Thị phần trình duyệt internet toàn cầu: 5 “đại gia” chi phối thế giới số

Theo thông báo của Microsoft, vào ngày 15-9 tới đây tại San Francisco, California (Hoa Kỳ), hãng sẽ chính thức công bố phiên bản thử nghiệm của trình duyệt Internet Explorer 9. Với phiên bản trình duyệt internet mới nhất này, Microsoft muốn khẳng định vị thế của mình trong cuộc cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt với các “đối thủ” như Chrome (Google), Firefox (Mozilla), Safari (Apple) và Opera (Opera Software).

Biểu tượng của 5 “đại gia” trình duyệt toàn cầu: Internet Explorer, Chrome, Firefox, Opera, Safari

Ngày 16-8-1995, trình duyệt Internet Explorer đầu tiên của Microsoft ra đời đã mở ra một kỷ nguyên mới cho cộng đồng mạng toàn cầu, và đến nay, Microsoft vẫn luôn là hãng thành công, dẫn đầu thị trường công nghệ thông tin thế giới. Thống kê mới nhất của tạp chí Net Application cho thấy đến tháng 7-2010, Internet Explorer là trình duyệt internet được ưa thích nhất thế giới, tiếp tục nắm giữ trên 60,7% thị phần trình duyệt toàn cầu.

Các đối thủ theo “sát nút” Microsoft gồm trình duyệt Firefox (hãng Mozilla) với thị phần 22,9%, trình duyệt Chrome (hãng Google) chiếm 7,2% thị phần, Safari (hãng Apple) giữ mức 5,1% thị phần, Opera (hãng Opera Software) chiếm 2,45% thị phần và các trình duyệt khác chỉ giữ 1,65% thị phần.

Cải tiến lớn nhất của Internet Explorer 9 là hỗ trợ thêm chuẩn HTML 5, chạy bằng ngôn ngữ lập trình JavaScript nhanh hơn, khả năng sử dụng card màn hình trong máy để tăng tốc xử lý văn bản và đồ họa. Được biết, phiên bản thử nghiệm Internet Explorer 9 này sẽ chạy trên hệ điều hành Windows Vista hoặc Windows 7 (không dùng cho XP) và buộc người dùng phải thay đổi các cài đặt Internet Explorer hiện nay.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia phân tích, Microsoft dù tiếp tục thành công trong việc giữ vững tăng trưởng, khẳng định vị thế dẫn đầu thị phần trình duyệt toàn cầu song sự cạnh tranh bởi các đối thủ khác cũng không hề kém cỏi. Sự hình thành và tồn tại của trình duyệt Firefox là một điển hình. Xuất phát điểm từ một dự án thể nghiệm của hãng Mozilla với khoảng 60 nhân viên chính thức làm việc, trình duyệt Firefox phiên bản 1.0 được phát hành vào ngày 9-11-2004.

Và chỉ trong vài năm sau đó, trình duyệt này đã chiếm cảm tình và được cộng đồng mạng đón nhận, trở thành trình duyệt phổ biến thứ hai trên thế giới. Ưu điểm của Firefox chính là nhờ những người thực hiện dự án này luôn chủ trương tạo ra một trình duyệt “chỉ chuyên dành để lướt web” với nhiều tính năng đa dạng như kiểm tra chính tả, tìm ngay lúc gõ từ khóa, đánh dấu trang trực tiếp (live bookmarking), trình quản lý tải xuống và một hệ thống tìm kiếm tích hợp sử dụng bộ máy tìm kiếm do người dùng tùy chỉnh. Firefox cũng chạy được trên các phiên bản hệ điều hành khác nhau như Microsoft Windows, Mac OS X, Linux … và có thể cải tiến bảo mật nhanh chóng. Thậm chí, một nghiên cứu của hãng bảo mật uy tín Symantec chỉ ra rằng Firefox có ít lỗ hổng bảo mật hơn Internet Explorer.

Còn với Google, ngay khi hãng đưa ra phiên bản Chrome đầu tiên vào tháng 9-2008 thì trình duyệt này đã nhanh chóng chiếm lĩnh được gần 1% thị trường trình duyệt toàn cầu, khiến cho báo giới không ngừng tốn nhiều giấy mực bình luận. Thậm chí, nhiều quan điểm còn cho rằng lợi thế tận dụng từ “gã khổng lồ” Google sẽ giúp trình duyệt Chrome củng cố sức mạnh và có khả năng trở thành trình duyệt web có nền tảng ứng dụng lớn nhất thế giới. Và thực tế, nhận định đó đủ cơ sở khi chúng ta nhìn lại lịch sử và thấy rằng: trong khi Microsoft sau hơn 15 năm tạo ra Internet Explorer chỉ mới đưa ra phiên bản Internet Explorer 9 thì Google đã tự tin công bố Chrome 6, 7, 8 và 9 ngay năm 2010.

Các chuyên gia trong lĩnh vực phần mềm ước tính, trung bình cứ mỗi 6 tuần Google lại cho ra mắt một phiên bản Chrome mới - tốc độ “kinh hoàng” so với các đối thủ khác. Điểm nổi bật là trình duyệt Chrome nhận được nhiều nhận xét tích cực, nhất là về giao diện gọn nhẹ, đúng phong cách Google. Hầu hết không gian màn hình dành để hiển thị trang web, không có nút bấm, logo và các thanh tác vụ rườm rà. Và dù nhiều đối thủ khác thành công hay không thì Google Chrome cũng đã có công lớn khi nhắc nhở mọi người rằng, người dùng lướt web để nhìn trang web chứ không phải để nhìn trình duyệt.

Về Safari, tuy rằng sự hiện diện của trình duyệt này chưa thực sự đe dọa đến Internet Explorer, song với sự tăng trưởng mạnh mẽ của hãng Apple và hệ điều hành Mac OS (Safari được cài đặt kèm theo hệ điều hành Mac OS) thì tương lai, khả năng “lấn lướt” thị trường và sức tăng trưởng của Safari chắc chắn không hề nhỏ.

Cuối cùng, nếu nhắc đến danh sách “đại gia” trong thị phần trình duyệt toàn cầu thì không thể quên thương hiệu Opera. Dù hiện tại, thị phần trình duyệt này còn khá thấp (chỉ chiếm khoảng 2,45% thị phần) song với khả năng tích hợp hoạt động trên rất nhiều hệ điều hành khác nhau (bao gồm Windows, Mac OS X, Solaris, FreeBSD, Linux) và được ứng dụng rộng rãi trên điện thoại di động, điện thoại thông minh, thiết bị trợ giúp cá nhân số (Personal Digital Assistant - PDA), thiết bị trò chơi cầm tay và tivi tương tác thì Opera cũng là một đối thủ cạnh tranh đáng gờm trong tương lai.

Những người đả kích Microsoft và không ưa thích trình duyệt Internet Explorer cho rằng việc chiếm lĩnh thị phần như vậy là nhờ trình duyệt này được tích hợp sẵn trong hệ điều hành Windows của Microsoft. Tuy nhiên, có một thực tế là ở châu Âu - thị trường khá lớn trên thế giới - người dùng hệ điều hành Windows lại được nhiều lựa chọn khi cài đặt, và họ có tới 12 loại trình duyệt để chọn. Ở khu vực này, trình duyệt Internet Explorer không được tự động cài đặt với Windows, và như vậy, đối với thị trường châu Âu, không thể kết luận rằng Internet Explorer thành công nhờ “sống bám” vào hệ điều hành Windows.

MINH NGUYỄN – TƯỜNG THỤY tổng hợp

Các tin, bài viết khác

" />