Thư giãn ở Hội hoa Keukenhof

Người Hà Lan tự hào cho rằng Keukenhof là vườn hoa xuân đẹp nhất thế giới. Còn chúng tôi, đến nơi này vào ngày cuối tháng 4, khi Lễ hội hoa Keukenhof 2011 đã kéo dài hơn một tháng vẫn nhận thấy mùa xuân bất tận bởi không chỉ được ngắm nhiều loài tulip lạ, các đường hoa thênh thang như đại lộ, những hàng cây cổ thụ tỏa bóng mát rượi mà còn thoải mái trong không gian thư giãn tiện lợi, sạch sẽ đúng nghĩa “thưởng lãm hoa”...

Chỉ cần nhìn lượng khách đa quốc tịch ở đây cũng đủ hiểu danh tiếng của vườn hoa này vang xa đến mức nào. Quầy hàng lưu niệm và bán các giống hoa đặt ngay ngoài cổng, khách xem hội hoa rồi mua sắm sau để khỏi xách nặng tay. Quầy thông tin cũng nằm sát cổng soát vé với đầy đủ các tờ rơi về hoạt động văn hóa - nghệ thuật - ẩm thực xung quanh hội hoa đồng thời giúp thông tin tìm trẻ lạc nhanh gọn.

Khắp hội hoa, không thấy bóng dáng nhân viên bảo vệ mà chỉ có các biển hiệu nhỏ “không giẫm chân lên cỏ” ý tứ đặt bên các khóm hoa. Những con đường trong vườn hoa rộng thênh thang như đại lộ khiến cho ai cũng có thể đến hội hoa.

Giá vé vào hội hoa cũng phân theo nhiều loại, người lớn phải trả 6,5EUR, trẻ em dưới 12 tuổi và người tàn tật chỉ phải trả 3,5EUR. Việc cắt cỏ, tỉa hoa, vun xới... tiến hành  ngay cả trong giờ tham quan để khách có thể cảm nhận được sự nâng niu, chăm chút vườn hoa công phu như thế nào.

Không dàn dựng nhiều tiểu cảnh, đại cảnh, hội hoa Keukenhof tổ chức ngay trong công viên nên thoải mái về không gian và thời gian (thường kéo dài 3 tháng) để bố trí cho hoa nở vừa tự nhiên vừa theo chủ ý. Ít thấy bóng hoa hồng, cúc... khi người Hà Lan muốn tulip thống lĩnh mọi nơi bởi họ có quá nhiều loại tulip để khoe.

Không còn lạ gì những bông tulip màu hồng, đỏ, vàng, trắng muốt diễm lệ, chúng tôi mải mê ngắm những loại tulip độc đáo như “nữ hoàng của đêm” - tulip màu tím đen, “cummins” - tulip màu tím nhạt viền cánh tua dua ngộ nghĩnh như chiếc quần jean sờn gấu, “violet beauty”, “night clup”- cánh mỏng thưa màu tím, “Holland chic”- cánh dài yêu kiều, “Coors”- cánh dày ngắn tròn xoe như chiếc đĩa, tulip phối màu theo hình lá cờ như đỏ - trắng, đỏ - vàng, tím - đen...

Góc tôn vinh đại thi hào Goethe tại hội hoa.

Người Hà Lan có câu cửa miệng “Chưa xem Keukenhof coi như chưa đến Hà Lan”. Nhưng họ cũng rất tinh ý chiều lòng khách khi mỗi năm lại có một chủ đề riêng  cho hội hoa, hướng đến ý nghĩa toàn cầu. Năm nay, Keukenhof có chủ đề “Nước Đức- miền đất của thi nhân và triết gia”.

Ngay sau hồ nước nhỏ với quả cầu lớn xoay tròn và những bản nhạc phát ra khi vui nhộn, khi êm dịu-  nơi nghỉ ngơi lý tưởng cho khách sau hàng giờ mải ngắm hoa, một con đường rộng lớn lại mở ra, du khách lần lượt được chiêm ngưỡng các chân dung lớn như triết gia Karl Marx, nhà vật lý Albert Einstein, đại thi hào Goethe... 

Người nổi tiếng của nước Đức được tôn vinh trên các tấm pano lớn trích dẫn thân thế, sự nghiệp, câu nói nổi tiếng và dĩ nhiên, phía trước những đôi mắt hoặc ngời sáng tinh nghịch hoặc trầm lắng ưu tư của họ là những luống hoa tulip rực rỡ!

Không chỉ ngắm hơn 7 triệu bông hoa trong không gian tươi đẹp, chúng tôi còn được xem nhiều kiểu nghệ thuật trang trí hoa trong khu triển lãm riêng, thỉnh thoảng bất ngờ gặp tác phẩm nghệ thuật sắp đặt lạ mắt xen giữa từng khóm hoa và hương thơm lạ thoảng đâu đó nhè nhẹ mà quyến rũ...

Chiếc hồ lớn chảy dài suốt vườn hoa càng làm không gian thưởng thức hoa thêm thơ mộng. Góc này là con thuyền nép dưới cỏ hoa thi vị, góc kia đàn thiên nga xúm lại phía khách tìm thức ăn, nơi khác lại rộn lên tiếng cười của những người dìu nhau giữa các bậc đá tròn bắc trên mặt nước- kiểu vườn Nhật Bản điển hình.

KIỀU BÍCH HƯƠNG

Các tin, bài viết khác