Câu chuyện nghề cá và nhà khoa học

Câu chuyện nghề cá và nhà khoa học

Chỉ trong vòng 10 năm, sản lượng cá tra và cá ba sa nuôi tại đồng bằng sông Cửu Long đã tăng lên gấp 5 lần. Song hành cùng thành quả này là vai trò nổi bật của các nhà khoa học tại các trung tâm nghiên cứu, trong việc sản xuất giống, nâng cao sản lượng và chất lượng cá.
Tốt môi trường, lợi kinh tế

Tốt môi trường, lợi kinh tế

Mỗi năm ĐBSCL thải ra khoảng hơn 30.000 tấn mỡ cá tra, cá ba sa. Mỡ cá này thường được tận dụng bán cho cơ sở sản xuất mỡ bôi trơn, thức ăn chăn nuôi nhưng đầu ra, giá cả còn khá bấp bênh nên lượng mỡ dư thừa không được tận dụng hết, gây ô nhiễm. Trong khi đó, theo các nhà khoa học, mỡ cá basa, cá tra có thể sản xuất thành dầu biodiesel - một dạng dầu diesel sạch, thân thiện với môi trường.

Đọc nhiều nhất