Thiết kế thực đơn dinh dưỡng cho nhà sư

Tại Sri Lanka, giới tu sĩ phần lớn sống nhờ vào thực phẩm cúng dường của phật tử. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, xu hướng cúng dường lại “ưu ái” các thực phẩm nhiều đường và chất béo, khiến gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường trong giới tu sĩ. Tình hình càng trầm trọng hơn khi các tu sĩ ít tham gia các hoạt động thể dục thể thao cùng với công chúng.

Tại Sri Lanka, giới tu sĩ phần lớn sống nhờ vào thực phẩm cúng dường của phật tử. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, xu hướng cúng dường lại “ưu ái” các thực phẩm nhiều đường và chất béo, khiến gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường trong giới tu sĩ. Tình hình càng trầm trọng hơn khi các tu sĩ ít tham gia các hoạt động thể dục thể thao cùng với công chúng.

Bộ trưởng Y tế Sri Lanka Maithripala Sirisena cho biết, thực đơn mới với dinh dưỡng hợp lý dự kiến sẽ được công bố vào tháng tới, theo đó sẽ hướng dẫn các phật tử nên cúng dường cho nhà sư nhiều hoa quả, rau củ, gạo và giảm các thực phẩm làm từ lúa mì, nhiều đường… Theo AFP, bộ y tế cũng yêu cầu thành lập khoa điều trị riêng biệt chỉ dành cho các tu sĩ tại tất cả bệnh viện.

H.Xuân

Tin cùng chuyên mục