Thiếu nguyên liệu cho làng nghề

Theo bà Trần Thị Tuyết Nga, Chủ nhiệm Làng nghề Một Thoáng Việt Nam (ở huyện Củ Chi TPHCM), nguyên liệu sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống như mây, lục bình,  tre ngày càng khan hiếm, không đáp ứng đủ nhu cầu đặt hàng. Vừa rồi có khách hàng đề nghị ký hợp đồng mua ghế mây tre trên 1 triệu USD nhưng làng nghề phải từ chối vì thiếu nguyên liệu.

Hơn 2.000m2 tầm vông ở xã Tân Thạnh Tây mỗi năm thu về chưa được 10 triệu đồng. Ảnh: N.P.L.

Củ Chi là vùng nguyên liệu tre và tầm vông dồi dào cung cấp cho các làng nghề từ vài chục năm nay, nhưng gần đây do đô thị hóa, cùng với trồng tre, tầm vông không còn thu lãi cao như những năm trước so với các loại cây trồng khác.

Các vùng trồng tầm vông truyền thống xã Phước Vĩnh An, Phú Hòa Đông, Nhuận Đức, Tân Thạnh Tây… giờ đây phần lớn đã thành nhà máy, xí nghiệp hoặc chuyển sang trồng loại cây khác có giá trị hơn.

Gia đình anh Nguyễn Văn Hải ở ấp 2 xã Tân Thạnh Tây mua tre, tầm vông hàng chục năm nay cho biết: “So với 5 năm trước thì giá tầm vông hiện nay không tăng được bao nhiêu (chỉ thêm vài trăm đồng/cây).

Trước đây, hầu như nhà nào ở xã cũng có một vườn tầm vông để bán, nhưng vài năm nay vì thu lợi thấp và hầu như không ổn định. Nay chỉ còn lác đác vài gia đình trồng tầm vông để kiếm chút ít tiền hoặc chờ người đến mua đất để chuyển nhượng”. Nhiều nông dân có vườn tầm vông trên 1ha ở ấp Phú Thuận, xã Phú Hòa Đông cho biết, trước đây mỗi mùa tầm vông có thể thu 15 – 20 triệu đồng, giờ giá không nhích lên là bao, nhưng số tiền ấy không đủ trang trải chi tiêu hàng ngày.

Hiện nay tình trạng khan hiếm tre, tầm vông làm nhiều cơ sở mây tre xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn cũng trong tình trạng sản xuất cầm chừng. Anh Thành, chủ cơ sở sản xuất ghế tre xuất khẩu, cho biết 2 năm nay để có nguồn nguyên liệu ổn định phải lên Tây Ninh, Bình Phước đặt mua.

Nhưng nguồn nguyên liệu ở đấy cũng dần cạn kiệt. Không riêng gì cơ sở của anh Thành mà nhiều cơ sở mây tre xuất khẩu ở xã cũng lo lắng, bà Nguyễn Thị Nữ, chủ cơ sở mây tre xuất khẩu Hiệp Lực cảnh báo: “Nhà nước khuyến khích phát triển ngành nghề truyền thống, nhưng chưa có kế hoạch tái trồng nguyên liệu, khoảng 2-3 năm nữa nguyên liệu sẽ cạn kiệt. Lúc đó thị trường xuất khẩu của chúng ta khó có thể giữ được”. Chính quyền cũng như làng nghề cần chú trọng đến việc trồng vùng nguyên liệu, không chỉ khai thác tự nhiên như hiện nay.

QUANG ĐẠT

 

Các tin, bài viết khác