Giống cà chua lai HT 7

Thương hiệu cà chua đầu tiên ở Việt Nam

Thương hiệu cà chua đầu tiên ở Việt Nam

Sau 14 năm nghiên cứu lai tạo, Trung tâm nghiên cứu và phát triển giống rau chất lượng cao - Trường Đại học Nông nghiệp 1 đã thành công và đưa ra sản xuất giống cà chua lai với nhiều ưu điểm vượt trội. Đây cũng là giống cà chua lai F1 được công nhận giống Quốc gia đầu tiên của Việt Nam.

Thương hiệu cà chua đầu tiên ở Việt Nam ảnh 1

Giống cà chua H1 - FT7 có những đặc điểm vượt trội so với các giống cà chua, kể cả các giống cà chua nhập ngoại đang được trồng ở nước ta hiện nay. Cà chua FT7 có thời gian sinh trưởng ngắn ngày và  có thể chống chịu sâu bệnh tốt cùng nhiều ưu điiểm khác. Kể cả trong điều kiện trồng trái vụ, nó vẫn có thể đạt năng suất 50 tấn/ha/vụ, tức là bằng khoảng 2/3 năng suất giống cà chua cao sản chính vụ, nhưng giá bán của cà chua trái vụ lại cao hơn nhiều.

Trong sản xuất nông nghiệp, giống cây trồng là loại hàng hoá có tính đặc thù, bởi vì người trồng chỉ có thể kiểm nghiệm chất lượng hạt giống  khi thu hoạch. Do tính đặc thù đó, giống cà chua FT 7 của Trung tâm nghiên cứu và Phát triển giống rau chất lượng -Đại học Nông nghiêp 1 - sau 3 năm đưa vào sản xuất thử nghiệm, đã được nông dân nhiều địa phương rất ưa chuộng.

Thương hiệu cà chua đầu tiên ở Việt Nam ảnh 2

Ruộng cà chua giống H1-FT7.

Tại tỉnh Hưng Yên, giống cà chua này đã được trồng  trên 50% diện tích trồng cà chua của địa phương. Cùng với hàng trăm giống cà chua chính vụ và trái vụ khác đang được xây dựng mô hình, tiếp tục hoàn thiện các qui trình để hướng dẫn nông dân. Giống cà chua HT7 cũng là giống rau lai cao cấp đầu tiên của nước ta có thương hiệu và có khả năng cạnh tranh trên thị trường thế giới. Nhưng điều quan trọng hơn là nếu nhân rộng, ngành nông nghiệp không chỉ có lợi về kinh tế đơn thuần.

Theo Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Minh thì nay chúng ta đã tạo ra được 8 giống cà chua đa thời vụ, đa địa bàn và đa dụng (ăn quả tươi, đóng hộp, chế biến nước cô đặc...), nhưng phải cần tạo ra thêm ít nhất 12 giống cà chua chất lượng cao khác nữa mới có thể đáp ứng được mục tiêu đặt ra. Dự kiến mục tiêu này sẽ hoàn thành vào năm 2010, nếu được quan tâm đầu tư thích đáng cho công tác nghiên cứu và chuyển giao trong sản xuất.

H.N. (Theo VTV)