Thời hạn nào?

Thời gian thì cứ trôi đi, mọi thứ đã có dường như lại đang tuột dần ra khỏi tầm tay của các lãnh đạo VFF trong khi họ chẳng có thêm bất cứ dữ liệu gì mới ngoài cuộc mở rộng điều tra của phía công an. Trong khi đó, hàng loạt lệnh khởi tố được ban ra, chắc chắn từ đó sẽ có thêm những chứng cứ khác (mà khi ra trình diện những người bị bắt chưa muốn khai ra) để cơ quan công an mở rộng vụ án.

Mùa bóng mới chưa có ngày khai mạc cụ thể, nhưng các đội bóng vẫn tích cực tập luyện.

Với việc khởi tố bắt giam số lượng nhiều người như vậy thì rõ ràng là phía cơ quan công an đã sẵn sàng để mở rộng tối đa chuyên án tiêu cực bóng đá vì ai cũng biết, đây là thời cơ để công an triệt hạ các đường dây tiêu cực trong bóng đá.

Nếu như thông tin có ít nhất 7 đội bóng (hạng nhất và V-League) dính vào vụ án trọng tài thì rõ ràng mùa bóng 2006 sẽ ảnh hưởng nặng nề về số lượng đội tham gia. Các thông tin trên báo đều gần như chính xác và diễn biến thông tin cho thấy mùa bóng 2006 gần như không thể bảo đảm diễn ra đúng kế hoạch.

Vẫn chưa có một thời gian cụ thể để VFF đưa ra các án phạt do lý do khách quan là bên công an chưa cung cấp kết luận cụ thể (việc này cũng vì khách quan nhằm bảo đảm tiến trình điều tra). Trong khi đó, bản thân các đội bóng vẫn đang chuẩn bị một cách quyết liệt vì cái mốc ngày 1/1 khai diễn mùa bóng vẫn đang là thời hạn được xác định.

Tuy vậy, cũng có thể thấy đang có sự thiếu đồng bộ giữa sự chuẩn bị của các đội và tiến trình đưa ra quyết định của VFF. Tất nhiên là không thể hối thúc cơ quan công an nhưng phía VFF cần có một câu trả lời chính xác về cách giải quyết vấn đề chậm trễ này. Nói cách khác, không thể nhất nhất tuyên bố mùa bóng sẽ tiến hành đúng thời hạn trong khi thông tin thì cho thấy sự ảnh hưởng từ phía điều tra là rất lớn.

Có thông tin cho rằng trong nội bộ lãnh đạo VFF đã có ý kiến rằng nên hoãn mùa bóng đến khi có kết luận của cơ quan công an. Đấy cũng là một ý kiến. Không ai muốn dừng mùa bóng 2006 vì hậu quả của nó cũng sẽ trầm trọng nhưng cái ý kiến hoãn đến lúc có kết luận là một ý cần được nghiên cứu. Thời gian thì ngày một trôi qua, mọi việc còn ngổn ngang nhưng phía VFF thì chưa có tuyên bố chính thức nào về mùa bóng mới ngoài việc giữ nguyên thời gian cũ. Liệu đấy có phải là phương án khả thi ?

Phía các CLB, họ vẫn phải chuẩn bị khi thấy VFF chưa có tuyên bố nào khác nhưng trong trường hợp chẳng đặng đừng mà mùa bóng bị hoãn thì sao? Còn trong trường hợp mà V-League thi đấu đúng hạn và vẫn có Đông Á thì đội bóng này làm gì đủ khả năng thi đấu khi chẳng có chút chuẩn bị nào, đặc biệt là mặt lực lượng trong khi tinh thần thì sa sút trầm trọng. Trong trường hợp này, lẽ ra VFF cần đưa ra một thời hạn cụ thể về việc xử lý các tiêu cực tại Đông Á Thép Pomina (tốt nhất là cuối tháng 10) đồng thời cũng nên cho các CLB biết nếu quá thời hạn này thì xem như mùa bóng sẽ bị hoãn vô thời hạn. Đã nhiều lần, VFF lùi thời gian ra quyết định xử Đông Á Thép Pomina và điều đấy chẳng có tác dụng tích cực nào.

Hoãn hay không hoãn, chuyện đấy thuộc về kết luận của cơ quan điều tra nhưng người ta có quyền đề nghị VFF nên tuyên bố chính thức về việc: thời hạn nào để hoãn và không hoãn?

Hồ Việt
 

Các tin, bài viết khác