Thủ tục như thế, sao còn bị “ách”?

Tuổi cao, tai không còn nghe rõ, đi lại khó khăn nhưng ông Huỳnh Đình Mai (SN 1932), ngụ tại 68-70A Châu Văn Liêm phường 11 quận 5 TPHCM - vẫn phải đi gõ cửa khắp nơi, xin được giải quyết cấp chủ quyền căn nhà đã ở nhiều năm nay.

Câu chuyện được ông khó nhọc kể lại: Trước năm 1975, mẹ ông (bà Cao Thị Nhờ) là nghiệp chủ cho thuê nhà. Sau giải phóng, bà được giữ lại căn nhà 68-70A Châu Văn Liêm. Ngày 6-8-1984, bà Nhờ làm di chúc, có xác nhận tại UBND phường, trong đó có nội dung “…lúc tôi mãn phần, nếu vì lý do gì mà vắng mặt một đứa thì đứa còn lại được quyền hưởng trọn phần này…” để lại căn nhà trên cho 2 con là ông Mai và bà Huỳnh Đình Trân.

Năm 1994, bà Trân đi xuất cảnh nước ngoài đoàn tụ cùng gia đình. Năm 1995, bà Nhờ mất. Năm 1996, bà Trân cũng mất tại Australia. Tháng 7-2006, ông Mai đến UBND phường xác nhận là người thừa kế duy nhất còn lại để hưởng thừa kế và làm chủ quyền nhà. Tuy nhiên, ngày 3-11-2008, UBND quận 5 ban hành văn bản trả lời, trong đó có nội dung: “…ông phải khai đủ các thừa kế của bà Trân. Đồng thời phải có ý kiến của các đồng thừa kế”.

Bắt đầu từ đó, dù đã nhiều lần liên hệ UBND quận 5 cũng như các cơ quan chức năng khác, nhưng hồ sơ của ông vẫn bị ách lại. Khi chúng tôi liên hệ thì UBND quận 5 cho biết, đã chuyển hồ sơ của ông Mai lên Sở Xây dựng để lấy ý kiến hướng dẫn, vì đây là trường hợp có nhiều tình tiết phức tạp.

Trong hồ sơ của mình, ông Mai đã hoàn thành chi tiết các hồ sơ quan trọng nhất. Gồm: quyết định của UBND TP cho bà Nhờ giữ lại sở hữu nhà 68-70A; tờ chúc ngôn của bà Nhờ được chứng thực hợp pháp; tờ cam kết không làm chủ đất động sản của bà Trân; giấy chứng tử bà Nhờ chết; tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất của ông Mai; phiếu nhận xét hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của UBND phường 11 quận 5; hồ sơ xác định quyền sở hữu nhà, đất của bà Nhờ đối với căn nhà 68-70A Châu Văn Liêm và hồ sơ xác định thời điểm bà Nhờ chết mà con là bà Trân vắng mặt.

Trao đổi với chúng tôi, ông Mai tâm sự: “Mong muốn của người lập chúc ngôn là người được hưởng gia sản phải có trách nhiệm chăm sóc mồ mả, hương khói cho tổ tiên. Chị tôi xuất cảnh nên đã là thừa kế vắng mặt theo đúng lý do mà mẹ tôi đã đề cập trong chúc ngôn “vì lý do gì vắng mặt một đứa thì đứa còn lại được hưởng trọn phần này”. Thế nhưng, hồ sơ của tôi vẫn bị ách”.

Điều 9 ban hành kèm Quyết định 54/2007/QĐ-UBND về trình tự thủ tục cấp giấy chủ quyền nhà đất tại TPHCM của UBND TP có quy định cụ thể: “Người sử dụng đất đề nghị cấp giấy chứng nhận chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của nội dung kê khai và các giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở; nếu kê khai hoặc cung cấp giấy tờ không chính xác, gian dối, phải chịu xử lý theo quy định của pháp luật”. Thiết nghĩ, UBND quận 5 nên xem xét giải quyết để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân theo đúng luật định.

Linh Đan

Các tin, bài viết khác