Thừa 70% điện biogas, đề nghị cho nối lưới quốc gia

Các trang trại chăn nuôi quy mô lớn có áp dụng công nghệ biogas cho biết chỉ sử dụng hết khoảng 20-30% lượng điện khí từ biogas, số còn lại để lãng phí, không có nơi tiêu thụ...

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT), quy mô chăn nuôi ở nước ta ngày càng lớn. Hiện tổng đàn heo đã đạt xấp xỉ 30 triệu con, gia cầm đạt trên 500 triệu con và gia súc đạt trên 12 triệu con, nhu cầu chuyển đổi sang kinh tế tuần hoàn cũng rất lớn và đây sẽ là xu thế tất yếu.

Thừa 70% điện biogas, đề nghị cho nối lưới quốc gia ảnh 1

Chăn nuôi heo tạo ra nguồn phụ phẩm lớn

Tuy nhiên, tại Diễn đàn kinh tế tuần hoàn trong ngành chăn nuôi, do Tổ điều hành Diễn đàn kết nối 970 (Bộ NN-PTNT) và Nhóm tham vấn kinh doanh nông nghiệp của Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp quốc tế Australia tại Việt Nam (ACIAR) tổ chức ngày 21-3 (tại Hà Nội kết nối trực tuyến), TS Nguyễn Thế Hinh, Phó Trưởng ban Ban Quản lý các dự án nông nghiệp, cho biết, thời gian qua, Dự án Hỗ trợ nông nghiệp Carbon thấp (LCASP) đã xây dựng mô hình tại 10 tỉnh với kết quả khá khả quan.

Theo đó, các trang trại lớn đều đạt tỷ suất lợi nhuận trên 20%, thời gian hoàn vốn khoảng 5-6 năm (riêng những trang trại heo quy mô trên 5.000 con đạt tỷ suất lợi nhuận 60%, thời gian hoàn vốn chỉ 2-3 năm). Không chỉ tạo ra khối lượng thực phẩm rất lớn mà các trang trại chăn nuôi quy mô lớn, nhờ áp dụng công nghệ biogas đã và đang sản xuất ra lượng điện khí sinh hoạt rất lớn từ phụ phẩm của chăn nuôi.

Tuy nhiên, khó khăn là hiện nay Chính phủ lại chưa cho phép nối điện biogas với lưới điện quốc gia, nên điện khí sinh hoạt sản xuất ra không được tiêu thụ (đa số các trang trại chăn nuôi chỉ sử dụng hết khoảng 20-30% sản lượng điện biogas sinh ra).

Vì vậy, tại diễn đàn, TS Nguyễn Thế Hinh đã đề nghị Chính phủ cho phép nối lưới điện khí sinh học để tạo thị trường đầu ra cho điện biogas, đồng thời có chính sách khuyến khích phát triển, sản xuất và thương mại hóa máy phát điện biogas nội địa.

Thừa 70% điện biogas, đề nghị cho nối lưới quốc gia ảnh 2

Máy phát điện biogas

Theo ông Lê Thanh Tùng, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt phụ trách khu vực phía Nam, ngành chăn nuôi tạo ra khối lượng chất thải hàng trăm triệu tấn/năm (cả chất thải rắn, chất thải lỏng, chất thải không khí) với mục tiêu đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường, không để hiệu ứng khí nhà kính và tái sử dụng vào chuỗi tuần hoàn trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ, mang lại hiệu quả kinh tế.

Lãnh đạo Cục Trồng trọt cho biết, những kiến nghị, đóng góp của các đơn vị sản xuất, chăn nuôi tại diễn đàn này sẽ được tập hợp, gửi lên các cơ quan quản lý để điều chỉnh chủ trương, chính sách quản lý cho phù hợp.

Đọc nhiều nhất

Anh Trần Văn Tam hướng dẫn công nhân (Trang trại Trồng rau ăn lá, huyện Củ Chi, TPHCM) thu hoạch rau đúng cách

Đào tạo nghề lao động nông thôn: Đáp ứng sản xuất thông minh, chuyển đổi số trong nông nghiệp

Đề án Đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2009. Sau hơn 10 năm triển khai, TPHCM đạt được nhiều kết quả quan trọng khi có tới trên 800.000 LĐNT được đào tạo nghề, chuyển giao kỹ thuật… Thời gian tới, TPHCM hướng tới đào tạo nhân lực chất lượng cao phục vụ sản xuất nông nghiệp thông minh và chuyển đổi số trong nông nghiệp.

Thị trường

Giá thép xây dựng giảm lần thứ 8 liên tiếp

Theo điều chỉnh mới nhất từ các công ty sản xuất, giá thép xây dựng trong nước tiếp tục giảm 200.000-300.000 đồng/tấn với sản phẩm thép cuộn CB240 và thép thanh vằn D10 CB300. Đây là lần thứ 8 liên tiếp, từ đầu năm đến nay giá thép xây dựng trong nước được điều chỉnh giảm, về dưới mức 15 triệu đồng/tấn.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Nhiều doanh nghiệp gia hạn nợ trái phiếu thành công

Theo Bộ Tài chính, từ khi Nghị định 08/2023 sửa đổi, bổ sung được ban hành ngày 5-3-2023, đã có 15 doanh nghiệp phát hành được 26,4 ngàn tỷ TPDN. Trước đó, từ cuối năm 2022 và 2 tháng đầu năm 2023, hầu như không có doanh nghiệp nào phát hành được TPDN.

Đầu tư

Thông tin kinh tế

Làm thủ tục trực tuyến, bay thảnh thơi, không lo xếp hàng!

Làm thủ tục trực tuyến, bay thảnh thơi, không lo xếp hàng!

Hệ thống làm thủ tục trực tuyến Vietjet đã sẵn sàng phục hành khách bay khắp nội địa và quốc tế. Chỉ 1 cú click và thao tác đơn giản, hành khách nhanh chóng làm thủ tục trực tuyến (check-in online) trước chuyến bay tại trang www.vietjetair.com hoặc ứng dụng Vietjet Air, thỏa thích chọn chỗ ngồi, sẵn sàng trải nghiệm chuyến bay thảnh thơi, không cần chờ đợi xếp hàng tại quầy thủ tục.
Manulife Việt Nam tiếp tục tri ân khách hàng

Manulife Việt Nam tiếp tục tri ân khách hàng

Manulife Việt Nam vừa trao thưởng cho những khách hàng may mắn trong khuôn khổ chương trình tri ân khách hàng tham gia bảo hiểm trong quý 1 năm 2023. Sự kiện thu hút hơn 1.000 khách hàng và đại lý tại khách sạn Intercontinental Landmark72, Hà Nội.