Thời của các quỹ đầu tư

Sự sôi động của thị trường chứng khoán (TTCK) đang ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư mới tham gia. Mặc dù chưa có kiến thức về chứng khoán nhưng nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn kiếm được lợi.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia chứng khoán, một - hai năm tới khi TTCK Việt Nam được chuyên nghiệp hóa thì những nhà đầu tư ngắn hạn này sẽ khó tồn tại. Một phần, do họ thiếu vốn và kiến thức về chứng khoán nên không thể phân tích được diễn biến của thị trường dẫn đến rủi ro rất cao.

Do vậy, muốn thành công nhà đầu tư phải tìm đến các quỹ đầu tư để nhờ đầu tư hộ nhằm bảo đảm nguồn vốn và sinh lời. Chính đây là cơ hội cho các quỹ đầu tư trong và ngoài nước đang hoạt động tại Việt Nam. Tuy nhiên, so với nhu cầu thực tế hiện nay số lượng quỹ đầu tư đại chúng tại thị trường Việt Nam vẫn còn khiêm tốn.

Các nhà môi giới chứng khoán cho rằng trên TTCK Việt Nam hiện nay tồn tại một lượng lớn nhà đầu tư mới ít am hiểu về cổ phiếu, thường đặt lệnh mua – bán theo “hiệu ứng bầy đàn” chứ chưa có sự tính toán, phân tích, cũng như tìm hiểu kỹ về cổ phiếu muốn đầu tư.

Khối lượng nhà đầu tư cá nhân chiếm đến 80%-90% tài khoản giao dịch trên thị trường. Trong thời gian tới, với phương thức đầu tư theo hiệu ứng như hiện nay của giới đầu tư nhỏ lẻ sẽ khó đem lại hiệu quả, thậm chí có thể rủi ro rất cao. Khi quy mô thị trường lớn mạnh thì những nhà đầu tư nhỏ, vốn ít không thể đứng vững trên TTCK.

Thay vào đó là các nhà đầu tư có tổ chức, nhất là các quỹ đầu tư với nguồn vốn lớn. Lúc này, để tồn tại, không còn cách nào khác, nhà đầu tư nhỏ lẻ phải tìm đến các quỹ đầu tư. Thông qua đó nhà đầu tư nhỏ lẻ mới có nhiều cơ hội thành công khi tham gia vào TTCK. Lời khuyên của Công ty Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín Sacombank (SBS) là nếu vốn ít và thiếu sự am hiểu về chứng khoán, nhà đầu tư nhỏ lẻ nên tìm chọn đến quỹ đầu tư để bảo đảm nguồn vốn và hạn chế rủi ro. Hiện nhiều người vẫn nghĩ đầu tư trực tiếp khả năng sinh lời vẫn cao hơn thông qua quỹ, nhưng thực tế đã xảy ra lợi nhuận cao thì khả năng rủi ro cũng tương đương.

Số liệu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho thấy hơn 90% vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài đổ vào TTCK Việt Nam hiện nay thông qua các quỹ đầu tư nước ngoài. Trong đó, có một số quỹ đang hoạt động tại Việt Nam và cũng có quỹ thành lập ở nước ngoài. Tính đến nay, nguồn vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài vào Việt Nam đạt gần 3 tỷ USD.

 Trong đó, TTCK Việt Nam đang là đích ngắm của nhiều nhà đầu tư và đặc biệt là các quỹ đầu tư trên thế giới. Cách đây khoảng 5 năm, tại Việt Nam chỉ có một - hai quỹ đầu tư nước ngoài hoạt động, nhưng đến thời điểm này con số trên đã tăng lên nhiều hơn, đó là chưa kể các quỹ đầu tư trong nước xuất hiện ngày càng rầm rộ. Mới đây, UBCKNN cấp phép hoạt động cho 6 công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán.

Trong đó lớn nhất là Công ty Quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Bảo Việt với số vốn điều lệ 660 tỷ đồng. Năm đơn vị còn lại gồm các công ty quản lý quỹ đầu tư Hải Phòng 11 tỷ đồng, Phú Lân 10 tỷ đồng, An Phúc 8,1 tỷ đồng, An Phú 8 tỷ đồng, Phương Đông 6,8 tỷ đồng. Ngoài các đơn vị vừa được cấp phép, hiện cả nước đã có 15 công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán đang hoạt động. Trong đó có 2 quỹ đầu tư chứng khoán đã huy động vốn từ công chúng là VF1 và PRUBF1.

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc ra đời ngày càng nhiều các quỹ đầu tư sẽ giúp TTCK thực hiện tốt chức năng huy động vốn từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ trong dân để tạo thành nguồn vốn lớn phục vụ nền kinh tế. Đặc biệt, thông qua các quỹ nhà đầu tư nhỏ lẻ có thêm nhiều cơ hội học hỏi kinh nghiệm liên quan đến TTCK. Với vai trò là nhà đầu tư có tổ chức các quỹ là nhân tố tác động tích cực đến diễn biến của thị trường theo hướng ổn định, đồng thời loại dần hiệu ứng “ăn theo” nhiều rủi ro.

THƯ AN

Các tin, bài viết khác