Thượng đế bất công !

Bao giờ cũng vậy, những trận đấu giữa Việt Nam và Thái Lan cũng đều “đặt hàng”. Nếu ba năm trước, người hâm mộ Việt Nam từng đau đớn nhìn các cầu thủ Thái giương cao cúp vàng ngay trên sân Mỹ Đình sau bàn thắng vàng thì hôm qua, nỗi đau ấy còn nhân lên gấp bội. Không ai nghĩ chúng ta mất cúp, thế mà lại mất ngay trước ngưỡng của thiên đường...…

  • Ông Riedl dùng thì tương lai

Thành phần Đội tuyển Việt Nam trong trận “chung kết” gặp Thái Lan tại Agribank Cup 2006. Ảnh: Hoàng Hùng.

Trước trận “chung kết” với Thái Lan, ông Riedl đã khéo léo đặt đối trọng Thái Lan lên bàn cân một cách trịnh trọng với lời nhận xét: “2-3 năm nữa, bóng đá Việt Nam sẽ mạnh như Thái Lan”.

Ông dùng thì tương lai để khẳng định hiện tại các học trò ông vẫn có một khoảng cách không nhỏ so với các cầu thủ Thái và cũng là để xác định mình ở “kèo dưới” khi bước vào trận “chung kết”.

Đây không phải là lần đầu ông xác định mình ở vị trí “kèo dưới”. Tám năm trước, khi chuẩn bị bước vào trận bán kết với Thái Lan ở Tiger Cup 1998, ông Riedl đã từng nhấn mạnh: Thái Lan không có điểm yếu và họ mạnh hơn bóng đá Việt Nam xây nhà từ nóc”. Và cuối cùng thì đội bóng của ông đã chiến thắng oanh liệt Thái Lan đến ba bàn trắng ngay trên sân Hà Nội.
Thắng đậm như thế và thắng vẻ vang như thế nhưng khi tỉnh lại, ông Riedl vẫn xác định “Thái Lan vẫn mạnh hơn chúng ta”.

Đến giờ, đã tám năm kể từ khi ông Riedl biết và dẫn dắt bóng đá Việt Nam, cứ mỗi lần gặp Thái Lan là mỗi lần ông Riedl lại ngại ngùng. Sự ngại ngùng ấy đến từ những trận quyết định khi bóng đá Việt Nam đứng trước ngưỡng cửa thiên đường thì y như rằng, lại bị người Thái ngáng chân ở phút chót. Nó còn là nỗi ám ảnh của một vị thuyền trưởng khi ông chợt hiểu ra rằng người hâm mộ Việt Nam rất thích đụng độ với bóng đá Thái Lan trong bất kỳ hoàn cảnh nào và bất kỳ giải đấu nào.

Đêm qua cũng thế, đầu trận bóng bật cột, vào hiệp hai bóng lại dội xà, người Thái vẫn nhỉnh hơn giữa một khán đài đông kín sau hai lượt đấu đầu vắng hoe. Người hâm mộ chỉ cần nghe cái tên Thái Lan là đủ để thích thú và sung sướng chờ đợi một cuộc chạm trán mà không kịch bản nào giống kịch bản nào.

Cái hơn của người Thái mà ông Riedl dùng thì tương lai để ám chỉ hôm qua, tưởng cũng là đòn độc như tám năm trước ông cố tình tạo ra sự cách biệt lớn giữa hai nền bóng đá để các cầu thủ nhà “máu” hơn. Thế nhưng…

Cái chết trước ngưỡng của thiên đường

Một chiến thắng tưởng đã trọn vẹn với hy vọng kịch bản được viết lại bởi hai bàn thắng đưa các tuyển thủ Việt Nam lên đỉnh. Thế mà phút chốc, tất cả đã tan tành chỉ trong ba phút định mệnh với hai sai lầm khó tin của người giữ thành đang được tin cậy: Tô Vĩnh Lợi.

Nhưng hãy bắt đầu từ điềm đen của đội khách. Đầu tiên là quả bóng lăn chậm trên vạch cầu môn bật cột trôi trở ra, cứu cho chủ nhà một bàn thua. Tiếp sau là những cú sút như búa bổ hoặc chệch, hoặc nhờ Tô Vĩnh Lợi xuất sắc đẩy ra. Đầu hiệp hai lại là xà ngang từ chối bàn thắng của đội khách.

Vận đen còn bám cả khách khi họ phản ứng đường chuyền bằng cú vuốt lòng chân trái của Phùng Văn Nhiên làm hớ hai tiền đạo nhà, hớ cả cái chân vô duyên của trung vệ khách và hớ luôn cả thủ môn Kosin. Đường chuyền hoàn hảo không đến cái chân nào nhưng lại đến cái góc lưới đưa Việt Nam dẫn trước.

Và chủ nhà lại thêm một bàn thắng từ pha phối hợp hoàn hảo giữa bộ ba Hồng Minh - Minh Phương - Công Vinh.

Thiên đường ở trước mắt và cúp vàng trong tầm tay khi ai cũng tưởng người Thái sẽ sụp như tám năm trước họ từng sụp ở sân Hà Nội.

Đến lúc này thì bao nhiêu vận đen đeo đuổi người Thái lại đổi màu. Đổi từ cú sút mạnh nhưng không hiểm của Thonglao đến động tác vồ bóng và mất thăng bằng và rơi bóng trước mũi giày Chanavuth.

Ai đời người vừa mất của lại nhặt được của rơi giá trị hơn.
Ai đời Thượng đế thật bất công với chủ nhà khi cứ thay đổi vận son và chuyển đổi hai cực cho hai đội bóng.

Cái hòa đủ để thầy trò ông Riedl sụp đổ trước ngưỡng cửa thiên đường mà tay vẫn còn nóng hổi chiếc cúp.

Đau nhưng hy vọng cái cúp bị vuột mất sau ba phút kinh hoàng sẽ giúp các cầu thủ trẻ trưởng thành hơn lên.

Lần thứ hai kể từ sau trận chung kết SEA Games 22, Việt Nam lại đau đớn nhìn người Thái ôm vàng ta…

NGUYỄN NGUYÊN

Các tin, bài viết khác