Thủ tục vay vốn, cấp nước còn gây khó

(SGGP).- Ngành điện đã rất hỗ trợ để công nhân được thuận lợi xài điện theo giá quy định. Còn các thủ tục về xin hỗ trợ vay vốn cũng như sử dụng nước theo đơn giá nhà nước thì còn nhiều rườm rà, gây khó cho công nhân và các chủ nhà trọ. Đó là ý kiến của hầu hết các chủ nhà trọ trong buổi họp mặt Câu lạc bộ các nữ chủ nhà trọ do Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM tổ chức vào ngày 30-12.

Theo bà Huỳnh Thị Điệp (chủ nhà trọ trên địa bàn quận Bình Tân), khi bà cung cấp danh sách công nhân ở trọ thì ngành điện lực cử cán bộ xuống làm các thủ tục và cho xài điện giá nhà nước. Còn với ngành nước thì phải làm nhiều thủ tục, nào là danh sách, xác nhận lưu trú, CMND của từng người… Trong khi đó, mỗi 6 tháng phải đi kê khai và xin lại một lần. “Điều này làm mất thời gian của công nhân, chủ nhà trọ. Công nhân không có nhiều thời gian và không phải ai cũng đủ chữ nghĩa để kê khai giấy tờ này kia. 5 năm nay, tôi không tăng giá nhà trọ. Điện các em cũng được xài giá rẻ, chẳng lẽ giá nước phải xài giá cao thì tội công nhân”, bà Điệp bày tỏ. Ý kiến của bà Điệp cũng là tâm tư chung của rất nhiều nữ chủ nhà trọ trên địa bàn TPHCM.

Ngoài ra, các chủ nhà trọ cũng bức xúc về việc làm đơn xin vay tiền tại Ngân hàng Chính sách để sửa chữa, nâng cấp nhà trọ phải chờ hơn 4 tháng vẫn chưa được duyệt. Thậm chí ở nhiều nơi, vấn đề hỗ trợ chủ nhà trọ vay vốn đã được phổ biến cách đây 1 năm nhưng đến nay vẫn chưa có cơ quan nào triển khai, hướng dẫn để chủ nhà trọ biết mà tiến hành làm thủ tục. 

Hiện TPHCM có 165 câu lạc bộ nữ chủ nhà trọ với gần 4.400 thành viên. Các chủ nhà trọ đã góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân (cam kết không tăng giá thuê phòng, giúp công nhân xài điện, nước giá hỗ trợ; tuyên truyền các chính sách, pháp luật đến công nhân…). Đặc biệt vào dịp tết, hầu hết các chủ nhà trọ đều tổ chức liên hoan, tặng quà, lì xì cho công nhân.

THÁI PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Tự chui thòng lọng

- Hàng loạt trang web dạng “làm giàu dễ ẹc” đã không truy cập được, còn các ứng dụng điện thoại về đầu tư cũng sập. Những người bỏ tiền tham gia “hoạt động đầu tư” kiểu này đang lên ruột vì mất sạch.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn