh ta biết xung quanh những đường dây mua bán độ.

Liên quan đến đội bóng SLNA, chiều qua lãnh đạo CLB đã quyết định bổ nhiệm HLV đội U-15 là Nguyễn Tiến Quang thay thế Nguyễn Hữu Thắng làm HLV trưởng CLB P.SLNA kể từ mùa bóng 2006. Ông Quang sinh năm 1967 (cùng thời với Văn Sỹ Hùng), đã từng chơi bóng cho SLNA ở vị trí hậu vệ phải.

Trong khi đó, cựu Trưởng đoàn bóng đá SLNA đã làm các phóng viên bất ngờ khi trả lời phỏng vấn vào chiều qua. Ông cho biết: “Đội 1 là do HLV Nguyễn Thành Vinh nắm toàn quyền. Hữu Thắng đã không có mặt trong trận đấu đó. Việc chi tiền tôi chỉ chi đúng quy định, đúng người và không bao giờ tôi chi sai về tiền từ tiền chi cho các cầu thủ đến những khoản khác.

Trận liên hoan tại khách sạn Kim Liên, bữa ấy có liên hoan nhưng không có đội CA.TPHCM. Tôi nhớ không chính xác hình như họ có ăn trước ở phía bên kia thì phải, 2 phòng có thông nhau. Ông Thụ nói ông ấy, Thủy, Vinh phản ứng chuyện chi tiêu quá nhiều tiền thưởng vào việc khác ? Tôi không biết. Tôi đã nói rồi, tất cả mọi vấn đề của đội 1 là do ông Vinh, kể cả chuyện tiền. Sau này tôi cũng không nghe Hữu Thắng, Quang Trường nói lại. Không có chuyện đưa phong bì cho các quan chức VFF. Tôi nhớ không chính xác công an có gọi nữa không.

Về nguyên tắc, vẫn trong quá trình điều tra, người ta có thể gọi mình lên hợp tác bất kỳ lúc nào, trách nhiệm của tôi là phải báo cáo. Chức vô địch của SLNA năm đó có một yếu tố nào đó ngoài chuyên môn? Chất lượng của đội SLNA khi ấy thi đấu rất là tốt, 100% thắng ở sân nhà, kể cả trên sân khách cũng rất mạnh. Họ cũng rất cố gắng cộng thêm yếu tố may mắn nữa nên thành tích đó là xứng đáng. Tôi có nhớ rằng tôi có gọi cho bà Xuân Thái và bà Thái đã khẳng định là đội CSG sẽ không buông trận đấu ấy”.

Cũng trong ngày hôm qua, SGGP – Thể Thao đã liên hệ với Giám đốc Sở TDTT Nam Định là ông Đỗ Thanh Xuân. Ông Xuân phủ nhận tính chính xác của các thông tin mà báo chí đã nêu trong thời gian qua. Ông cho biết: ngay sau trận đấu gặp CSG ngày 28-5-2001, ông đã cho gọi Trưởng đoàn Nguyễn Hưng Thái và đội trưởng Nguyễn Văn Sỹ lên hỏi chuyện và được biết trận thua 0-5 trước CSG là do vỡ trận vì không mang theo giày 6 đinh để đá dưới trời mưa và trận thua “tan tác” này hoàn toàn không phải do có chỉ đạo của lãnh đạo CLB hay các cầu thủ bị “tiêm chích”.

Tương tự như người đồng nhiệm, Giám đốc Sở TDTT Hải Phòng Ngô Duy Hổ cũng bác bỏ thông tin đội Công an Hải Phòng đã nhận 55 triệu đồng của SLNA để góp phần giúp đội bóng xứ Nghệ giành Cúp Vô địch. Ông Hổ cho hay đã gọi các cầu thủ trong diện tình nghi lên hỏi song họ đều phủ định có dính dáng đến việc bán độ.

Những phát biểu đáng chú ý

- “Các anh đã bán Tổ quốc được bao nhiêu tiền?” – HLV Weigang đã tức giận mắng các cầu thủ sau trận hòa 1-1 trước Lào tại Tiger Cup 1996.

- “Nếu Quốc Anh mà cũng tham gia bán độ thì tôi chẳng còn biết tin cầu thủ nào” – HLV A.Riedl bàng hoàng phát biểu như trên sau khi một loạt học trò của mình bị bắt giam.

- “Tôi sẽ không làm như thế nữa, lâu nay cứ thấy các cầu thủ hay sa ngã vì tiền thì mình muốn kiếm tiền để giúp họ không sa ngã. Tiền mình có nhiều đến mấy cũng không bằng bọn cá độ, vì nó chỉ dành cho vài người, còn thưởng thì cả tập thể gần 30 người” – Phó Chủ tịch LĐBĐ Việt Nam, ông Lê Hùng Dũng nói như trên sau khi kết thúc SEA Games 23.

- “Sau trận đấu, tôi không hề nhận được thông tin hay biểu hiện gì bất thường về việc cầu thủ CSG được SLNA bồi dưỡng. Có thông tin sau đó là SLNA sẽ mời CSG đi du lịch. Nói thật, một ly cà phê chúng tôi còn chưa được mời huống chi là đi du lịch” – Nguyên Trưởng đoàn đội CSG, bà Nguyễn Xuân Thái phát biểu trước thông tin về việc đội CSG được SLNA bồi dưỡng sau trận thắng Nam Định vào năm 2001.

- “Trong Nghệ An có một hệ thống cá độ rất lớn. Tôi biết từ lâu nhưng không thể nói ra vì không có chứng cứ” – Nguyên Giám đốc Sở TDTT tỉnh Nghệ An, Nguyễn Hoàng Thụ trả lời phỏng vấn trước chuỗi tiêu cực liên quan đến đội SLNA đang được phanh phui.

LIÊN NHI

Các tin, bài viết khác