Thêm nhà máy xi măng đi vào hoạt động

Ngày 26-11, Nhà máy xi măng Bình Phước đi vào hoạt động sau hơn 3 năm xây dựng. Đây là nhà máy thứ 5 của Công ty Cổ phần xi măng Hà Tiên 1 sau khi sáp nhập.

Với tổng vốn đầu tư hơn 5.400 tỷ đồng, tọa lạc trên diện tích 78 hecta thuộc xã Thanh Lương, huyện Bình Long, tỉnh Bình Phước, Nhà máy xi măng Bình Phước có công suất lên đến 1,3 triệu tấn xi măng/năm và 1,8 triệu tấn clinker/năm. Đây cũng là nhà máy xi măng hoàn chỉnh sản xuất clinker đến nghiền và đóng bao xi măng, có mỏ đá vôi ngầm âm 50m, trữ lượng đủ sản xuất trong vòng 50 năm.

Theo đại diện nhà máy cho biết thị trường nhắm đến là Đông Nam Bộ, Nam Trung Bộ - Tây Nguyên và Campuchia – nơi có cửa khẩu Hoa Lư vừa khánh thành, cách nhà máy khoảng 40 km. Với hệ thống thiết bị và công nghệ của Đức và Thụy Sĩ, các lò nung clinker có thể sử dụng rác thêm vào nguồn nguyên liệu đốt. Clinker sản xuất từ nhà máy xi măng Bình Phước dự kiến sẽ có giá thành rẻ hơn nhập khẩu 15-20%.

Việc đưa Nhà máy xi măng Bình Phước đi vào hoạt động, sáp nhập Hà Tiên 2 vào Hà Tiên 1 sẽ đưa Vicem Hà Tiên trở thành công ty xi măng đứng đầu cả nước với tổng năng lực sản xuất 3 triệu tấn clinker/năm và 6 triệu tấn xi măng/năm. Được biết, Vicem Hà Tiên hiện là một trong những doanh nghiệp hàng đầu Đông Nam Á về sản xuất.

C.QUANG

Các tin, bài viết khác