Thử thách bản lĩnh nhà đầu tư

Sau 3 phiên đầu tuần, VN Index giảm 6,01 điểm, còn 451,26 điểm. HNX Index giảm 5,62 điểm, còn 107,18 điểm.

  • Cạnh tranh giữa các kênh đầu tư

Vàng và CK đều là các kênh đầu tư, nhưng tiền đổ nhiều vào CK sẽ tốt cho nền kinh tế hơn, vì sẽ tạo sức bật cho doanh nghiệp và tạo sự thông thoáng đối với nguồn vốn của dân. Trong khi đó, vàng có vai trò cất trữ nhiều hơn. Nhưng khi diễn biến kinh tế phức tạp, dòng tiền sẽ đổ nhiều sang vàng.

Lâu nay người dân Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung đã có tập quán mua vàng để cất trữ. Việc giá vàng liên tục tăng trong những ngày vừa qua ít nhiều gây nên sự lo lắng cho NĐT về giá trị tiền mặt họ cầm trong tay.

Chính vì vậy, mặc dù giá vàng hiện nay khá cao nhưng mọi người vẫn đổ xô mua. Cũng không loại trừ khả năng giá vàng sẽ tiếp tục tăng do các yếu tố từ kinh tế thế giới, thí dụ như USD tiếp tục giảm giá, hay kinh tế một số nước có vấn đề.

Đối với nước ta, các vấn đề nhập siêu, sức ép về lạm phát, dòng tiền qua ngân hàng không quá mạnh vẫn là những lo ngại thường trực. Bên cạnh đó, việc cạnh tranh lãi suất sẽ dẫn đến tình cảnh đuối thế của một số ngân hàng nhỏ.

Điều này sẽ càng làm cho dòng tiền chung vốn không mạnh lại càng đứng trước khả năng yếu đi thêm. Lãi suất cao cũng sẽ khiến hiệu quả kinh doanh của DN giảm xuống. Những yếu tố này sẽ “làm khó” TTCK từ đây đến cuối năm và nhiều NĐT cũng đã nhận diện được vấn đề này.

Việc nói không với đòn bẩy tài chính đã tăng sức chống chịu của những NĐT còn bám sàn. Ảnh: LÃ ANH

  • Áp lực cơ cấu tài sản

Sự tích cực nhất của những NĐT còn bám sàn lúc này là việc nói không với đòn bẩy tài chính. Điều này tăng sức chống chịu của NĐT trong những đợt giảm giá của thị trường. Nhưng khi không dùng đòn bẩy cũng đồng nghĩa với việc kỳ vọng về thị trường bị sụt giảm.

Bên cạnh đó, những NĐT vẫn còn bám sàn hiện nay cũng tiến hành chia sẻ bớt nguồn lực của mình. Thay vì 70% vốn dành cho CK, 30% còn lại dành cho vàng và ngoại tệ như trước, hiện nay cơ cấu này có thể thay đổi thành 50% CK, 30-40% ngoại tệ và 10-20% vàng.

Cũng cần phải nói là bản thân những NĐT không đầu tư vàng thường xuyên nếu quay lại trong lúc này cũng vô cùng rủi ro, nên không dễ để phân bổ một nguồn vốn lớn vào kênh này. NĐT vẫn bám trụ với thị trường nhưng sẽ phải phân bổ lại cơ cấu tài sản để phân tán rủi ro và điều này cũng có thể khiến thị trường chung bị ảnh hưởng.

Khoảng 1 tháng qua, thị trường xuất hiện một số phiên giảm điểm mạnh như ngày 9-11 VN Index giảm gần 8 điểm, gây lo ngại cho không ít NĐT. Nhưng theo quan điểm của tôi, đây chỉ là vấn đề nhạy cảm với thông tin. Khi thông tin về lãi suất ngân hàng tăng lên được đăng trên các kênh thông tin khác nhau, ngay lập tức NĐT sẽ bị tác động. NĐT chỉ cần nghe lãi suất liên ngân hàng tăng, các ngân hàng đua nhau nâng lãi suất tiết kiệm, là có thể thay đổi từ định mua CP chuyển sang không mua, hoặc từ nắm giữ chuyển thành bán ra.

Nhưng vấn đề nhạy cảm thông tin trên TTCK là chuyện khá phổ biến và thị trường sẽ còn xuất hiện những tình huống thử thách bản lĩnh NĐT như vậy. Thí dụ như hôm đầu tuần, Sở Giao dịch hàng hóa tại Hoa Kỳ yêu cầu nâng tỷ lệ ký quỹ cho bạc, ngay lập tức không chỉ giá bạc giảm mà các kim loại quý khác cũng giảm, vì NĐT lo ngại sẽ xuất hiện những kịch bản tương tự.

Trong ngắn hạn, xu hướng của TTCK vẫn sẽ tiếp tục đi ngang. VN Index và HNX Index vẫn tiếp tục đi ngang, nhưng thanh khoản nhiều khả năng giảm và có thể khiến sức hấp dẫn của thị trường xuống thấp.

PHẠM LINH
TGĐ CTCK Quốc Tế

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 28-11-2020 đã có 62.101.294 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.451.592 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 13.454.346 ca mắc, 271.029 tử vong; Ấn Độ: 9.351.224 ca mắc, 136.238 ca tử vong; Brazil: 6.238.350 ca mắc, 171.998 ca tử vong; Nga: 2.242.633 ca mắc, 39.068 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.341 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.179 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.