Thực phẩm “ISO” – tại sao không?

Thực phẩm “ISO” – tại sao không?

Đọc báo SGGP, tôi được biết trong số 10 doanh nghiệp TPHCM được giải thưởng chất lượng Việt Nam 2007 có Công ty TNHH Thương mại dịch vụ nhà hàng Minh Đức.

Thực phẩm “ISO” – tại sao không? ảnh 1
Quán cơm Minh Đức. Ảnh: Đức Trí

Đối với tôi, đó là một điều ngạc nhiên, vì một quán cơm không quá sang trọng, dành cho giới văn phòng mà được giải thưởng chất lượng Việt Nam. Phải chăng đây là một sự khởi đầu tích cực cho các quán cơm nói riêng và cho các đơn vị kinh doanh thực phẩm nói chung. Bởi vì, như tất cả chúng ta đều biết, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn luôn là vấn đề làm cho người dân phải quan tâm, lo lắng.

Theo tôi, việc tuyên truyền áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt là các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm là rất cần thiết.

Đây là lĩnh vực kinh doanh có liên quan trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, nên bên cạnh các biện pháp quản lý, kiểm tra và xử phạt các đơn vị kinh doanh không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các cơ quan chức năng cũng cần đẩy mạnh việc hướng dẫn các đơn vị này thực hiện quản lý chất lượng. Qua đó, vừa giúp các doanh nghiệp làm tốt việc kinh doanh, vừa giúp người tiêu dùng có những điểm ăn uống đáng tin cậy hơn về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngoài ra cũng cần có những dạng tem chứng nhận chất lượng, kiểu như chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng cao, để các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm, hàng ăn uống đạt chất lượng có thể đính trong cửa hiệu, trên các bao bì sản phẩm bán ra, khẳng định chất lượng và thương hiệu của doanh nghiệp.

Giải thưởng chất lượng Việt Nam, những hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến như ISO 9000; ISO 14000… nếu có thể tiếp cận càng nhiều vào các đơn vị kinh doanh nhỏ và gắn với chuyện ăn uống của người dân càng nhiều, thì những nỗi lo ngại của chúng tôi về vệ sinh an toàn thực phẩm càng giảm xuống.

NGỌC LAN

Tin cùng chuyên mục