Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng đóng vai trò nước bảo lãnh an ninh cho Ukraine

SGGPO
Ngày 31-3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết về nguyên tắc, Ankara sẵn sàng đóng vai trò là nước bảo lãnh an ninh cho Ukraine, nhưng cần làm việc cụ thể về các chi tiết cho một định dạng như vậy. 

Tin liên quan

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: TTXVN

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: TTXVN

Trong tuyên bố của mình, ông Erdogan cho biết các cuộc đàm phán giữa Moscow và Kiev tại Istanbul đã tạo "động lực đáng kể" cho tiến trình chấm dứt xung đột. Ông cho biết sẽ nhắc lại lời đề nghị tổ chức một cuộc gặp giữa Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Erdogan cũng cho biết về nguyên tắc, Thổ Nhĩ Kỳ có thể và sẵn sàng là một trong những quốc gia bảo lãnh cho việc đảm bảo an ninh của Ukraine. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh mọi chi tiết của vấn đề này cần phải được làm rõ. Ông đồng thời nhấn mạnh quyết định của Nga về việc giảm quy mô chiến dịch quân sự gần thành phố Kiev và Chernihiv của Ukraine là "thực sự quan trọng".

Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), có chung đường biên giới trên biển với Ukraine và Nga ở Biển Đen. Ankara có quan hệ tốt với cả Moscow và Kiev và đã đề nghị làm trung gian hòa giải cho cuộc xung đột giữa 2 bên. Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ Ukraine trong khi phản đối các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga. Ngày 29-3 vừa qua, các cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên sau nhiều tuần giữa Nga và Ukraine đã diễn ra tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. 

Nga cho rằng hiện chưa phải thời điểm thích hợp cho lệnh ngừng bắn

Phát biểu họp báo cùng ngày, Thủ tướng Italy Mario Draghi cho biết trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây, nhà lãnh đạo Nga đã nói rằng hiện vẫn chưa phải là thời điểm thích hợp để có được một lệnh ngừng bắn ở Ukraine. Thủ tướng Draghi cũng cho biết ông Putin đã nói rằng các hợp đồng khí đốt hiện tại vẫn còn hiệu lực và các công ty châu Âu sẽ tiếp tục thanh toán bằng đồng euro và USD, thay vì bằng đồng ruble của Nga.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng ma tội phạm có tổ chức

Bóng ma tội phạm có tổ chức

Cơ quan Cảnh sát hình sự Liên bang Đức (BKA) vừa công bố báo cáo về tình hình tội phạm có tổ chức, cảnh báo về tội phạm có tổ chức tại Đức đang gia tăng đáng kể và ngày càng gây nhiều thiệt hại kinh tế.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Hợp kim titan siêu bền

Các nhà nghiên cứu Australia, do giáo sư Aijun Huang và tiến sĩ Yuman Zhu từ Đại học Monash làm trưởng nhóm đã nghiên cứu quá trình xử lý nhiệt, sau đó sử dụng phương pháp in 3D để tạo ra một hợp kim titan siêu bền. Đây được coi là bước tiến đáng kể cho các ngành công nghiệp hàng không, vũ trụ, quốc phòng, năng lượng và y sinh.
" />