Thí sinh thuộc khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam bộ thấp hơn điểm sàn 1 điểm vẫn trúng tuyển đại học

(SGGPO).- Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) đã ban hành thông tư số 03-2013/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh đại học - cao đẳng (ĐH - CĐ) hệ chính quy áp dụng năm 2013 với nhiều điểm mới như sửa đổi, bổ sung đối tượng được tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển; thêm đối tượng dự thi liên thông; quy định thí sinh được mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi; chấm ngẫu nhiên tối thiểu 5% tổng số bài thi của từng môn tự luận; sửa đổi môn thi năng khiếu, thay đổi thời gian xét tuyển…

Trong đó đáng chú ý là Bộ quy định về việc xét tuyển đối với thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm và tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) tại các huyện nghèo (học sinh học phổ thông dân tộc nội trú tính theo hộ khẩu thường trú) tính đến ngày nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển; thí sinh là người dân tộc rất ít người và thí sinh 20 huyện nghèo biên giới, hải đảo thuộc khu vực Tây Nam Bộ. Các đối tượng này phải học bổ sung kiến thức 1 năm học trước khi vào học chính thức. Chương trình bổ sung kiến thức do Hiệu trưởng các trường qui định.

Các trường ĐH - CĐ đóng trên địa bàn các tỉnh thuộc khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam bộ, được xét tuyển những thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm liên tục và tốt nghiệp THPT tại các tỉnh thuộc khu vực này (trừ những thí sinh đã được xét tuyển thẳng vàoĐH-CĐ) với kết quả thi thấp hơn điểm sàn 1 điểm và phải học bổ sung kiến thức 1 học kỳ trước khi vào học chính thức. Chương trình bổ sung kiến thức do Hiệu trưởng các trường qui định.

Cũng từ năm 2013, thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp nghề, TCCN, CĐ nghề, CĐ chưa đủ 36 tháng kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp có nguyện vọng học liên thông lên CĐ hoặc ĐH theo hình thức chính quy phải nộp hồ sơ đăng ký dự thi theo khối thi của ngành thí sinh đăng ký học liên thông, dự thi theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT và được xét tuyển theo nguyện vọng học liên thông đã ghi trong hồ sơ đăng ký dự thi vào trường CĐ hoặc trường ĐH.

Quy chế này cũng nêu rõ, thí sinh được mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi. Các loại máy ghi âm và ghi hình phải đảm bảo điều kiện chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh và hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác. Ngoài ra, thông tư cũng quy định các vật dụng khác thí sinh được phép mang vào phòng thi như: bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có thẻ nhớ cắm thêm vào và không soạn thảo được văn bản.

Theo thông tư này, quy định về môn thi của một số khối thi các trường, ngành năng khiếu được sửa đổi. Theo đó, 3 khối N, S và H thi các môn Ngữ văn và 2 môn Năng khiếu. Về thời gian xét tuyển, trên cơ sở điểm sàn do Bộ GD-ĐT công bố, chỉ tiêu tuyển sinh đã xác định, các trường tự chủ, tự chịu trách nhiệm việc xét tuyển. Các trường có thể thực hiện nhiều đợt xét tuyển, thời gian xét tuyển mỗi đợt là 20 ngày, tính từ ngày thông báo xét tuyển. Các chi tiết liên quan đến điều kiện xét tuyển và thời gian xét tuyển được công bố công khai trên trang thông tin điện tử của trường, trang thông tin điện tử về tuyển sinh của Bộ GD-ĐT và trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thời hạn kết thúc việc xét tuyển là ngày 30-10 hằng năm.

*Mùa tuyển sinh 2013 này, một số trường công bố mở ngành mới, chủ yếu thuộc lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ, ngoài ra một số trường ĐH khối y dược cũng công bố mở ngành mới.

Đơn cử Trường ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương vừa được Bộ GD-ĐT quyết định giao nhiệm vụ đào tạo ngành y đa khoa trình độ ĐH hệ chính quy. Năm 2013, trường sẽ tuyển sinh đào tạo 50 chỉ tiêu ngành này. Năm nay, trường ĐH Y Hà Nội sẽ bắt đầu tuyển sinh đào tạo cử nhân dinh dưỡng (50 chỉ tiêu) và đào tạo thí điểm ĐH văn bằng 2 ngành bác sỹ y học dự phòng (50 chỉ tiêu). Trường ĐH Y dược Cần Thơ tuyển mới ngành bác sĩ y học cổ truyền.

ĐH Nha Trang cũng vừa được Bộ GD-ĐT cho phép đào tạo thêm hai ngành mới trong chương trình đào tạo đại học chính quy là ngành công nghệ kỹ thuật hóa học (khối thi A, B, năm 2013 tuyển 70 chỉ tiêu) và ngành công nghệ sau thu hoạch (khối A, A1, B với 70 chỉ tiêu). ĐH Quốc gia TPHCM mở thêm các ngành mới là kỹ thuật tài chính và quản trị rủi ro (Trường ĐH Quốc tế), ngành an ninh thông tin (Trường ĐH Công nghệ Thông tin TPHCM). Trường ĐH Lâm nghiệp Việt Nam năm nay thêm ngành học công nghệ vật liệu, thi khối A,A1 với 50 chỉ tiêu. Trường ĐH Hoa Sen tuyển mới ngành kỹ thuật phần mềm (khối A, A1, D1, D3 với 80 chỉ tiêu). Còn ĐH Bách khoa HCM cho biết, kể từ năm 2014, nếu còn tuyển sinh chung trường dự kiến sẽ có ngành hóa (QSB-114) chỉ nhận thí sinh dự thi theo khối A (không nhận thí sinh thi khối A1)…

Phan Thảo

>>Tăng cường các biện pháp chống tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

>> Thi tốt nghiệp THPT và ĐH-CĐ 2013: Thí sinh được sử dụng thiết bị để tố cáo tiêu cực

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh ĐH-CĐ 2020: Nhiều cơ hội cho “cuộc đua” bổ sung

Từ nay đến ngày 15-10, nhiều trường đại học (ĐH) trên cả nước dành hàng ngàn chỉ tiêu ở các nhóm ngành để xét tuyển ĐH bằng nhiều phương thức như điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm học bạ, điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM... Đây được xem là cơ hội để thí sinh trúng tuyển vào các trường ĐH. Ở cuộc đua cuối này, ngoài việc cạnh tranh, thí sinh cũng phải đặc biệt lưu ý đặt tiêu chí lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, sở thích lên hàng đầu. 

Giáo dục hội nhập

Khởi động Đấu trường Toán học VioEdu miễn phí mùa 2

Đấu trường Toán học VioEdu mùa 2 do Hệ thống giáo dục trực tuyến VioEdu (Tập đoàn FPT) tổ chức vừa được khởi động với sự tham gia của đông đảo học sinh, sẽ diễn ra xuyên suốt trong năm học 2020 - 2021, đáp ứng nhu cầu của học sinh và phụ huynh toàn quốc. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.