Theo dòng thời sự

Thưởng nóng!

Luôn thua sút mỗi khi đối đầu với Gạch, lần này, HN.ACB (áo trắng) liệu sẽ đổi vận với số tiền thưởng to? Ảnh: Quang Thắng

Lâu nay, chuyện thưởng nóng trong đội bóng luôn là liệu pháp tinh thần, nhưng không phải bao giờ nó cũng có ý nghĩa tích cực. Lịch sử bóng đá Việt Nam từng chứng kiến đường đi của những khoản tiền thưởng nóng ấy, có khi đã bị trích lại cho những khoản giao dịch đen như vụ Ngân hàng Đông Á lại quả 130 triệu đồng từ tiền thưởng của đội bóng và của cá nhân.

Trước đây, thời bóng đá bao cấp, những khoản thưởng hiếm hoi cỡ vài chục triệu đồng cho một trận căng thẳng và cần thắng, thường thì nó được trích quỹ để mua cái xác suất chiến thắng từ đối phương hay từ trọng tài để... chắc ăn.

Cũng có khi cái khoản thưởng nóng mang ý nghĩa rất tích cực, nhưng sau đó lại biến tướng bởi nó làm cầu thủ căng cứng và đá rắn, đá láo để tìm chiến thắng...

Chuyện thưởng nóng cũng từng xảy ra ở đội tuyển bóng đá Việt Nam, và có lúc cái phần ấy nó lấn át cả cái ý nghĩa của một chiến thắng và làm cầu thủ bị phân tâm, cân nhắc nhiều rồi bị hiểu sai cho một chiến thắng.

Với một đội bóng chuyên nghiệp, lại là đội bóng của doanh nghiệp có ông bầu chịu chơi như bầu Kiên thì bóng chưa lăn và chưa đá với Đồng Tâm Long An nhưng chủ nhà đã nóng, bởi cái khoản “vài trăm chai” và có thể hơn nữa trước một đối thủ mà họ luôn ấm ức trên sân nhà.

Khoản thưởng ấy được ví như “mỡ treo miệng mèo” sau khi lãnh đạo đội này đang sướng với chiến thắng đầu tay, lại là thắng trên sân khách, và thắng bằng một lối chơi khiến giới chuyên môn ngạc nhiên cả cái cách thắng lẫn cách thua.

Ý nghĩa của việc thưởng nóng ấy giống như một liều doping tinh thần để các cầu thủ Hà Nội ACB được nhân lên. Họ cần vượt qua những cái huông trên sân nhà và những cái mà lâu nay toàn đội vẫn xem là không thể.

Sau sự cố Xuân Thành rơi vào đúng giai đoạn đội toàn thua và hòa, đúng là lãnh đạo Hà Nội ACB muốn có những liều kích thích để đẩy đội vượt ra những vùng trũng. Tất nhiên, còn phải kể thêm với 1, 2 hay 3 trận nữa mà thắng thì không loại trừ Hà Nội ACB vào nhóm đầu và nhen nhúm trở lại với tham vọng đặt ra ban đầu.

Thắng Gạch là điều mà bầu Kiên đau đáu với ước ao vượt qua đối thủ xương mà họ luôn vấp trên sân nhà, lại là nhà vô địch nữa.

Mà thắng Gạch trong điều kiện hiện nay thì Hà Nội ACB hoàn toàn có thể dám tính tới sau khi họ xem và nghiên cứu trọn vẹn cái cách mà Thanh Hóa thắng Gạch lại cũng là dùng miếng đánh của Gạch để trị Gạch.

Thực chất thì Hà Nội ACB đôi lúc không cho người xem cái cảm giác tin tưởng dù ở đấy, binh tướng rất mạnh mẽ, trong đó hội tụ đủ cả sao nội lẫn sao ngoại.

Bầu Kiên lâu nay không có thói quen treo thưởng để nhử cầu thủ ngoại, trừ trận play-off mà ông hiểu ông bị rơi vào cái thế không thể không thưởng và hiểu cả việc thưởng có thể được sử dụng cho nhiều mặt khác. Hồi đấy, chỉ cần 500 triệu đồng để đội bóng trụ hạng, còn bây giờ thì những 200 triệu đồng hoặc hơn nữa cho một trận thắng trước đối thủ mệt mỏi lại không có HLV và thiếu nhiều trụ cột trong đội hình chính.

Giữa việc thưởng đậm để trụ hạng và thưởng đậm để thắng một đối thủ xương và xóa đi những cái dớp khiến cầu thủ ông e ngại. Cái nào tốt hơn?

Và cái việc treo thưởng thật nóng ấy cũng giống như việc làm nóng cho cầu thủ mình và muốn hun đúc một tinh thần để thắng một đối thủ nổi tiếng mạnh về tinh thần.

Mùa này, Gạch bị đẩy vào bất lợi khi ai cũng muốn thắng họ. Họ ra thủ đô với một đội hình tan tác và ông thầy ngoại bị truất quyền chỉ đạo, thế mà đối thủ vẫn muốn bơm tất cả cho một chiến thắng.

Nhưng coi chừng chính việc làm nóng quá sớm ấy lại làm các cầu thủ của HLV Hoàng Văn Phúc căng cứng khiến đánh mất cái chất của một lối chơi cù nhầy mà khó chịu.

Đá với Gạch, ai máu quá và hăng tấn công quá đều dễ chết.

Đá với Gạch, thà là cứ chấp nhận mình là kèo dưới như Thanh Hóa có khi lại dễ phá đấu pháp của nhà vô địch.

Đá với Gạch, cứ xua quân lên tấn công là cộng hưởng cho lối chơi phản công cực hay của Gạch.

Không biết trong số “vài trăm chai” thưởng nóng hoặc hơn nữa có là một liều thuốc bổ thật hay lại “nóng quá” đến “cháy” và vô bổ?

Hy vọng giữa khát khao của ông bầu, đến ý đồ của một ông thầy cho một chiến thắng bằng sự sung mãn đối đầu với sức mỏi sẽ không làm thầy trò Hoàng Văn Phúc rơi vào cái bẫy mà rất nhiều đối thủ từng khóc hận trước Gạch.

Lạ ở chỗ chủ nhà Hà Nội ACB càng nóng bao nhiêu thì Gạch bây giờ càng lạnh bấy nhiêu.

NGUYỄN NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

" />