Thương hiệu Việt tiếp cận TTCK quốc tế

Việc niêm yết ra thị trường chứng khoán (TTCK) quốc tế từng là mong muốn và tham vọng của không ít công ty, tập đoàn lớn tại Việt Nam. Tuy nhiên, sự ảm đạm của nền kinh tế toàn cầu kéo theo TTCK khủng hoảng năm trước đã làm phá sản không ít kế hoạch. Đến nay khi TTCK dần phục hồi, nhiều doanh nghiệp đang nhanh chóng xúc tiến trở lại kế hoạch này.

Chứng khoán tăng mở lại cơ hội ra nước ngoài

Sau giai đoạn TTCK sốt giá năm 2006-2007, ước tính phải có đến gần chục doanh nghiệp muốn đưa cổ phiếu của mình ra niêm yết tại TTCK quốc tế như Singapore, New York hoặc đến cả London, Euronext. Trong số này có nhiều tên tuổi như Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank - STB), Tổng Công ty Tài chính cổ phần Dầu khí (PVFC), CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk - VNM), CTCP Đầu tư và Phát triển công nghệ FPT (FPT), CTCP Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PV Drilling - PVD), CTCP Kinh Đô (KDC), ACB … Tất cả đều đang chạy đua vì muốn tận dụng giai đoạn chứng khoán trở lại cơn sốt và bộc lộ sự hấp dẫn đối với giới đầu tư.

Mới nhất, PV Drilling có thông báo chốt quyền ngày 29-6 để lấy ý kiến cổ đông về việc niêm yết cổ phiếu qua TTCK Singapore. Một đại diện của công ty này cho biết, sau khi được cổ đông thông qua, PV Drilling sẽ tiến hành thuê đơn vị tư vấn và trong vòng 6 tháng có thể hoàn thành xong hồ sơ niêm yết. Dự kiến đầu năm 2010, PV Drilling có thể niêm yết tại nước ngoài. Nếu hoàn thành kịp tiến độ, PV Drilling sẽ là công ty thực hiện được việc niêm yết chéo cổ phiếu ra TTCK quốc tế. Được biết, Vinamilk, PVFC cũng đang gấp rút thực hiện việc tương tự nhưng đang gặp nhiều vướng mắc trong khâu định giá tài sản cũng như ý kiến từ cổ đông.

Sáp nhập PV Invest, PV Drilling nâng cao hình ảnh

Sau nhiều trăn trở, khúc mắc trong quá trình sáp nhập với CTCP Đầu tư Khoan dầu khí Việt Nam (PV Invest - PVDI) có vốn cổ phần hơn 1.000 tỷ đồng, PV Drilling cuối cùng đã đi đến đoạn kết khá sáng sủa. Ngày 6-7 tới đây là ngày chốt quyền cho cổ đông PVDI trở thành cổ đông của PV Drilling.

Theo đó, cổ đông sở hữu 5,5 cổ phần PVDI sẽ được nhận 1 cổ phần PV Drilling, số cổ phần lẻ được hoàn lại bằng mệnh giá cổ phần. Đối ứng lại, PV Drilling phát hành thêm 25,7 triệu cổ phần và tăng vốn điều lệ lên gần 1.572 tỷ đồng. Cổ đông PV Drilling cũng được hưởng lợi khi nhận thêm tài sản là giàn khoan PV Drilling III cùng với cơ hội niêm yết lên TTCK Singapore với giá cao hơn nhờ tài sản tăng.

Sáp nhập trước, niêm yết nước ngoài sau, PV Drilling đang có bước đi thần tốc khi trở thành công ty niêm yết đầu tiên thực hiện thành công việc sáp nhập với một công ty khác. Hiện PV Drilling cũng chuẩn bị lấy ý kiến cổ đông về việc đầu tư giàn khoan tiếp trợ nửa nổi nửa chìm (Tender Assist Drilling Rig  – TAD) và ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ khoan với Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (Biển Đông BOC).

Được biết trước đây, Việt Nam đã có 2 công ty tham gia niêm yết ra ngoài lãnh thổ nhưng đều là những doanh nghiệp không quá lớn, ít tính đại chúng. Cavico niêm yết tại Mỹ và ATIP niêm yết trên sàn New York-Euronext tại Pháp là những công ty OTC và không có nhiều cổ đông bên ngoài nên hầu như ít để lại ấn tượng cũng như mối quan tâm sâu sắc từ giới đầu tư.

Việc một doanh nghiệp niêm yết đưa được cổ phiếu ra nước ngoài sẽ có ý nghĩa to lớn và cũng có thể trở thành tiền đề cho các nhà làm luật chứng khoán Việt Nam đưa ra luật lệ. Dẫu biết các doanh nghiệp này đang làm việc “cái cày đi trước con trâu” nhưng đây là sự phát triển tất yếu và nhà đầu tư đang rất kỳ vọng ở những người đi trước này…

TƯỜNG CHÂU

Các tin, bài viết khác