Thị trường chứng khoán Việt Nam - Củng cố pháp lý, nâng chất hàng hóa

Tiếp tục hoàn chỉnh hành lang pháp lý, có những giải pháp nhằm đa dạng hóa sản phẩm và tăng tính thanh khoản cho thị trường là những ý kiến của các đại biểu tại buổi tọa đàm nhân dịp thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam tròn 10 tuổi do Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán Việt Nam (VASB) phối hợp với Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) tổ chức tại TPHCM ngày 20-7.

Thị trường chứng khoán ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư. Ảnh: CAO THĂNG

Nâng chuẩn niêm yết

Để tăng tính thanh khoản và giá trị giao dịch cho thị trường, Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Tân Việt Nguyễn Văn Dũng cho rằng cần sớm cho phép mua bán chứng khoán trong ngày. Việc này sẽ giúp các nhà đầu tư trở nên chuyên nghiệp hơn, tăng hiệu quả sử dụng vốn, đồng thời cũng là công cụ bảo hiểm và bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, cần ban hành quy định về cho vay chứng khoán để bán. Ngoài hai lợi ích nêu trên, cho vay chứng khoán sẽ góp phần triệt tiêu nạn đầu cơ cổ phiếu, thao túng giá và khuyến khích nhà đầu tư tham gia thị trường.

Còn muốn thu hút nhiều hơn nữa luồng vốn đầu tư của các nhà đầu tư ngoại, đại diện HOSE, ông Nguyễn Hải Trà, cho rằng cần tháo gỡ quy định về mở tài khoản và nâng cao việc bảo mật thông tin giao dịch. Với nhiều nhà đầu tư ngoại, danh mục vốn hàng trăm triệu USD là bình thường, việc chỉ được mở tài khoản tại một công ty chứng khoán chứa đựng nhiều rủi ro. Và họ cũng không muốn người khác thấy được dòng tiền của họ, biết họ mua bán gì.

Theo Trưởng đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tại TPHCM Bùi Nguyên Hoàn, đã đến lúc TTCK Việt Nam đề ra những chuẩn mực mới, cao hơn về niêm yết. Ông Hoàn đề xuất: Doanh nghiệp (DN) muốn niêm yết phải có 3 năm liên tục gần nhất có lợi nhuận và tỷ suất lợi nhuận so với vốn điều lệ phải đạt một mức nhất định nào đó.

Để đảm bảo công bằng và hạn chế giao dịch nội gián, ông Hoàn đề nghị các công ty chứng khoán phải nâng cao trách nhiệm của mình với tư cách là những người chủ thực sự của TTCK. Công ty chứng khoán cần tuân thủ nguyên tắc công bằng với mọi khách hàng trong tư vấn và giao dịch.

Đa dạng hóa sản phẩm

Tổng thư ký VASB Nguyễn Thanh Kỳ thẳng thắn nhìn nhận: “Mặc dù đã 10 năm nhưng TTCK Việt Nam còn thiếu sự ổn định. Nguyên nhân chủ yếu là do việc ban hành các văn bản dưới luật chưa kịp thời hoặc chưa có hướng dẫn cụ thể một số văn bản mang tính nghiệp vụ về vấn đề mua bán trong ngày, mở nhiều tài khoản, bảo mật thông tin…”.

Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Bảo Việt Nhữ Đình Hòa cho rằng cần sớm có quy chế và đưa vào giao dịch các loại hợp đồng tương lai, quyền chọn mua/bán, giao dịch ký quỹ, được mở nhiều tài khoản giao dịch… Cần đẩy mạnh việc phát triển các công ty chứng khoán theo hướng chuyên sâu, chú trọng chất lượng, hạn chế phát triển theo số lượng. Điều này sẽ giảm thiểu được nguy cơ đổ vỡ thị trường do cạnh tranh thiếu lành mạnh giữa các công ty chứng khoán. Cùng với đó, cần khuyến khích và tạo hành lang pháp lý cho các DN bảo hiểm, quỹ hưu trí, quỹ tiết kiệm, ngân hàng tham gia rót vốn hoặc trực tiếp đầu tư vào TTCK.

Ông Bùi Nguyên Hoàn cho rằng sáng tạo và giám sát là hai yếu tố luôn song hành để TTCK phát triển mạnh mẽ và vững chắc. Thị trường càng có nhiều sản phẩm và công cụ đầu tư, sẽ càng sôi động và hiệu quả. Tuy nhiên, giám sát chặt chẽ là yếu tố không thể thiếu để tránh những cuộc khủng hoảng.

Hoàng Liêm

TPHCM tổ chức thành công TTCK quy mô lớn

Ngày 20-7, Sở Giao dịch Chứng khoán (GDCK) TPHCM, nơi ra mắt, vận hành thị trường chứng khoán (TTCK) đầu tiên của Việt Nam, đã tổng kết 10 năm tổ chức hoạt động. Tổng Giám đốc Sở GDCK TPHCM Trần Đắc Sinh cho biết, thành tựu lớn nhất đạt được là đã tổ chức thành công một thị trường GDCK tập trung, minh bạch, có quy mô lớn và tính thanh khoản ngày càng cao. Thông qua Sở GDCK TPHCM, một lượng vốn đã được huy động để phục vụ nhu cầu đầu tư phát triển của các doanh nghiệp. Qua hai hình thức phát hành ra công chúng và phát hành riêng lẻ, một lượng vốn trị giá 36.700 tỷ đồng đã được huy động, chiếm 6,4% so với giá trị vốn hóa thị trường và chiếm gần 25% giá trị niêm yết tính vào thời điểm hiện tại.

A.K.

hoàng liêm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 9 giờ ngày 26-11-2020 đã có 60.715.719 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.426.734 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 13.137.962 ca mắc, 268.219 tử vong; Ấn Độ: 9.266.697 ca mắc, 135.261 ca tử vong; Brazil: 6.166.898 ca mắc, 170.799 ca tử vong; Pháp: 2.170.097 ca mắc, 50.618 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.321 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.153 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.