Thích thú với ngày hội Toán học tại TPHCM

SGGPO
Ngày 9-12, Ngày hội Toán học mở lần đầu tiên được tổ chức tại Trường ĐH Sài Gòn, TPHCM. Ngày hội thu hút hàng trăm bạn trẻ, những người đam mê Toán học tham dự.

Ngày hội được khai mạc sáng 9-12 với nhiều hoạt động như: triển lãm "Những ô cửa toán học" với các mô hình toán được in bằng máy in 3D; các gian hàng của nhiều đơn vị về giáo dục toán (toán IQ, toán cho trẻ em, toán tiếng Anh, toán cho học sinh, sinh viên) và STEM (Robotics, American Stem, mô hình câu lạc bộ STEM)… 

Đặc biệt, hoạt động chuyên môn với chủ đề "Toán học không xa cách" thu hút đông đảo các bạn trẻ học sinh, sinh viên cũng như những người yêu toán với bài giảng "Toán học trong trí tuệ nhân tạo" của GS Nguyễn Hùng Sơn (ĐH Warsaw, Ba Lan). 

Thích thú với ngày hội Toán học tại TPHCM ảnh 1 Các em học sinh thích thú tham gia các trò chơi toán học tại ngày hội Toán học mở tại TPHCM
Bên cạnh đó, tọa đàm "Học toán để làm gì?" với sự tham gia của bốn diễn giả là: GS Hà Huy Khoái, GS Hồ Tú Bảo, TS Nguyễn Thành Nam và nhà báo Phạm Hy Hưng… cũng đã giúp khơi gợi niềm đam mê học toán trong giới trẻ. 

Đại diện đơn vị đăng cai tổ chức, PGS-TS Phạm Hoàng Quân, Hiệu trưởng Trường ĐH Sài Gòn cho biết: Thông điệp mà ban tổ chức muốn mang đến là làm gì cũng phải có động cơ rõ ràng, học toán cũng vậy, mỗi người trước khi học cần trả lời câu hỏi học toán để làm gì? Chương trình được kỳ vọng sẽ truyền cảm hứng cho những người tham dự thêm yêu môn toán, học tốt và sử dụng tốt môn này trong công việc. 

Ngày hội Toán học mở là chuỗi các chương trình về toán, tạo cơ hội cho học sinh, sinh viên, giáo viên, phụ huynh, các nhà toán học và các nhà giáo dục đến từ nhiều tỉnh thành có dịp cùng giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm học toán và sáng tạo với toán. Đồng thời cũng là nơi để học sinh, giáo viên các trường phổ thông được thể hiện những thành quả toán học của chính mình và giao lưu với các nhà toán học. 

Thích thú với ngày hội Toán học tại TPHCM ảnh 2 Các diễn giả trao đổi tại buổi tọa đàm với chủ đề Học toán để làm gì
 Đến với ngày hội, mọi người đã cùng trải nghiệm, giao lưu văn hóa toán từ những góc độ mới, tích cực, chủ yếu thông qua các hoạt động sáng tạo, các tọa đàm trò chuyện, đối thoại mở và tiếp cận những bài giảng đại chúng.

Phát biểu tại ngày hôi, PGS-TS Lê Minh Hà, Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán chia sẻ: Qua 4 lần tổ chức ở Hà Nội, những nhà nghiên cứu về toán mong muốn lan tỏa điều này ra cả nước nhờ vậy ngày hôm nay đã có ngày hội ở phía Nam.

Theo ông Hà, toán học không chỉ hỗ trợ cho nghiên cứu khoa học đỉnh cao mà bên cạnh đó chương trình phát triển toán là mục tiêu chiến lược quốc gia. Ngày hội Toán học mở được tổ chức với mong muốn giới thiệu cho công chúng, học sinh về vai trò của toán học trong cuộc sống. Toán học không chỉ là những con số, những huân chương Olympic mà còn gắn với đời sống.

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Chọn trường cho con: Học trường nào không quan trọng bằng đi đường dài

Sáng 18-5, Báo SGGP tổ chức livestream talkshow “Chọn trường nào cho con?” với sự chia sẻ của Thạc sĩ giáo dục Nguyễn Hồ Thụy Anh; Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh bậc trung học Trường Quốc tế Á Châu và Thạc sĩ Phan Nhân, giảng viên đại học, cựu du học sinh Hàn Quốc. Các chuyên gia đã phân tích ưu nhược điểm của từng loại hình trường để phụ huynh có thể đưa ra lựa chọn phù hợp cho con.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng lần thứ 24 năm 2022: Nhận lại để trao đi

Giảng đường y khoa với ước mơ blouse trắng của nhiều bạn trẻ, gửi gắm trong đó là niềm tin của cộng đồng khi các sinh viên hôm nay sẽ trở thành đội ngũ y bác sĩ trong tương lai. Nhưng giấc mơ blouse trắng không dễ dàng, hành trình 6 năm, cần những cái chạm tay cụ thể, để chắp cánh cho những tài năng trẻ trên con đường trở thành người thầy thuốc của nhân dân.

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục