Thị trường chứng khoán - Hoảng loạn thiếu cơ sở

Tâm lý “đám đông sợ hãi” lan rộng, các nhà đầu tư nội ồ ạt bán tháo cổ phiếu để thoát khỏi thị trường, khiến bảng giao dịch điện tử của 2 sàn trong ngày 8-5 đã nhuộm màu đỏ rực khi cung - cầu quá chênh lệch, lượng bán ra là chủ yếu. VN-Index mất 32,88 điểm, vốn hóa của sàn TPHCM (Hose) đã mất khoảng 57.000 tỷ đồng; HNX-Index mất 4,9 điểm, mất khoảng 7.000 tỷ đồng.

        Làm giá, thao túng thị trường?

Lý giải về cuộc tháo chạy khỏi thị trường chứng khoán (TTCK), một chuyên viên phân tích thị trường của sàn chứng khoán Rồng Việt cho biết, phiên giảm điểm trong ngày 8-5 nằm ngoài dự báo ban đầu về “một tháng 5 giảm điểm nhẹ và thanh khoản thấp”.

“Dường như nỗi lo căng thẳng biển Đông đã khiến nhà đầu tư không còn tâm trạng nắm giữ cổ phiếu nên đã bán tháo. Phiên này đã giảm mạnh hơn phiên ngày 21-8-2012 khi “bầu” Kiên bị bắt. Mặc dù bản chất tác động là khác nhau, nhưng điểm chung là hầu hết nhà đầu tư thiếu thông tin nên không đo lường được thực chất tác động do các yếu tố này mang lại. Và một khi chưa có thông tin tin cậy, những lời trấn an sẽ khó giúp ổn định thị trường” - vị này cho hay.

TTCK hình thành trên kỳ vọng của nhà đầu tư về triển vọng của nền kinh tế. Giữa lúc kỳ vọng chưa được “neo” vững chắc thì một tín hiệu bất ổn có thể khuếch đại thành ngòi nổ. Tuy thị trường giảm sâu nhưng thanh khoản thị trường trong ngày 8-5 tăng khoảng 1,7 lần so với ngày hôm trước. Yếu tố tích cực trong thanh khoản khẳng định dòng tiền không hoàn toàn tháo chạy khỏi thị trường. Điển hình là nhà đầu tư ngoại vẫn mua ròng gần 2 tuần nay và khối này vẫn tiếp tục mua ròng 243 tỷ đồng trong ngày 8-5.

Trả lời câu hỏi liệu có sự “làm giá” thị trường trong phiên giao dịch ngày 8-5 hay không? Một vị lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, việc nhà đầu tư có bị lợi dụng hay không và có hành vi thao túng hay không chưa có kết luận. “Chúng tôi sẽ giám sát chặt chẽ các giao dịch bất thường và xử lý nghiêm các hành vi làm giá, thao túng thị trường” - vị này khẳng định.

        Xả hàng và gom hàng

Với cú quay đầu của TTCK trong ngày 9-5, nhiều nhà đầu tư thừa nhận việc bán cổ phiếu theo tâm lý đám đông trong ngày hôm trước là hơi vội vàng. Anh Hoàng Linh, nhà đầu tư chứng khoán lâu năm tại sàn chứng khoán Kim Eng nhận định, các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã hành động quá vội vàng, trong khi đó những nhà đầu tư chuyên nghiệp (khối đầu tư ngoại và khối tự doanh - PV) lại “gom hàng” vào. “Mặc dù rất tiếc vì đã bán 30.000 cổ phiếu VNM trong ngày 8-5 nhưng tôi vẫn chưa quyết định mua vào, tôi vẫn chờ thêm mới quyết định bắt đáy” - anh Hoàng Linh cho hay.

Phân tích về tác động tâm lý của sự kiện trên kéo dài đến khi nào? Các chuyên viên phân tích thị trường của sàn chứng khoán Rồng Việt cho rằng, câu chuyện ngày 21-8-2012, VN-Index chỉ thật sự chạm đáy sau đó 5 phiên, ở mức 385,78 điểm (-31,06 điểm). Giao dịch lình xình kéo dài khoảng 3 tháng thì đà tăng mới rõ ràng. Diễn biến trên khá phù hợp khi mà sự kiện bầu Kiên bị bắt dẫn đến hàng loạt thông tin về rủi ro nợ xấu trong hệ thống ngân hàng.

Chỉ đến khi có các thông tin đủ trấn an nhà đầu tư như cắt giảm lãi suất, tín dụng tăng trưởng, cải thiện trong xử lý nợ xấu thì dấu hiệu tích cực mới trở lại. Còn với câu chuyện biển Đông, tâm lý nhà đầu tư mới là vấn đề then chốt trong thời điểm hiện tại. Sự bình tĩnh, tránh tâm lý đám đông là điều cần thiết lúc này.

Nhận định về TTCK, Công ty cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS cho rằng, điểm tích cực của thị trường vẫn được ghi nhận là có một lượng tiền “bắt đáy” mạo hiểm, đặc biệt là từ khối ngoại đã giúp thanh khoản toàn thị trường có sự cải thiện mạnh. Điều này cho thấy việc giá cổ phiếu giảm sâu vẫn tạo ra được những tác động kích thích nhất định đến dòng tiền đang đứng ngoài thị trường. Bên cạnh đó, đây cũng có thể sẽ là cơ hội để tích lũy cổ phiếu giá thấp cho mục tiêu trung và dài hạn.

“Trong ngắn hạn, xu thế thị trường chung vẫn khó dự đoán với rủi ro là rất cao do áp lực bán giải chấp mang lại. Điều quan trọng là nhà đầu tư nên giữ tâm lý bình tĩnh, tránh trạng thái hoảng loạn hay bi quan quá mức sẽ ảnh hưởng đến việc đầu tư” - chuyên gia phân tích của Công ty cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS khuyến nghị.

Một ngày sau phiên “tháo chạy” 8-5, chốt phiên giao dịch ngày 9-5, VN-Index tăng 15,37 điểm, đứng ở mức 542,46 điểm với 84 mã chứng khoán giảm giá, 162 mã chứng khoán tăng giá và 43 mã chứng khoán đứng giá. VN30-Index cũng đã tăng 12,6 điểm lên 587,91 điểm với 23 mã chứng khoán tăng giá, 4 mã chứng khoán giảm giá và 3 mã chứng khoán đứng giá. Tổng giá trị giao dịch toàn thị trường đạt khoảng 2.300 tỷ đồng.

MINH HUY

Các tin, bài viết khác