Evander Holyfield:

Thép nào nguyên chất ?

Sự quay trở lại của lão tướng Evander Holyfield đang khiến cho làng quyền Anh hạng nặng thế giới xôn xao. Có người cho rằng ông sẽ không thể đứng vững trước những tay đấm trẻ hơn cả chục tuổi. Cũng có những người tin rằng ông sẽ giành ngôi vô địch thế giới lần thứ 5, sẽ là người thống nhất các danh hiệu quyền Anh hạng nặng thế giới trong thời kỳ chia năm xẻ bảy. Dư luận như thế nào cũng được, còn Holyfield vẫn tiếp tục con đường mà ông cảm thấy đáng phải làm: quay lại với quyền Anh bất chấp những rào cản về sức khỏe và tuổi tác.

Võ sĩ Holyfield.

Ở độ tuổi 43 (nghĩa là vẫn còn thua George Foreman 2 tuổi khi ông này giành ngôi vô địch thế giới), Holyfield đã hai năm không thi đấu trên võ đài. Nhưng ở ngay lần trở lại gần nhất, ông chỉ di chuyển trên sàn đúng 5 phút 56 giây trước khi tung ra những đòn đánh quyết định hạ knock out kỹ thuật Jeremy Bates. Dù Bates chỉ là một đối thủ kém tiếng tăm, chiến thắng với Holyfield vẫn giá trị như là một… chiến thắng. Và không ít người đã phải thốt lên: “Quyền đầu của ngài Holyfield vẫn dũng mãnh làm sao!”.

“Tôi muốn mọi người biết rằng, trong bốn hay năm năm gần đây, tôi vẫn thi đấu. Và trong ba trận đấu gần nhất, tôi đã phải đánh với một cái vai bị đau. Thậm chí, lưng tôi cũng bị đau. Và tôi cũng bị chuột rút”, Holyfield tâm sự, “Vì thế, hôm nay tôi thật sự hạnh phúc vì mình đã có thể quay lại với luyện tập, không dính phải chấn thương và chứng tỏ cho các bạn thấy tuổi tác chẳng có gì để làm với tôi cả. Tôi sẵn sàng trả một cái giá cần thiết và sẽ hướng tầm mắt đến những đẳng cấp cao hơn. Chúng tôi đang có một kế hoạch lớn”.

Thời Mike Tyson còn tại vị, người ta gán cho anh này danh hiệu Iron Mike (Mike “thép”) để miêu tả sự vững chắc, kiên cường của tay đấm này trên sàn đấu quyền Anh hạng nặng. Nhưng sau chiêu “cắn tai” Holyfield đầy tai tiếng, Mike “thép” đã không còn là chính mình. Giờ đây, với sự xuất hiện trở lại của Holyfield ở độ tuổi 43, “thép” đã tìm ra được chủ sở hữu nhãn hiệu mới!

“Thật sự, tôi sẽ là nhà vô địch quyền Anh hạng nặng thế giới không thể chối cãi được. 44 tuổi hay 45 tuổi, điều đó sẽ không tạo ra sự khác biệt. Chấn thương và tuổi tác không phải là vấn đề đối với tôi!”, độ “thép” trong lời nói của Holyfield sẽ khiến cho thế giới quyền Anh hạng nặng nổi sóng? Còn quá sớm để nói về chuyện này, chỉ biết rằng, tinh thần “thép” của anh đáng cho nhiều tay đấm trẻ trung học hỏi!

TIỂU MÃ

Các tin, bài viết khác