Thị trường ngoại binh tại Việt Nam

Thuở ban đầu chập chững

Cách đây 6 năm, bóng đá chuyên nghiệp bắt đầu đến với Việt Nam, các trận đấu ở V-League trở nên sống động hơn khi xuất hiện những ông tây thi đấu trên sân cỏ ta. Khởi đầu cho làn sóng cầu thủ ngoại đầu tiên đến với V-League có thể kể đến những cái tên như Enock Kyember (SLNA), Musa Aliu (CSG), Blessing (Bình Định)...

Trong nhóm này, Khánh Hòa nổi bật nhất với nhóm 3 cầu thủ Hàn Quốc và HLV A.Riedl khi lần đầu tiên bị VFF thanh lý hợp đồng. Rồi Công an TPHCM có HLV người Pháp Arcossi. Tuy nhiên, HLV ngoại đầu tiên đến với bóng đá Việt Nam chính là HLV người Trung Quốc, Tề Sùng Lập ở vai trò HLV trưởng đội Vĩnh Long ở giải hạng Nhất năm 1999/2000.

Cú hời vào giờ chót

Tiền đạo Antonio (phải) cùng với nhóm ngoại binh người Brazil đã góp công lớn trong 2 lần đăng quang V- League của GĐT.LA. Ảnh: Hoàng Vy.

Từ mức lương khởi điểm lúc bấy giờ chỉ vài trăm USD/tháng, những cầu thủ đạt ngưỡng 1.000 USD đã được xem là hàng “sao” so với mặt bằng lương cầu thủ ngoại hiện nay quả thực không thấm vào đâu với tròm trèm 10.000USD/tháng cùng phí chuyển nhượng đến chóng mặt.

Chất lượng cầu thủ ngoại được nâng lên thấy rõ và cũng kéo theo sức hút về tính hấp dẫn ở V-League, nhưng phía sau những phi vụ chuyển nhượng ấy cũng có khá nhiều chuyện thú vị và đôi khi là bài học cho các đội bóng.

“Cò” đầu tiên xuất hiện là một nhân vật người Australia Johnn Morris, loạt cầu thủ ông này đưa sang thời điểm ấy chỉ có 2 gương mặt trụ lại là Blessing và Aliu. Thế nhưng, hai cầu thủ này suýt rời Việt Nam vào giờ chót khi Khánh Hòa từ chối sau khoảng 10 ngày thử việc, những tưởng sẽ khăn gói về nước thì Aliu được HLV Tam Lang chấp nhận cho thử việc để xem có hy vọng gì không và Aliu may mắn trụ lại nhờ thể lực, thể hình, sự chăm chỉ và mức lương cũng chấp nhận được với khoảng 200-300 USD/tháng.

Tương tự như vậy là Blessing, được giới thiệu cho Bình Định và thế là anh này hăm hở khăn gói ra ga xe lửa Sài Gòn ngay trong đêm, nhưng điều bất ngờ ga đến lại là ga Vinh chứ không phải ga Diêu Trì (Bình Định). Sau khi tìm hiểu, được biết trong phi vụ này có một “bàn tay” thứ 3 xuất hiện để gắp Blessing về Nghệ An, nhưng điều không như ý là SLNA lúc ấy lại cần một hậu vệ (Aliu) nhưng có lẽ nắm không chính xác nên bị… hố hàng.

Thế là Blessing lại lên tàu từ Vinh về Diêu Trì không lâu sau khi đến Nghệ An và anh lại là người góp công lớn giúp Bình Định thăng hạng ở mùa bóng 2001/2002. Còn Aliu đã trở thành trụ cột ở đội CSG sau mùa bóng thành công này.

“Hàng dạt” đôi khi lại là hàng chất lượng, hay nói đúng hơn là không hợp với đội này nhưng lại được việc ở đội khác. Đó cũng là trường hợp của tiền đạo Antonio Rodrigues cách đây 3 năm. Kết thúc giai đoạn thử việc, GĐKT Calisto của GĐT.LA cảm thấy quá đầy đủ về ngoại binh và Antonio đã trở thành người thừa.

Bỏ thì thương, vương thì tội, GĐĐH Phạm Phú Hòa đã liên hệ nhờ những người quen “đánh tiếng” với TMN.CSG có cần không thì sẽ cho mượn 1 mùa. Chỉ còn 2 ngày nữa là chốt danh sách tham dự giải hạng Nhất 2004 nhưng HLV Đặng Trần Chỉnh cũng đành thử một phen và đến giờ chót của việc đăng ký ngoại binh, Antonio đã có tên trong đội hình TMN.CSG.

Không chỉ trở thành chân sút hàng đầu ở TMN.CSG mùa bóng ấy (TMN.CSG thăng hạng), Antonio hiện tại đang ở vào tốp chân sút nguy hiểm nhất ở V-League. Ngay sau khi giành vé thăng hạng mùa bóng 2004, TMN.CSG đã đề nghị mượn Antonio thêm một mùa nữa, nhưng giá trị của chân sút người Brazil này đã không còn như trước và thế là Antonio tiếp tục ở lại để sát cánh cùng người anh Carlos khởi đầu cho hai năm liền vô địch V-League của GĐT.LA.

 

6 năm, quả là một quảng thời gian khá dài và có không ít thành công cũng như bài học kinh nghiệm mà các đội bóng VN gặp phải khi “chơi hàng ngoại”. Từ thuở ban đầu chập chững tiếp cận với nguồn cầu thủ ngoại binh, thị trường chuyên nghiệp Việt Nam đang chuyển sang một bước ngoặt mới khi có những giới thiệu ngoại binh đã khẳng định mình ở sân chơi hấp dẫn nhất thế giới: World Cup! Những HP.HN và Bình Dương đã nhận được giới thiệu cầu thủ từ Trinnindad &Tobago; HA.GL đã có kế hoạch tiếp xúc với CLB danh giá nhất bóng đá Anh hiện nay - Chelsea để tìm cầu thủ. Một giai đoạn mới đang đến với bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. 

QUỐC CƯỜNG

Các tin, bài viết khác