Kết thúc đợt thi thứ nhất, kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ 2009:

Thí sinh bỏ thi tăng

* Cả đợt: 84 thí sinh bị đình chỉ thi
Sáng nay, 5-7, thí sinh (TS) thi ĐH đợt 1 trên toàn quốc đã bước vào thi môn Hóa bằng phương pháp thi trắc nghiệm với thời gian làm bài 90 phút. Đây là môn thi cuối cùng của khối A, kết thúc đợt thi thứ nhất của kỳ thi ĐH-CĐ năm 2009.

>> Đáp án chính thức môn Toán, , Hóa do Bộ GD-ĐT công bố

>> Gợi ý giải đề thi môn Toán 

>> Gợi ý giải đề thi môn Vật lý

>> Gợi ý giải đề thi môn Hóa

(Bài giải do Trung tâm bồi dưỡng văn hóa và luyện thi Vĩnh Viễn thực hiện)

  • Hà Nội: Nhiều TS bỏ thi

Sáng nay, tại Hà Nội, trời vẫn đổ mưa. Tuy mưa không nặng hạt nhưng cũng khiến đường phố ẩm ướt, bẩn và làm cho các điểm thi trở lên nhộn nhạo hơn.

105 thí sinh bị kỷ luật

Báo cáo nhanh của Bộ GD-ĐT trưa nay, 5-7 cho thấy, đợt thi thứ nhất cả nước có trên 638.000 thí sinh đến dự thi, đạt 68,61% so với tổng số hồ sơ đăng ký. Tỷ lệ thí sinh đến dự thi giảm 1% so với 2008.

Trong đợt thi này, sau môn Toán, cả nước có 4.401 thí sinh bỏ thi môn Hóa và môn Lý. Kết thúc đợt thi, cả nước có 105 thí sinh bị xử lý kỷ luật, trong đó khiển trách 19, cảnh cáo 2, đình chỉ thi 84 (đợt thi thứ nhất năm 2008 có 122 thí sinh bị xử lý kỷ luật).

Có tổng cộng 11 giám thị vi phạm quy chế thi, trong đó 6 giám thị bị đình chỉ coi thi, 5 giám thị bị khiển trách. Cả nước cũng ghi nhận 8 thí sinh đến thi muộn.

Theo nhận định của Bộ GD-ĐT, đề thi khối A đợt 1 năm nay không có sai sót, bám sát chương trình và SGK, bí mật tuyệt đối và bảo đảm việc phân loại thí sinh. Đợt thi đầu tiên diễn ra hoàn toàn an toàn, nghiêm túc.

Ghi nhận tại một số điểm thi ở Hà Nội cho thấy, với thời tiết mát mẻ dễ chịu, các TS làm bài tự tin hơn, thể hiện qua việc số TS bị ốm, bị hạ đường huyết giảm rõ rệt so với ngày thi hôm qua.

Tại ĐH Khoa học tự nhiên, TS Nguyễn Hoàng Hải, thư ký Hội đồng tuyển sinh của trường cho biết, sáng nay có 22 TS bỏ thi môn Hóa. Có 2 trường hợp bị đình chỉ thi, một vì mang tài liệu vào phòng thi, một vì đến chậm so với thời điểm mở đề thi 20 phút.

Trường ĐH Hà Nội có 13 TS bỏ thi. So với môn thi Toán, số TS đến dự thi môn Hóa chỉ còn 51%, giảm 1,6%. Tại ĐH Bách khoa, sáng nay có 33 TS bỏ thi, không có TS vi phạm quy chế. Chỉ có một trường hợp bị đau bụng nhưng sau khi được can thiệp đã tiếp tục làm bài.

ĐH Xây dựng sáng nay cũng có 22 TS bỏ thi, cộng cả đợt thi trường có 63 TS bỏ thi. Sáng nay, ĐH Xây dựng có 1 trường hợp vi phạm quy chế (mang điện thoại vào phòng thi, đã bị đình chỉ thi). Có 1 TS bị hạ đường huyết.

Đặc biệt, Trường ĐH Kinh tế quốc dân sáng nay phát hiện một trường hợp nghi ngờ thi hộ. Nhưng sau khi Phòng PA 25, Công an TP Hà Nội vào cuộc kiểm tra cho thấy, đây không phải là trường hợp thi hộ, thi kèm mà chỉ là ảnh trong chứng minh thư của thí sinh quá chênh lệch so với người thật bởi đã chụp cách đây khá lâu.

Năm nay tỷ lệ TS đến dự thi của trường ĐH Kinh tế quốc dân rất thấp, chỉ trên 40%.

Tại ĐH Giao thông-Vận tải, sáng nay, 5-7, phát hiện được 1 TS mang điện thoại di động vào phòng, 39 TS bỏ thi.

Sáng nay, kết thúc môn Hóa, nhiều TS ở Hà Nội phấn khởi vì làm được bài. Hầu hết các em cho rằng đề Hóa bám sát chương trình SGK, không quá khó. Lượng kiến thức bao quát chương trình học, tỷ lệ lý thuyết và bài tập hợp lý… Như vậy, sau 3 môn thi, các sĩ tử yên tâm với môn Lý và môn Hóa, riêng môn Toán được cho là “khó nhằn”.

Khi kết thúc môn thi Hóa, trời Hà Nội vẫn đổ mưa. Rất nhiều TS cùng người nhà ngay sau khi kết thúc môn thi đã ra ngay bến xe để trở về nhà. Ghi nhận của phóng viên sáng nay cho thấy, các bến xe Giáp Bát, Mỹ Đình, Hà Đông… đông nghẹt người.

  • TPHCM: Thí sinh than đề Hóa khó

Sáng nay, TS dự thi ĐH đợt 1 bước vào môn thi cuối – môn Hóa bằng hình thức trắc nghiệm trong 90 phút. TS phải giải quyết 50 câu trắc nghiệm có mức độ tương đối khó nên nhiều TS nhận thấy không khả quan với bài thi môn cuối cùng này.

TS Huy Liêm (Lâm Đồng) dự thi vào ngành Công nghệ thông tin của Trường ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM ỉu xìu sau khi rời phòng thi: “Đề vừa khó vừa dài, những TS có học lực trung bình như em khó đạt 5 điểm”.

Tương tự, phần lớn TS tại những hội đồng thi ĐH Nông Lâm TPHCM, ĐH Giao thông vận tải, Khoa Kinh tế thuộc ĐHQG TPHCM… cũng cho rằng với đề Hóa, đề Toán khó như thế sẽ khó đạt điểm cao trong kỳ thi.

Theo ghi nhận, sáng nay, tại các điểm thi, lực lượng bảo vệ khu phố đã có mặt khá sớm để tham gia công tác bảo vệ an toàn điểm thi. Các phụ huynh khi đưa con em mình vào phòng thi đã đưa xe lên lề đường đậu chứ không đậu tràn lan như các hôm trước.

Các xe bán hàng rong cũng như phát tờ rơi quảng cáo đã được các lực lượng bảo vệ phát hiện kịp thời và nghiêm khắc không cho hành nghề tại khu vực phía trước cổng thi. Tình hình giao thông cũng như an ninh tại các điểm thi được bảo vệ khá nghiêm ngặt.

Sau trận mưa lớn vào chiều tối qua, sáng nay thời tiết mát mẻ, dễ chịu tạo thuận lợi cho TS làm bài thi. Khu vực Thủ Đức có sương mù vào sáng sớm, trời dịu mát, không nắng nóng như buổi thi môn Toán căng thẳng sáng qua.

Sau môn thi cuối cùng, nhiều phụ huynh, TS lập tức lên đường đến Bến xe miền Đông về quê nên suốt tuyến đường từ Trường CĐ Xây dựng số 2, đường Kha Vạn Cân đến ngã tư Bình Triệu rất đông phương tiện giao thông nối đuôi nhau nhích từng chút một.

  • Cần Thơ: Bến xe, bến phà hoạt động hết công suất

Tại Cần Thơ, đến 10g30 sáng nay, Hội đồng coi thi liên trường cụm thi Cần Thơ cho biết: Có tất cả 38.846 thí sinh dự thi môn thứ 3 trong tổng số 53.821 thí sinh đăng ký (đạt 72,2%). Trong buổi thi thứ ba có 2 thí sinh mang ĐTDĐ vào phòng thi bị lập biên bản và đình chỉ thi. 1 thí sinh tại điểm thi Khu Hiệu bộ - Trường Đại học Cần Thơ bị xỉu phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Sau khi kết thúc môn thi cuối cùng, đông đảo thí sinh và phụ huynh đổ ra đường cùng lúc nên dẫn đến tình trạng kẹt xe nhiều nơi. Lực lượng cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông, dân phòng, Đoàn thanh niên được huy động tối đa có mặt tại các điểm nóng, ngã ba, ngã tư đường để phân luồng điều tiết giao thông.

Ông Nguyễn Văn Mạnh, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần bến xe tàu phà Cần Thơ, cho biết: “Chúng tôi huy động tối đa lực lượng phương tiện hơn 1.000 lượt xuất bến để giải phóng nhanh lượng phụ huynh, thí sinh và hành khách đi về quê và đi TPHCM chuẩn bị cho kỳ thi đợt 2. Lượng khách trong ngày 5-7 tăng 40%-50% so với bình thường nhưng các đơn vị vận tải không tăng giá vé và đảm bảo không để xảy ra trường hợp hành khách lỡ đường vì thiếu xe” . Ông Phạm Quang Dự, Giám đốc cụm phà Hậu Giang, cho biết: “Để giải phóng nhanh lượng người và hành khách qua sông, Bến phà Cần Thơ mở 4 điểm bán vé, huy động toàn bộ 13 chiếc phà loại 100-200 tấn vào phục vụ, đặc biệt ưu tiên cho xe máy và xe khách đưa thí sinh đi thi về”.

NHÓM PV

Hà Nội: Bán lời giải đề thi... cũ
Ngay khi chưa hết thời gian thi môn Hóa sáng nay, trước cổng nhiều trường ĐH ở Hà Nội đã có nhiều nhóm thanh niên rao bán đáp án đề thi với giá 5.000đ/tờ. Vì tâm lý sốt ruột, nhiều bậc phụ huynh đã tranh nhau mua dù đây là lời giải của đề thi năm... nào đó!

Tờ rơi quảng cáo là... quạt
Trước cổng Trường ĐH Khoa học tự nhiên, Hà Nội, Xây dựng... có hàng chục em gái đi phát miễn phí quạt giấy cho người nhà TS. Thực chất, đây là quạt giấy để quảng cáo cho một trang web về game online. Trong suốt 2 ngày diễn ra đợt thi thứ nhất, tại các điểm thi hàng trăm loại tờ rơi quảng cáo (game online, tuyển sinh trung cấp, du học, tư vấn mạng, dịch vụ tra điểm…) đã được “nhét” vào tay TS và người nhà, biến các điểm thi thành những “bãi rác”.

Giám thị bị đình chỉ coi thi vì… ngủ quên!
Trường Đại học Đà Lạt (ĐHĐL) cho biết, trong buổi thi môn Hóa sáng nay, 3-7, trường đã đình chỉ một giám thị coi thi (là cán bộ của trường) vì đến trễ gần 2 giờ đồng hồ. Lý do là đến trễ vì… ngủ quên!

“Lều chõng” trước cổng… trường thi
Đó là hình ảnh diễn ra tại Trường Đại học Nông Lâm TPHCM. Tuy nhiên, điều lạ ở đây không phải là “lều chõng” để dành cho các thí sinh dự thi mà là để cho người nhà thí sinh nghỉ ngơi. Được biết, trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2009, nhà trường đã tổ chức căng những tấm dù lớn trên các khu đất trống trước cổng trường, bên dưới trải bạt để các bậc phụ huynh khi đưa con đến trường dự thi vào ngồi nghỉ.

Ngoài ra, tại khu vực này nhà trường còn bố trí những bình nước lọc miễn phí. 

Cho thuê ghế trước điểm thi
Sáng nay, các thí sinh thi vào Trường Đại học Kiến trúc (đường Pasteur, phường 6, quận 3) bước vào phần thi vẽ hình họa. Thông thường, để thực hiện phần thi này, thí sinh sử dụng 2 chiếc ghế; 1 dùng để ngồi vẽ và 1 để bản vẽ.

Mặc dù Ban giám hiệu nhà trường đã thông báo khá rõ việc chuẩn bị ghế để thi môn vẽ nhưng nhiều thí sinh và phụ huynh vẫn không kịp chuẩn bị. Đáp ứng nhu cầu, lập tức phía trước điểm thi này đã xuất hiện dịch vụ cho thuê ghế. Giá cả cho thuê tăng theo thời điểm gần đến giờ thi.

Theo ghi nhận, một bộ ghế nhựa (một ghế cao, một ghế thấp) được cho thuê với giá 8.000đ (cộng tiền thế chân là 12.000đ).

 

Kiểm tra thủ tục thí sinh. Ảnh: Minh Điền

Người nhà chờ thí sinh thi. Ảnh: Minh Điền

Sự chăm sóc của người mẹ đối với thí sinh dự thi. Ảnh: Minh Điền.

Niềm vui sau khi hoàn thành 2 ngày thi (ảnh chụp tại điểm thi Trường ĐH Công đoàn lúc 10 giờ sáng nay, 5-7). Ảnh: Minh Điền.
Các thí sinh ở tỉnh Bình Thuận dự thi vào ĐH Bách khoa TPHCM trao đổi sau thi môn Hóa. Ảnh: MAI HẢI

Các tin, bài viết khác